Công đoàn NHCSXH, nơi tôi thuộc về!

13/12/2023
(VBSP News) Trong các thời kỳ, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam đã từng bước thể hiện rõ vai trò của mình trong việc bảo vệ quyền lợi, hợp pháp chính đáng của đoàn viên và người lao động trong Ngành, tham gia có hiệu quả việc hình thành các cơ chế, chính sách, các văn bản pháp quy của ngành đối với đoàn viên và người lao động trong trong toàn hệ thống; cổ vũ, động viên đoàn viên và người lao động hăng say lao động, học tập và công tác góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn Ngân hàng Việt Nam ngày càng phát triển, lớn mạnh. Nhân kỷ niệm truyền thống 30 năm công đoàn Ngân hàng Việt Nam, bản thân tôi - Bế Tuấn Duy - Chủ tịch Công đoàn bộ phận NHCSXH huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng đã công tác tại NHCSXH được 15 năm, cũng là khoảng thời gian tôi tham gia tổ chức Công đoàn có vô vàn những kỷ niệm vui có, buồn có, có người ủng hộ mình và cũng có không ít người chưa ủng hộ mình.
img

Công đoàn bộ phận NHCSXH huyện Bảo Lạc tặng quà cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình chính sách trên địa bàn

Tuy nhiên tham gia và được đứng trong tổ chức Công đoàn, bản thân tôi đã học hỏi được rất nhiều điều từ cuộc sống, từ các hoạt động của Công đoàn. Con người dường như cảm thấy gần gũi, thân thiện hơn với nhau trong cuộc sống, được tạo điều kiện làm việc trong một môi trường thuận lợi. Vì thế, tôi muốn cống hiến cho Ngân hàng Việt Nam nhiều hơn; đặc biệt là Công đoàn NHCSXH, cũng là để phấn đấu cho sự thăng tiến của bản thân mình. Xung quanh tôi là những nhân viên giỏi, thạo việc và nhiệt tình giúp đỡ đồng nghiệp nên tôi có nhiều cơ hội học hỏi những kinh nghiệm cho riêng mình.
Tôi ở cơ quan còn nhiều hơn thời gian dành cho người thân. Cho nên mối liên hệ với các nhân viên khác trong cơ quan phải nói là vô cùng thân thiết, luôn được các anh chị em giúp đỡ quan tâm. Đây là cảm nghĩ của bản thân muốn nói lên cho mọi người hiểu, đúng ra chỉ nên nói chuyện công việc, nhưng mỗi nhân viên ở đây đều là những con người có trái tim và tình yêu công việc. Chúng tôi coi cơ quan như gia đình mình, cùng góp phần xây dựng cơ quan cũng như dành cho nhau tình cảm để cùng nhau gắn bó với cơ quan lâu dài hơn nữa, thân thiết như những người thân. Tôi mong muốn với những nền tảng vững chắc và định hướng chiến lược đúng đắn, ban lãnh đạo sẽ dẫn dắt cơ quan ngày càng phát triển hơn nữa, tạo điều kiện cho mọi nhân viên có cơ hội đóng góp ý kiến, cơ hội thăng tiến rõ ràng trong công việc và chế độ đãi ngộ phù hợp, tương xứng cũng là một trong những yếu tố tạo nên sự thành công của NHCSXH cũng như bất kỳ tổ chức, cơ quan, đơn vị nào. Để tăng tinh thần đoàn kết và gắn kết trong tập thể, Công đoàn cơ sở cần tăng cường các hoạt động giao lưu và tạo điều kiện cho mọi người hiểu hơn về văn hoá Cơ quan và gắn bó trong công việc.
Với vai trò là Chủ tịch Công đoàn bộ phận, tôi cùng Ban chấp hành không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động Công đoàn. Làm tốt công tác tham mưu cấp ủy, phối hợp chặt chẽ với ban lãnh đạo cơ quan thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, tích cực chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên, người lao động. Trước mỗi kế hoạch đưa ra thực hiện, Tôi đều trao đổi, thống nhất các ý kiến. Với đoàn viên không đồng tình, tôi luôn phản hồi, lắng nghe để thấu hiểu.
Thường xuyên phối hợp tổ chức các phong trào, hoạt động, sân chơi hấp dẫn, hội thi, tọa đàm cho đoàn viên Công đoàn nhân kỷ niệm những ngày lễ lớn, tạo môi trường sinh hoạt lành mạnh, như: Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10… Tổ chức chương trình Tết sum vầy và tặng quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán. Ngoài ra, tôi thường xuyên quan tâm, kịp thời thăm hỏi, động viên gia đình, người thân của đoàn viên có người ốm đau, hiếu, hỉ. Ban chấp hành Công đoàn còn phát động phong trào thi đua, xây dựng cảnh quan xanh, sạch, đẹp như:  trồng hoa, trồng cây ăn quả;“Thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm”; Phong trào thi đua chuyên đề “Đoàn viên, người lao động NHCSXH giỏi chuyên môn, lao động an toàn”; “Giỏi việc ngân hàng, đảm việc nhà”; “Văn hóa, thể thao”; “Xanh - Sạch - Đẹp, Bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”; Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”; Phong trào thi đua chào mừng Kỷ niệm 30 năm thành lập Công đoàn Ngân hàng Việt Nam; 20 năm Ngày thành lập NHCSXH và chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp; Phong trào thi đua “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2021-2026”… Luôn đi sâu, đi sát trong mọi hoạt động Công đoàn, tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ tham gia vào các phong trào thi đua do Công đoàn cơ sở và Liên đoàn lao động cấp trên phát động.
Đối với công tác chuyên môn, tôi đặc biệt quan tâm đến việc đổi mới, nâng cao chất lượng tín dụng. Luôn nhiệt tình giúp đỡ, hướng dẫn những cán bộ trẻ, còn thiếu kinh nghiệm, quan tâm đến đến việc áp dụng công nghệ thông tin vào công việc. Chủ động giúp đỡ, hỗ trợ cán bộ, đoàn viên đi tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Dù công việc bận rộn nhưng tôi đã bố trí, sắp xếp công việc gia đình và hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Để hoạt động Công đoàn ngày càng đi vào chiều sâu, bản thân tôi luôn đi đầu trong các cuộc vận động nhân đạo, từ thiện. Tôi cùng đoàn viên tham gia đóng góp đầy đủ các loại quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ vì người nghèo, quỹ khuyến học, mái ấm công đoàn.
Cán bộ, người lao động của Công đoàn bộ phận NHCSXH huyện Bảo Lạc tự nguyện đóng góp hỗ trợ Lá chưa lành của Chương trình “Cặp lá yêu thương” cho một cháu học sinh là 500.000 đồng/tháng, tổng số tiền hỗ trợ 26 triệu đồng. Nhân dịp Tết Nguyên đán, Công đoàn bộ phận phối hợp với chính quyền và Liên đoàn lao động huyện Bảo Lạc tổ chức tặng 30 suất quà cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình chính sách với tổng số tiền là 17,5 triệu đồng; ủng hộ Quỹ phòng chống thiên tai; ủng hộ chợ tình phong lưu và các hoạt động văn hóa tại huyện số tiền 15 triệu đồng; ủng hộ xây dựng nông thôn mới xã Huy Giáp 5 triệu đồng; xóa nhà dột nát trên địa bàn huyện 5 triệu đồng; phối hợp với Chi bộ Phòng nông nghiệp huyện Bảo Lạc ủng hộ xóm Cốc Lùng, xã Bảo Toàn 10 bộ bàn ghế trị giá 12 triệu đồng; Hỗ trợ 01 hộ làm nhà tiêu hợp vệ sinh tại xã Cô Ba trị giá 4 triệu đồng, ủng hộ Qũy hỗ trợ nông dân, và ủng hộ các loại quỹ khác với tổng số tiền là 88,3 triệu đồng từ Quỹ Xã hội Công đoàn bộ phận và cán bộ đoàn viên người lao động đóng góp ủng hộ.
Trong cuộc sống chung mà mỗi người đều cố gắng vươn lên cách tích cực, sống tốt, sống chân thật hết mình với Công đoàn, nếu tất cả mọi người cùng nhau tiến lên thành công sẽ tự đến. Tôi cảm nhận điều này rất rõ trong cuộc sống của tôi, khi sống quảng đại, chan hòa với mọi người, và tinh thần rất thoải mái sẽ dẫn đến công việc đạt hiệu quả hơn. Khi tôi cảm nhận được mình thuộc về Công đoàn thì tôi sẽ sống hết mình vì chỉ khi nào bản thân tôi ý thức được sự thuộc về, thì lúc đó mới giúp tôi ngày càng trưởng thành hơn trong đời sống chung, ngày càng gắn bó và yêu thương Công đoàn hơn! Nghĩa là công đoàn đó cơ bản là mỗi thành viên có đầy đủ quyền lợi và nghĩa vụ để sống tốt nhất con người của mình.

Bế Tuấn Duy
NHCSXH huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng

Các tin bài khác