Đảng trong sự nghiệp thành đạt, phát triển của Chi bộ Sở giao dịch

11/12/2012
(VBSP) Quán triệt và chấp hành sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, HĐQT và Ban Tổng giám đốc NHCSXH, trong nhiệm kỳ qua, Chi bộ Sở giao dịch (Sở) đã tập trung chỉ đạo toàn diện các Phòng chuyên môn nghiệp vụ thực hiện nghiêm túc và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, thể hiện:

  Chương trình cho vay HSSV là một trong hai chương trình được Tổng giám đốc giao cho Sở giao dịch

Chương trình cho vay HSSV là một trong hai chương trình được Tổng giám đốc giao cho Sở giao dịch

(1) Công tác huy động vốn luôn đạt kế hoạch được giao, góp phần đáp ứng nhu cầu vay vốn của hộ nghèo và các đối tượng chính sách trong cả nước. Trong thực tế, Sở luôn theo dõi diễn biến nguồn vốn trên thị trường liên ngân hàng để có giải pháp chỉ đạo các Phòng chuyên môn nghiệp vụ ứng phó với mọi tình huống phức tạp, bảo đảm ổn định nguồn vốn tại Sở với mức lãi suất hợp lý. Điều đó, được chứng minh liên tục trong những tháng cuối năm 2008 và 2009, lãi suất huy động trên thị trường liên ngân hàng biến động thường xuyên với biên độ lớn. Trước thực tế này, Chi bộ Đảng của Sở đã tăng cường chỉ đạo, liên hệ với các tổ chức tín dụng Nhà nước và các NHTMCP để duy trì nguồn vốn rẻ. Đồng thời, đảm nhận thêm việc huy động và thanh toán các khoản vốn đến hạn và vốn thanh toán của các chi nhánh NHCSXH. Nhờ vậy, kết thúc năm 2009, tổng nguồn vốn huy động đạt 6.438,4 tỷ đồng, tăng hơn 1.432 tỷ đồng so với năm 2008, đạt 99% kế hoạch Trung ương giao. Điều đáng nói ở đây là lãi suất huy động bình quân tại Sở luôn thấp hơn nhiều so với lãi suất bình quân trên thị trường.

(2) Trong công tác cho vay, Sở được Ban Tổng giám đốc giao thực hiện cho vay hai chương trình: HSSV có hoàn cảnh khó khăn và Doanh nghiệp nhỏ và vừa (KFW). Để quản lý vốn vay an toàn, giảm thiểu nợ quá hạn phát sinh, Chi bộ Sở đã chỉ đạo các Phòng chuyên môn nghiệp vụ thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các doanh nghiệp trả nợ gốc và lãi đầy đủ, đúng hạn. Nhờ vậy, năm 2009 công tác thu hồi nợ đến hạn và quá hạn cho HSSV vay đạt hơn 1.648 triệu đồng. Riêng các tháng đầu năm 2010, đạt 1.527 triệu đồng.

(3) Công tác Kế toán - Ngân quỹ: Trước hết, trong quản lý tài chính, Sở luôn thực hiện đúng các định mức cho phép đối với từng khoản chi, bảo đảm tiết kiệm, tránh lãng phí. Nghiêm túc chấp hành các chỉ tiêu định mức và kế hoạch tài chính được Trung ương thông báo. Về công tác điều chuyển vốn trong toàn hệ thống, Sở đã điều chuyển kịp thời, chính xác, giúp cho các chi nhánh trong toàn hệ thống có đủ vốn để giải ngân cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách vay. Kết quả, tính đến 31-12-2009, Sở đã thực hiện chuyển 2.420 món với tổng số tiền 20.950 tỷ đồng. Trong đó, vốn tín dụng là 2.290 món với 18.305 tỷ đồng; vốn thanh toán 130 món với 2.645 tỷ đồng. Là đầu mối thanh toán giữa NHCSXH các tỉnh, thành phố trong cả nước và với các tổ chức tín dụng trên địa bàn TP. Hà Nội, Chi bộ Sở đã chỉ đạo từng cán bộ, đảng viên trong các Phòng chuyên môn nghiệp vụ tuân thủ nghiêm túc các quy định vận hành chuyển tiền điện tử, bảo đảm thanh toán chính xác, kịp thời, không để xảy ra ách tắc. Tương tự, với công tác kho quỹ, Chi bộ Sở hết sức quan tâm chỉ đạo từ khâu tuyển chọn cán bộ đến đào tạo, bồi dưỡng đạo đức nghề nghiệp cho tất cả mọi người đảm nhận công việc trong khâu nghiệp vụ này, thực hiện nghiêm túc quy trình kiểm đếm quỹ cuối ngày, bảo đảm khớp đúng số tiền giữa thực tế và sổ sách. Nhờ vậy, năm 2009, tại hội sở không xảy ra tình trạng thừa thiếu và thâm hụt quỹ…

Năm 2009 là năm đầu tiên NHCSXH tham gia hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng mà Sở là đơn vị đầu mối thực hiện. Kết quả sau một năm, doanh số thanh toán toàn hệ thống đạt 27.324 tỷ đồng, trong đó, thanh toán chuyển tiền đi 16.728 tỷ đồng, nhận chuyển tiền đến 10.596 tỷ đồng. Hoạt động mới này của Sở đã giúp NHCSXH thanh toán kịp thời, sử dụng tối ưu nguồn vốn huy động, tạo uy tín trong toàn ngành Ngân hàng Việt Nam. Từ tháng 7-2010, Sở lại bắt đầu triển khai thêm nghiệp vụ thanh toán điện tử liên ngân hàng. Mặc dù, buổi đầu chỉ mới được tiếp cận các lệnh chuyển tiền giá trị thấp nhưng đây là cơ sở để sở tập dượt, sớm phát triển đón nhận với các nghiệp vụ hiện đại trong hoạt động của mình, phục vụ khách hàng ngày một tốt hơn. Cũng là đầu mối thanh toán, kiểm soát toàn bộ hoạt động chuyển tiền điện tử ngoại tỉnh trong hệ thống, năm qua không có đơn vị nào để xẩy ra sai sót, nhầm lẫn dẫn đến tham ô, lợi dụng gây thất thoát tài sản Nhà nước và nhân dân.

Thực hiện đúng chức năng của mình, năm 2009 Sở đã tiến hành bốn lượt kiểm tra nghiệp vụ ở các Bộ phận Kế toán - Ngân quỹ, Kế hoạch nghiệp vụ, thanh toán tại trung tâm xử lý và Tổ chức hành chính. Chi bộ Sở rất quan tâm đến công tác phát triển đảng viên mới, chăm sóc đời sống vật chất và tinh thần cho tập thể cán bộ viên chức của Sở ngày một cải thiện, khấm khá hơn, tạo niềm tin và động lực mới cho việc tiếp tục thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ NHCSXH Trung ương lần thứ III, nhiệm kỳ 2010 - 2015 đã đề ra.

Nguyễn Hữu Hạnh

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác