Động lực cho hộ mới thoát nghèo

03/06/2020
(VBSP News) Năm 2015 Thủ tướng chính phủ ban hành Quyết định số 28/2015/QĐ-TTg về cho vay hộ mới thoát nghèo nhằm mục tiêu hỗ trợ các hộ đã từng là hộ nghèo, hộ cận nghèo có nguồn vốn SXKD để thoát nghèo một cách bền vững. Tại tỉnh Nghệ An, chính sách này nhanh chóng đi vào cuộc sống, giúp hộ mới thoát nghèo có vốn để tiếp tục đầu tư phát triển sản xuất, góp phần thoát nghèo bền vững và chống tái nghèo.
_mô hình vay vốn hiệu quả của hộ chị Nguyễn Thị Trinh ở xóm Mới Lập, xã Nghĩa Yên, Nghĩa Đàn. Ảnh Thu Huyền

Hộ mới thoát nghèo ở xã Nghĩa Yên, huyện Nghĩa Đàn vay vốn chính sách trồng keo

Đòn bẩy giúp chống “tái nghèo”
Ở xóm Mới Lập, xã Nghĩa Yên, huyện Nghĩa Đàn, nhiều người biết tới gia đình anh Nguyễn Văn Nhất. Trước đây, gia đình anh Nhất thuộc diện hộ nghèo, năm 2014, NHCSXH huyện Nghĩa Đàn đã hỗ trợ cho vay 30 triệu đồng để đầu tư nuôi bò. Nhờ chăm chỉ, chịu khó học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi hiệu quả, năm 2016, gia đình anh đã thoát nghèo. Sau đó, anh tiếp tục được vay vốn chương trình hộ mới thoát nghèo để đầu tư vào chăn nuôi, phát triển kinh tế hộ, xây dựng nhà cửa; hiện nay còn dư nợ trên 50 triệu đồng.  
Ngoài gia đình anh Nhất ở xóm Mới Lập còn có gia đình chị Nguyễn Thị Trinh cũng được vay 50 triệu đồng hộ mới thoát nghèo để đầu tư trồng 3,5ha keo. Hiện nay, chị Trinh đã trả xong nợ vay và được NHCSXH huyện tạo điều kiện cho vay tiếp 50 triệu đồng để trồng mới hơn 1ha keo. Nhờ đó, kinh tế gia đình chị ngày một ổn định, có điều kiện nuôi con cái học hành, xây dựng nhà cửa khang trang.
Điển hình từ hộ nghèo vươn lên hộ kinh doanh tiêu biểu phải kể đến gương chị Hà Thị Đào ở bản Hội 3, xã Châu Hội, huyện Quỳ Châu. Năm 2007, chị Đào thuộc diện hộ nghèo vay vốn NHCSXH 10 triệu đồng để mua 2 con bò sinh sản. Đến năm 2010, mặc dù đã trả được nợ vay và đóng tiền cho con ăn học nhưng gia đình chị Đào vẫn còn là hộ nghèo. Vì thế, vợ chồng chị quyết tâm tiếp tục vay vốn NHCSXH để mở rộng thêm chuồng trại và đầu tư hệ thống nước sinh hoạt. Nhờ chăn nuôi có hiệu quả, năm 2013, gia đình chị Đào thoát khỏi hộ nghèo và hoàn thành trả nợ cho ngân hàng. Tháng 5/2015, được Nhà nước cấp thêm đất rừng với diện tích 14ha canh tác 50 năm, gia đình chị Đào tiếp tục vay 30 triệu đồng để trồng cây keo và trồng cỏ chăn nuôi đàn trâu, bò.
Nhờ có nguồn vốn vay chính sách và sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, các hội, đoàn thể, gia đình chị Đào đã ổn định cuộc sống, có nguồn thu nhập tăng thêm từ chăn nuôi và SXKD. Đến nay đã thoát nghèo vươn lên trở thành hộ khá của toàn xã, được bình chọn là một trong những hộ gia đình SXKD tiêu biểu của toàn huyện.
Chị Đào chia sẻ: “Để có được như ngày hôm nay, NHCSXH huyện Quỳ Châu, Hội Nông dân xã Châu Hội, Tổ tiết kiệm và vay vốn của bản đã giúp đỡ tôi rất nhiều… Thời gian tới tôi sẽ tiếp tục sử dụng đồng vốn có hiệu quả, chấp hành trả nợ gốc, lãi đầy đủ đúng theo định kỳ, chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ và vận động bà con làng bản, thành viên Tổ tiết kiệm và vay vốn sử dụng vốn đúng mục đích, chấp hành tốt quy ước hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn, vươn lên làm giàu chính đáng”.
Đẩy mạnh cho vay hộ mới thoát nghèo
Đến hết tháng 3/2020, tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách của NHCSXH tỉnh Nghệ An đạt 8.530 tỷ đồng, tăng 168 tỷ đồng so với đầu năm, đạt 99,3% kế hoạch. Trong đó, dư nợ chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo đạt 1.434 tỷ đồng, tăng 51 tỷ đồng so với đầu năm, đạt 101% kế hoạch, với 303 hộ còn dư nợ, bình quân 47,3 triệu đồng/hộ.
Một số NHCSXH cấp huyện đạt doanh số cho vay chương trình hộ mới thoát nghèo cao trong quý I/2020 như: Diễn Châu 22 tỷ đồng; Đô Lương 19 tỷ đồng; Yên Thành 16 tỷ đồng; Nghi Lộc 13,3 tỷ đồng.
Giám đốc NHCSXH huyện Yên Thành Phan Hữu Trang cho biết: Chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo trên địa bàn đang phát huy hiệu quả tốt, không có nợ quá hạn và lãi tồn đọng, đồng vốn phát huy hiệu quả cao. Doanh số cho vay từ đầu năm đến nay đạt 16 tỷ đồng, với 350 khách hàng vay vốn. Doanh số thu nợ đạt 8 tỷ đồng, nâng tổng dư nợ của chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo lên hơn 112 tỷ đồng. Một số xã có dư nợ lớn và chất lượng tốt như: Quang Thành 5,6 tỷ đồng, Phúc Thành 5,2 tỷ đồng, Khánh Thành 4 tỷ đồng, Mã Thành 4,4 tỷ đồng…
Giám đốc NHCSXH tỉnh Nghệ An Trần Khắc Hùng khẳng định: Chương trình tín dụng cho vay hộ mới thoát nghèo đã góp phần giúp các hộ mới thoát nghèo có vốn để tiếp tục đầu tư SXKD, đảm bảo thoát nghèo bền vững và chống tái nghèo. Chương trình thực sự đã đi vào cuộc sống, được chính quyền các cấp và người dân đồng tình ủng hộ.

Bài và ảnh Thu Huyền

Các tin bài khác