Góp sức ươm mầm con chữ với trẻ em nghèo hiếu học ở An Giang

07/01/2019
(VBSP News) Vào những ngày đầu tiên của năm 2019, hành trình “Cặp lá yêu thương” đã đến miền Tây sông nước An Giang để ghép nối yêu thương những cặp lá, cùng góp sức ươm mầm con chữ cho trẻ em nghèo nhưng hiếu học, giúp các em vượt khó viết tiếp giấc mơ tới trường trên hành trình kiến tạo tương lai.
Các đại biểu tham dự chương trình

Các đại biểu tham dự chương trình

Tham dự chương trình có Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Nguyễn Mạnh Tú, đại diện Trung tâm Tin tức VTV24, các Sở, ban ngành của tỉnh An Giang và một số cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm.

Chuyện những “Lá chưa lành”

Miền Tây sông nước An Giang hôm nay, những chiếc ghe, chiếc xuồng nhỏ hằng ngày chở các em đến trường dường như đã bớt chòng chành vì những khó khăn trong cuộc sống của các em nhỏ nghèo nhưng hiếu học nhận được nhiều sự hỗ trợ quý báu của các nhà hảo tâm - những Lá lành của Cặp lá yêu thương. Con đường đến trường của các em vẫn còn rất dài nhưng chắc chắn từ hôm nay sẽ sang một trang mới: khi cơ hội đi học rộng mở.

Đó là trường hợp của em Đào Thị Mỹ Nhi ở ấp Long Định, xã Ô Long Vĩ, huyện Châu Phú. Mồ côi cả cha và mẹ khi mới lên 5 tuổi, Mỹ Nhi được cô Út nhận về cưu mang. Suốt gần 10 năm qua, cuộc sống của hai cô cháu có lúc thăng trầm, vất vả nắng mưa. Kinh tế gia đình chủ yếu phụ thuộc vào vườn ổi nhỏ trước nhà, đủ ăn đã khó, lo cho các cháu được đi học còn vất vả hơn. Điều mà Mỹ Nhi mong báo đáp công ơn nuôi dạy của cô Út luôn là học sinh giỏi của trường và đó cũng như là món quà dành tặng cho ba mẹ đã mất của mình.

Tại chương trình em Đào Thị Mỹ Nhi được tặng những phần quà ý nghĩa giúp thêm em tự tin vào tương lai

Tại chương trình em Đào Thị Mỹ Nhi được tặng những phần quà ý nghĩa giúp thêm em tự tin vào tương lai

Hay trường hợp của hai chị em Nguyễn Thị Đào và Nguyễn Thị Tròn ở xã Vĩnh An, huyện Châu Thành - 02 chiếc Lá chưa lành có hoàn cảnh vô cùng khó khăn khiến ai chứng kiến đều có chung một cảm thông. Các em sớm phải sống trong cảnh thiếu đi tình thương, sự che chở của người mẹ. Còn Anh Y, cha của 02 cháu không có được đôi chân đi lại vững chãi như mọi người. Ngày nào cũng vậy, sau giờ học buổi sáng các con và anh Y lại tranh thủ đi lái ghe bắt cá trên sông… để giúp gia đình kiếm thêm chút tiền nuôi con ăn học. Cuộc sống của 3 cha con hằng ngày vẫn phải nương tựa vào nhau trong căn nhà lụp xụp có thể đổ bất cứ lúc nào. Sớm hiểu được sự khó khăn, vất vả của cha nên hai chị em Đào rất ngoan và chăm chỉ. Hai em hiểu rằng sự khó khăn giống như những thử thách mà mình cần vượt qua để sau này lớn lên, có thể giúp được cho cha đỡ vất vả.

Góp sức ươm mầm con chữ

Tại chương trình “Cặp lá yêu thương”, những chiếc “Lá lành” - những nhà hảo tâm đã sẻ chia tình cảm cùng đồng hành với hai chị em Đào và Tròn dành tặng gia đình em 01 căn nhà trị giá 130 triệu đồng cùng những thiết bị, đồ dùng học. Em Mỹ Nhi được một nhà hảo tâm tặng 01 xe đạp điện và công ty Vietlot tặng học bổng trị giá 50 triệu đồng.

Đặc biệt ngay tại sân khấu, Công đoàn cơ sở NHCSXH tỉnh An Giang nhận nuôi 12 Lá chưa lành đến năm 18 tuổi và tặng những phần quà ý nghĩa chứa đựng tình yêu thương đến với các “Lá chưa lành” tại chương trình, cùng góp sức lan tỏa, nối dài thêm hành trình mang niềm vui đến khắp mọi miền Tổ quốc của Cặp lá yêu thương.

Thật ý nghĩa, khi mùa xuân đang cận kề về đến từng con phố, cùng gốc hoa, một cuộc hội ngộ đặc biệt đã diễn ra tại An Giang khi 35 chiếc “Lá chưa lành” của An Giang được nhận những khoản hỗ trợ hằng tháng, tiếp sức chắp cánh cho những ước mơ con chữ của Cặp lá yêu thương để làm nên một mùa xuân ý nghĩa, ngập tràn hy vọng cho những em nhỏ “Lá chưa lành”. Cũng có 35 bức thư thay lời cảm ơn những tấm lòng vàng đã đồng hành cùng những số phận kém may nhưng đầy nghị lực.

Tình yêu thương đã đến với các Lá chưa lành tại tỉnh An Giang

Tình yêu thương đã đến với các Lá chưa lành tại tỉnh An Giang

Trước đó, Công đoàn NHCSXH tỉnh An Giang đã tổ chức trao tiền ủng hộ của các “Lá lành”, cho các “Lá chưa lành” trên địa bàn tỉnh An Giang. Sự chia sẻ kịp thời, giàu ý nghĩa này đã tác động tích cực đến gia đình và bản thân các “Lá chưa lành”, giúp các em có thể đến trường mỗi ngày, nỗ lực vượt qua khó khăn để có thể thay đổi cuộc sống trong tương lai.

“Lá chưa lành” và người giám hộ nhận tiền hỗ trợ của “Lá lành” tại Điểm giao dịch NHCSXH

“Lá chưa lành” và người giám hộ nhận tiền hỗ trợ của “Lá lành” tại Điểm giao dịch NHCSXH

Buổi trao tiền có sự chứng kiến của đại diện NHCSXH, Lãnh đạo chính quyền địa phương cùng các hội, đoàn thể trên địa bàn

Buổi trao tiền có sự chứng kiến của đại diện NHCSXH, Lãnh đạo chính quyền địa phương cùng các hội, đoàn thể trên địa bàn

6

7

Những bức thư tâm tình thay lời tri ân của “Lá chưa lành” gửi đến các “Lá lành”

Những bức thư tâm tình thay lời tri ân của “Lá chưa lành” gửi đến các “Lá lành”

Lương Xuân thực hiện

Các tin bài khác