Cặp lá yêu thương về với vùng đất Văn Hiến

04/11/2019
(VBSP News) Hưng Yên là nơi đất học với biểu tượng về nền học vấn chính là Văn miếu Xích Đằng. Được xây dựng từ đầu thế kỷ 17, Văn miếu Xích Đằng vẫn giữ nguyên nét cổ kính sau gần 400 năm. Từ các khoa thi đầu tiên đến khoa thi cuối cùng vào thời nhà Nguyễn, tỉnh Hưng Yên đều có người đỗ đạt cao. Thời nào cũng có người tài của đất Hưng Yên đỗ đạt ra giúp nước. Và hành trình thứ 49 của chương trình Cặp lá yêu thương lần này được tổ chức tại Văn miếu Xích Đằng lịch sử.
1

Các đại biểu tham dự chương trình

Tham dự chương trình Cặp lá yêu thương (CLYT) lần này tại tỉnh Hưng Yên có Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hưng Yên Đặng Ngọc Quỳnh, Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Trần Lan Phương; Lãnh đạo các Sở, ban ngành của tỉnh cùng các nhà hảo tâm và đông đảo bà con nhân dân trong tỉnh.

Viết tiếp giấc mơ tới trường…

Truyền thống hiếu học trên mảnh đất Hưng Yên hiện vẫn còn tiếp nối đến tận ngày hôm nay. Thế hệ măng non dù sinh ra trong hoàn cảnh nào vẫn cứ tiếp tục vươn lên, khát khao đi học, khát khao đến trường, đặc biệt là các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn - những chiếc là chưa lành của Cặp lá yêu thương.

Tại Văn miếu này, sẽ đón 50 em nhỏ về đây tham dự chương trình CLYT. Hãy cùng tiếp tục chắp cánh cho những giấc mơ trở thành hiện thực ở tuổi thứ 5 này.

14

Trước hoàn cảnh của em, các nhà hảo tâm đã nhận giúp đỡ em trong thời gian tới

Ở một ngõ nhỏ của thị trấn Khoái Châu, hai bà cháu bé Đỗ Thị Khánh Ly vẫn hàng ngày cặm cụi làm từng ô vuông nhỏ bằng giấy để xếp thành những dây hàng mã. Đó là những công việc hàng ngày của hai bà cháu. Từ những ô vuông nhỏ, lúc nào em mơ đến một gia đình hạnh phúc. Thiếu vắng tình thương của cả cha lẫn mẹ từ khi còn nhỏ. Khánh Ly hiện giờ đang sống cùng với bà của mình, thu nhập từ cuộc sống hàng ngày mỗi ngày chỉ kiếm được một vài chục ngàn đồng. Ly học lực tốt và được thầy cô trong trường đánh giá cao. Mỗi một năm học, phần thưởng lớn nhất mà Ly dành cho bà đó chính là những tấm Giấy khen. Khi đi học về Ly thường dán vàng mã cho bà, giúp bà giặt giũ, nấu cơm. Công việc liên quan đến hồ dán và giấy màu ấy dù chỉ đủ trang trải chi phí sinh hoạt hàng ngày, nhưng lại là liều thuốc tinh thần để hai bà cháu lạc quan hơn trong cuộc sống bộn bề. Bà của Ly chỉ mong sao mình sẽ lúc nào cũng khỏe mạnh để làm chỗ dựa cho Ly, mong em có một cuộc sống tốt hơn trong tương lai. Và hành trình của tuổi thứ 5 lần này, các lá lành của chương trình CLYT đã tài trợ cho Ly một chiếc máy tính và một suất học bổng trị giá 40 triệu để giúp em có cơ hội học tập đến năm 18 tuổi.

16

Ước mơ sau này được trở thành cầu thủ bóng đá đã được thắp sáng từ hôm nay

Hành trình tiếp theo của CLYT đến với xã Việt Hưng, huyện Văn Lâm, để thăm hai anh em Thế Phong, Trung Tá. Sinh ra đã thiếu hơi ấm của người cha, ba mẹ con hàng ngày phải bươn trải vì cuộc sống mưu sinh. Dù còn nhiều vất vả, khó khăn nhưng vẫn thấy nụ cười trên môi những đứa nhỏ và đặc biệt là các em rất yêu thích bóng đá. Góc sân trước nhà là nơi đam mê với những trái bóng tròn của hai anh em. Đôi chân thoăn thoắt và kĩ thuật điêu luyện là những gì mà hai anh em luyện tập được cùng với nhau trên khoảng sân đó. Là đối thủ trên sân bóng nhưng lại là đồng đội trên bàn học, luôn giúp đỡ, kèm cặp nhau như đôi bạn cùng tiến. Ước mơ của hai anh em sẽ học thật giỏi để có một công việc ổn định, sau này xây cho mẹ một ngôi nhà. Và thần tượng của hai anh em là cầu thủ Văn Quyết của đội tuyển quốc gia Việt Nam. Chương trình CLYT lần này đã tạo điều kiện cho hai anh em được gặp Văn Quyết và được đá bóng cùng thần tượng của mình trên sân của chính ngôi nhà nhỏ của hai anh em. Không gì hạnh phúc hơn khi lại được chính thần tượng của mình tặng cho hai anh em mỗi người một đôi giày đá bóng. Tình yêu với những trái bóng tròn chắc chắn sẽ được thắp sáng từ hôm nay.

15

Ba mẹ con Văn Khánh và Hồng Quyên giao lưu cùng chương trình

Một hoàn cảnh nữa của chương trình CLYT khiến khán giả hôm nay không khỏi nghẹn ngào là hai anh em Văn Khánh và Hồng Quyên. Bố mất từ khi hai anh em còn nhỏ, một mình mẹ gồng gánh nuôi hai con ăn học. Người mẹ ốm đau thường xuyên nên không có công việc ổn định nhưng sẵn sàng vất vả mưu sinh để dành cho hai anh em những điều tốt đẹp nhất. Làm hết khả năng nhưng kinh tế chẳng khá hơn được, với người mẹ này chỉ có tình yêu thương dành cho các con của mình. Hai em luôn cố gắng ngoài giờ học thì giúp mẹ những công việc nhà như nấu cơm, giặt quần áo, giúp đỡ mẹ mỗi khi mẹ em bị ốm… Những người làm chương trình không khỏi xúc động khi Văn Khánh trả lời món ăn mẹ em yêu thích nhất là “nước rau”. Điều đó cũng đủ hiểu sự hy sinh của người mẹ này dành cho hai đứa con yêu quý của mình đến nhường nào. Khó khăn là vậy nhưng hai anh em luôn bảo ban nhau học thật giỏi, những chiếc Giấy khen đó là những món quà mà mẹ em thích nhất. Ước mơ sau này của Hồng Quyên sau này sẽ làm công an để bảo vệ mẹ và anh, còn đối với Văn Khánh sau này muốn trở thành một kiến trúc sư xây cho mẹ một ngôi nhà to. Các lá lành của chương trình CLYT lần này đã tài trợ cho hai anh em một chiếc xe đạp để đi học và một số tiền 100 triệu đồng để giúp các em có cơ hội học tập đến năm 18 tuổi.

17

Những tấm lòng vàng đã trao tình yêu thương đến với các LCL tại Hưng Yên

50 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn ở Hưng Yên trong chương trình hôm nay đều có chung một khát khao cháy bỏng là được đi học, được cắp sách đến trường như bao em học sinh khác. Tuy nhiên, những khó khăn trong cuộc sống đang khiến những giấc mơ lại trở nên gập ghềnh hơn bao giờ hết nếu không có sự chung tay, giúp đỡ từ cộng đồng.

Nhịp cầu nối dài giấc mơ…

Cuối tháng 10/2019, các em nhỏ và người giám hộ có tên trong danh sách “Lá chưa lành” tỉnh Hưng Yên đã có mặt đầy đủ tại Điểm giao dịch của NHCSXH. Các cán bộ NHCSXH tỉnh Hưng Yên đã tận tình hướng dẫn người giám hộ của các em nhỏ về thủ tục nhận tiền. 50 “Lá chưa lành” đã nhận tiền ủng hộ từ các nhà hảo tâm với số tiền 10,2 triệu đồng, trước sự chứng kiến của cấp ủy, chính quyền, các hội, đoàn thể và bà con nhân dân địa phương.

10

Lá chưa lành và người giám hộ nhận tiền hỗ trợ của lá lành tại Điểm giao dịch NHCSXH

11

Lãnh đạo địa phương chứng kiến buổi nhận tiền của các em

Để cảm ơn các nhà hảo tâm, những đơn vị đã đồng hành cùng chương trình CLYT, các em nhỏ đã gửi tặng những lời cảm ơn của mình qua những dòng thư tay và vẽ lên những ước mơ với nhiều gam màu tươi sáng giống như những mong muốn của các em về một tương lai tốt đẹp hơn.

12

13

Những dòng thư, những bức tranh thay lời cảm ơn của Lá chưa lành gửi tới các lá lành

PV

Các tin bài khác