Có vốn làm ăn, dân Chợ Mới mau khấm khá

14/11/2019
(VBSP News) Những năm qua, hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Chợ Mới (Bắc Kạn) đã được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH để đầu tư phát triển kinh tế. Trong đó, chương trình cho vay hộ nghèo đã giúp cho nhiều hộ trên địa bàn huyện có cơ hội thoát nghèo, nâng cao đời sống.
Từ vốn vay NHCSXH, hàng nghìn hộ nghèo trên địa bàn Chợ Mới đã đầu tư mở xưởng sơ chế gỗ

Từ vốn vay NHCSXH, hàng nghìn hộ nghèo trên địa bàn Chợ Mới đã đầu tư mở xưởng sơ chế gỗ

Đổi đời nhờ vốn ưu đãi

Chị Triệu Thị Nga, dân tộc Dao ở thôn Nà Quang, xã Nông Hạ là một trong những hộ sử dụng hiệu quả vốn vay ưu đãi từ NHCSXH. Trước đây, gia đình chị thuộc diện hộ nghèo trong thôn, bởi nhà đông con, hai vợ chồng không có công ăn việc làm ổn định và gia đình cũng không có đất ruộng để canh tác. Từ năm 2007 đến nay, gia đình chị được NHCSXH huyện Chợ Mới cho vay chương trình hộ nghèo và chương trình cho vay hộ cận nghèo với tổng số tiền hơn 80 triệu để đầu tư nuôi trâu, trồng rừng. Hiện, gia đình chị Nga đang có 6ha rừng keo phát triển tốt và 8 con trâu cái sinh sản, trừ các khoản chi phí, thu nhập bình quân đạt 70 - 80 triệu đồng/năm. Đến năm 2016, gia đình chị đã thoát nghèo bền vững.

Ngoài ra, chị Nga còn được NHCSXH cho vay vốn ưu đãi chương trình HSSV để nuôi các con ăn học đại học.

Hiện nay, với cương vị là Chi hội phó Chi hội Phụ nữ, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Nà Quang, xã Nông Hạ, chị Nga luôn vận động hội viên thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương. Dư nợ hiện nay của tổ là hơn 2,2 tỷ đồng, với 59 hộ vay, 100% hộ vay là đồng bào DTTS. Hàng tháng, các hộ vay đều trả lãi và trả gốc đúng thời hạn; trong tổ không có lãi tồn, không có nợ quá hạn. Hàng tháng, Tổ tiết kiệm và vay vốn do chị làm tổ trưởng đều được tổ chức hội và ngân hàng đánh giá, chấm điểm xếp loại tốt.

Cũng giống như chị Nga, nhiều năm trước, gia đình ông Lường Văn Đoan ở thôn Bản Áng, xã Thanh Bình thuộc diện khó khăn, nguyên nhân do thiếu vốn để đầu tư phát triển chăn nuôi, trồng trọt. Thông qua tổ chức Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, gia đình ông được tạo điều kiện vay vốn từ NHCSXH để xây dựng chuồng trại chăn nuôi gà, bò, thả cá và trồng rừng. Sau khi đã có thu nhập từ chăn nuôi, ông lại tiếp tục vay thêm vốn để mở rộng quy mô. Hiện nay, gia đình ông Đoan có mô hình kinh tế quy mô lớn với 9 con bò nuôi nhốt, hơn 1.000 con gà, 2.000m² ao thả cá trắm, trôi, chép, rô phi đơn tính và 2ha rừng keo, mỡ 3 năm tuổi.

Hơn 1.700 hộ nghèo được vay vốn

09 tháng đầu năm nay, doanh số cho vay của NHCSXH huyện Chợ Mới đạt hơn 77 tỷ đồng, tăng hơn 20 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái. Nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã giúp cho 1.786 hộ nghèo, 1.015 hộ cận nghèo, 187 hộ mới thoát nghèo, 403 hộ dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn, 2.356 hộ gia đình tại vùng khó khăn có vốn đầu tư kinh doanh, phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống; 55 HSSV được vay vốn trang trải chi phí học tập; 2.404 hộ vay vốn để xây dựng cải tạo công trình nước sạch, công trình vệ sinh…

Để nâng cao hiệu quả nguồn vốn vay, NHCSXH huyện đã chỉ đạo các tổ chức hội cấp xã, Tổ tiết kiệm và vay vốn thực hiện đúng hợp đồng ủy nhiệm thu lãi, thu tiết kiệm theo quy định, kiểm tra việc sử dụng nguồn vốn vay của các hộ gia đình. Đồng thời, tổ chức giao ban hàng tháng tại các Điểm giao dịch để kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động. Qua công tác kiểm tra, giám sát đã đánh giá được kết quả, hiệu quả của chương trình tín dụng chính sách, phát hiện những sai sót, tồn tại trong quản lý, sử dụng nguồn vốn vay.

Bài và ảnh Thu Hà

Các tin bài khác