Chiều nay Thống đốc sẽ trả lời chất vấn về tái cơ cấu hệ thống ngân hàng

29/09/2014
(VBSP News) Theo chương trình làm việc tại phiên họp thứ 31, hôm nay (29/9/2014), Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTV) tổ chức phiên giải trình và chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Nguyễn Minh Quang và Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình.
Thống đốc Nguyễn Văn Bình

Thống đốc Nguyễn Văn Bình

Việc lựa chọn hai thành viên Chính phủ trả lời chất vấn lần này dựa trên cơ sở chất vấn của đại biểu Quốc hội gửi đến giữa hai kỳ họp, ý kiến thảo luận của đại biểu Quốc hội về kinh tế - xã hội tại kỳ họp thứ 7, kiến nghị của cử tri cả nước và dư luận xã hội trong thời gian qua.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, hoạt động chất vấn đã được cải tiến đổi mới và đạt được nhiều kết quả. Từ chất vấn của Quốc hội tới chất vấn thường kỳ tại các kỳ họp của UBTV Quốc hội, tới báo cáo giải trình của các Ủy ban của Quốc hội, Hội đồng dân tộc của Quốc hội… đã thúc đẩy các hoạt động về kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước trong việc nâng cao đời sống của nhân dân, tăng cường quản lý Nhà nước, tăng cường giám sát của Quốc hội.

Nhiệm vụ của phiên chất vấn là cùng nhau đánh giá, thảo luận với các Bộ trưởng, chất vấn các Bộ trưởng để xem kết quả thực hiện chất vấn lần trước và các vấn đề cần giải quyết trong thời gian tới.

Với Bộ Tài nguyên và Môi trường nổi lên mấy việc. Một là giải quyết tồn đọng, khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của cử tri. Hiện vẫn còn 528 khiếu kiện tồn đọng nhiều năm. Có những vụ khiếu kiện tồn đọng tới 20, 30 năm. “Đây là vấn đề lớn của nhân dân cần xem xét”, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng nói.

Nhóm vấn đề khác sẽ chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang liên quan đến trách nhiệm quản lý Nhà nước về khai thác tài nguyên, khoáng sản gắn với bảo vệ môi trường; tiến độ thực hiện quy hoạch đất đai, kết quả triển khai việc giao và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tình trạng sử dụng đất lãng phí, thực trạng sử dụng đất lúa nông nghiệp và chủ trương triển khai chuyển đổi cây trồng đối với đất trồng lúa…

Đối với Thống đốc NHNN, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, NHNN đã có rất nhiều hoạt động tích cực, tạo ra được sự chuyển biến quan trọng trong lĩnh vực thực hiện chính sách tài chính nói chung và chính sách tiền tệ nói riêng. “Những kết quả đạt được đến nay đã góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, nhất là kéo lạm phát xuống, giảm nợ xấu và không làm cho hệ thống ngân hàng đổ vỡ”, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng nhận xét.

Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh đến vai trò, trách nhiệm của thời gian tới là rất nặng nề, đòi hỏi nỗ lực hơn nữa của toàn ngành. Chúng ta đã đặt ra mục tiêu từ đầu nhiệm kỳ là tới năm 2015 tạo ra chuyển biến tích cực hơn trong ổn định kinh tế vĩ mô và nhất là trong chính sách tiền tệ, ổn định tỷ giá, ổn định lãi suất, ổn định lạm phát, giải quyết nợ xấu một cách tích cực, giữ vững và tái cơ cấu một bước hệ thống ngân hàng, để đảm bảo nhiệm vụ kinh tế xã hội năm 2014, 2016 và nhất là 2016, 2020. “Thống đốc NHNN đã triển khai được nhiều hoạt động tích cực, lần này vừa báo cáo giải trình, vừa trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội để thấy được mặt thành tựu nhưng cũng thấy mặt còn tồn tại để có biện pháp tích cực hơn, thúc đẩy tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô trong thời kỳ tới”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói.

Theo chương trình, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình sẽ tham gia trả lời chất vấn chiều ngày 29/9. Nội dung chất vấn gồm việc thực hiện chính sách tiền tệ góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát trong thời gian qua; quá trình tái cơ cấu hệ thống NHTM, kết quả xử lý nợ xấu; tình hình cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế, đảm bảo tăng trưởng kinh tế trong các năm 2014 - 2015.

Tham gia làm rõ thêm các vấn đề trong phiên trả lời chất vấn của Thống đốc có Bộ trưởng các Bộ: Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư

Theo Thời báo Ngân hàng

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác