“Điểm tựa” cho HSSV

31/08/2018
(VBSP News) Thời gian qua, NHCSXH tỉnh Long An triển khai hiệu quả chương trình tín dụng đối với HSSV theo Quyết định 157 của Thủ tướng Chính phủ. Từ nguồn vốn hỗ trợ này, nhiều HSSV có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục được học tập, có việc làm ổn định.
Cán bộ NHCSXH tỉnh Long An tuyên truyền về chính sách tín dụng đối với HSSV

Cán bộ NHCSXH tỉnh Long An tuyên truyền về chính sách tín dụng đối với HSSV

Đồng hành cùng HSSV

Với mục tiêu không để HSSV bỏ học do khó khăn về tài chính, qua 11 năm triển khai cho vay HSSV có hoàn cảnh khó khăn vay vốn, NHCSXH tỉnh Long An đã cho trên 70.000 lượt hộ gia đình HSSV vay với hơn 1.200 tỷ đồng. Hiện tại, chương trình được triển khai tại 192/192 xã, phường, thị trấn với 18.163 hộ vay trên 455 tỷ đồng.

Huyện Bến Lức là một trong những địa phương phát huy hiệu quả nguồn vốn cho vay dành cho HSSV. Phó Giám đốc NHCSXH huyện Bến Lức Nguyễn Thị Minh Nguyệt cho biết: “Đối tượng thụ hưởng của chương trình là HSSV mồ côi hoặc gia đình HSSV thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, gặp khó khăn về tài chính và một số đối tượng khác. Thủ tục vay vốn đơn giản, lãi suất ưu đãi, giải ngân theo năm học với mức vay tối đa 15 triệu đồng/HSSV/năm học. Thời gian trả nợ tương đối dài và phù hợp. Đến hết tháng 7/2018, tổng dư nợ chương trình đạt trên 37 tỷ đồng với hơn 1.700 HSSV được vay vốn”.

Bà Huỳnh Kim Thu, ngụ tại khu phố 4, thị trấn Bến Lức, chia sẻ: “Chồng tôi bị bệnh, không thể lao động nặng nên tôi phải gánh vác việc gia đình, nuôi con ăn học bằng nghề thu mua phế liệu. Nếu không được vay vốn chắc các con tôi phải dang dở việc học”. Cũng như bà Thu, chị Nguyễn Cẩm Tuya ở thị trấn Bến Lức, thuộc diện khó khăn. Chị Tuya cho biết: “Với đồng lương công nhân thì việc nuôi con học đại học là quá sức. Được sự hỗ trợ từ chương trình cho vay HSSV, con tôi có điều kiện tiếp tục học. Đến nay, gia đình tôi được vay 50 triệu đồng. Hằng tháng, tôi trích một phần lương để trả tiền lãi và gửi tiết kiệm thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn để dự phòng những khi khó khăn và tích lũy trả tiền gốc sau khi con tôi ra trường”. Được biết, con gái chị Cẩm Tuya là Nguyễn Khánh Tiên vừa tốt ngành Kiến trúc - trường Đại học Kiến trúc TP Hồ Chí Minh. Đây là niềm hạnh phúc lớn lao của gia đình chị.

Góp phần bảo đảm an sinh xã hội

Tại huyện Cần Đước, nguồn vốn hỗ trợ từ chương trình giúp nhiều gia đình lo cho con em học tập đến nơi, đến chốn. Gia đình bà Trần Thị Thao ở khu phố 4, thị trấn Cần Đước, được vay vốn cho cả 3 người con đi học. Đến nay, con gái thứ ba đang học năm cuối chuyên ngành Bác sĩ đa khoa, 2 người con còn lại đều tốt nghiệp đại học. Bà Thao tâm sự: “Kinh tế gia đình khó khăn, nhờ chương trình vay vốn HSSV có hoàn cảnh khó khăn của NHCSXH các con tôi được tiếp tục học tập, đến nay, 2 đứa có việc làm ổn định, 1 đứa đang học năm cuối”.

“Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phối hợp các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác phổ biến trực tiếp thông qua các buổi sinh hoạt của Tổ tiết kiệm và vay vốn tại các ấp để người dân nắm rõ hơn chính sách tín dụng HSSV. Qua đó, mở ra cơ hội học tập cho HSSV, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn”, Giám đốc NHCSXH huyện Cần Đước Lê Thanh Điền cho biết.

Chương trình cho vay HSSV “chắp cánh” cho nhiều em có hoàn cảnh khó khăn thực hiện ước mơ đến trường. Đây thực sự là “chỗ dựa”, niềm tin để những gia đình hoàn cảnh khó khăn có điều kiện lo cho các con ăn học, tránh vay tín dụng đen. Chương trình còn góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và bảo đảm an sinh xã hội.

Theo Huỳnh Hương Báo Long An

Các tin bài khác