Giúp người nghèo vươn lên ổn định cuộc sống

08/01/2019
(VBSP News) Thời gian gần đây, ngoài phong trào trao nhà Đại đoàn kết tặng cho các hộ nghèo, MTTQ các cấp tỉnh Gia Lai còn có nhiều cách làm sáng tạo, thiết thực nhằm góp phần giúp người dân vùng đồng bào DTTS vươn lên ổn định cuộc sống, giảm nghèo.
Niềm vui của chị Siu Luin ở làng Jar, xã Chư Đăng Ya, huyện Chư Păh khi được UBMTTQ tỉnh tặng bò

Niềm vui của chị Siu Luin ở làng Jar, xã Chư Đăng Ya, huyện Chư Păh khi được UBMTTQ tỉnh tặng bò

Hộ gia đình anh Rcom Ngơil ở tổ 9, phường Đoàn Kết, TX Ayun Pa thuộc diện nghèo. Trước đây, thu nhập của gia đình chủ yếu dựa vào một sào ruộng lúa do cha mẹ vợ cho. Tuy nhiên, do không có kinh nghiệm, chưa nắm bắt được KHKT, lại chỉ biết sản xuất độc canh cây lúa, cho nên dù chăm chỉ lao động nhưng đời sống vẫn nhiều vất vả… Năm 2011, anh được vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn vay chính sách cho hộ nghèo. Có vốn nhưng gia đình anh Rcom Ngơil cũng chỉ biết chăn nuôi vài con dê, con gà và trồng một vài luống rau xanh trong vườn nhà. Được cán bộ mặt trận vận động, gia đình mạnh dạn vay thêm vốn mua thêm đất mở rộng diện tích canh tác, mua máy xới và xe công nông để làm dịch vụ vận chuyển thuê cho người dân chung quanh vùng. Hiện tại, ngoài các hoạt động dịch vụ, gia đình anh còn có hơn 1ha đất trồng mì, cho thu nhập ổn định hơn 150 triệu đồng/năm sau khi đã trừ chi phí. Nhờ tích cực lao động sản xuất, kiên trì, chịu khó, biết tiếp thu cái mới để áp dụng vào sản xuất, gia đình anh Rcom Ngơil được người dân trong tổ 9, phường Đoàn Kết bầu chọn là hộ SXKD giỏi; được mời tham dự báo cáo thành tích và kinh nghiệm phát triển kinh tế gia đình tại các hội nghị sơ kết thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào DTTS để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” của địa phương.

Đáng chú ý, ngoài phong trào tặng nhà Đại đoàn kết, MTTQ còn có chương trình tặng vật nuôi (bò, dê) cho các hộ nghèo. Theo chương trình này, những người nghèo, khó khăn ở các địa phương được bình xét sẽ được tặng một cặp vật nuôi giống sinh sản, và với mục đích hỗ trợ người nghèo là đồng bào DTTS, cho nên chương trình nhận được sự ủng hộ của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và người dân, chính vì vậy hiệu quả xã hội của chương trình mang lại rất lớn.

Anh Phạm Văn Báu ở thôn Hoàng Tiến, xã Ia Phìn, huyện Chư Prông cho biết, ngôi nhà anh đang ở là nhờ số tiền 45 triệu đồng do Quỹ Vì người nghèo tặng. Nhắc lại chuyện cũ, anh Báu bùi ngùi: “Trước đây gia đình tôi có 9 người, phải sống chen chúc trong căn nhà cũ kỹ, nắng chói, mưa dột. Vì đông con, hai vợ chồng phải đi làm thuê, cuốc mướn cật lực, nhưng tất cả chỉ như “muối bỏ bể”, cuộc sống khó khăn. Từ ngày được tặng ngôi nhà, rồi được sự giúp đỡ của MTTQ và chính quyền các cấp, cuộc sống của gia đình tôi đã khấm khá hơn”, anh Báu phấn khởi cho biết. Hiện tại, gia đình anh Báu không chỉ thoát khỏi diện hộ nghèo mà cuộc sống đang dần ổn định nhờ vào vườn cây cà phê và nuôi bò sinh sản.

Cùng hoàn cảnh với anh Báu, vợ chồng anh Rơ Chăm Hiếu ở làng Sung, xã Ia Drăng, huyện Chư Prông, cũng được tặng ngôi nhà Đại đoàn kết và một con bò giống. Giờ đây, gia đình anh đã có 500 cây cà phê. Anh cho biết, gia đình vừa mới bán được một con bò với số tiền 17 triệu đồng. Anh Hiếu xúc động nói: “Được MTTQ, chính quyền tạo điều kiện, gia đình tôi mới có được cuộc sống ổn định như hôm nay, chúng tôi mừng lắm và quyết tâm sẽ chăm chỉ làm ăn để đời sống khá hơn”.

Xây dựng nhà Đại đoàn kết là chương trình mang tính nhân văn sâu sắc, giúp hộ nghèo ổn định cuộc sống, để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững và phát triển kinh tế. Từ năm 2017 đến nay, Quỹ Vì người nghèo tỉnh Gia Lai đã nhận được số tiền gần 9,3 tỷ đồng. Từ nguồn tiền này, MTTQ các cấp đã hỗ trợ xây mới 140 căn nhà Đại đoàn kết cho người nghèo; sửa chữa 53 căn nhà cho các đối tượng gặp khó khăn về nhà ở, đồng thời triển khai một số nội dung hỗ trợ khác như: tặng vật nuôi (bò, dê…) cho người nghèo, với tổng số tiền gần 9,7 tỷ đồng.

UBMTTQ tỉnh Gia Lai cho biết: Thời gian tới, Ban vận động “Ngày vì người nghèo” tỉnh sẽ triển khai bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, nhằm huy động được nhiều nguồn hỗ trợ giúp đỡ hộ nghèo. Ngoài ra, chúng tôi còn phối hợp NHCSXH trong việc cho vay, nhằm giúp người dân, nhất là người DTTS nâng cao đời sống. Chỉ tính trong 2 năm 2016 - 2017, NHCSXH tỉnh Gia Lai đã có tổng dư nợ trên 4.000 tỷ đồng, với gần 140 nghìn khách hàng, trong đó nguồn vốn chủ yếu tập trung cho các hộ nghèo và cận nghèo vay để phát triển sản xuất.

Ông Lê Văn Chí - Giám đốc NHCSXH tỉnh Gia Lai cho biết: NHCSXH đặt hiệu quả xã hội và lợi ích của đối tượng vay vốn là người nghèo, người đang gặp khó khăn… lên trên hết. Do vậy, mục tiêu của chúng tôi là làm sao đồng vốn vay đến được với người dân nhanh nhất, thuận lợi nhất. Với đặc thù là tỉnh có đông đồng bào DTTS sinh sống, còn hạn chế nhiều mặt, để tạo điều kiện cho hộ vay tiếp cận được vốn, tiết kiệm được chi phí đi lại, chúng tôi xây dựng mạng lưới cán bộ ở 222 xã, phường, thị trấn trong tỉnh, hằng tháng phối hợp các hội, đoàn thể xây dựng kênh dẫn vốn cho vay, thu nợ, thu lãi và giao dịch tại 192 Điểm giao dịch tại UBND các xã, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn vay. Đặc biệt, tập trung cho chương trình hỗ trợ người nghèo, người DTTS chưa có nhà ở, nhà tạm bợ, hư hỏng, dột nát, mỗi hộ sẽ được vay từ 22,4 đến 24,4 triệu đồng, trong đó địa phương hỗ trợ 7 - 8 triệu đồng, NHCSXH sẽ cho vay 8 triệu đồng/hộ với lãi suất ưu đãi 3%/năm, đây sẽ là cơ hội giúp người dân vươn lên ổn định cuộc sống.

Bài và ảnh Phan Hòa

Các tin bài khác