Chắp cánh giấc mơ miền biển

11/09/2017
(VBSP News) Tháng Chín - mùa khai trường, mùa của lòng người, mùa chộn rộn niềm vui, niềm háo hức của các cô cậu học trò khi cổng trường dang tay, rộng mở, đón chào năm học mới. Và hành trình Cặp lá yêu thương đi về vùng biển ở Bà Rịa - Vũng Tàu đưa đến ước mơ xanh cho 46 em nhỏ - 46 Lá chưa lành thắp lên niềm vui khi có nhiều sự yêu thương và bao bọc của nhiều Lá lành trên cả nước.

Các đại biểu tham dự chương trình

Các đại biểu tham dự chương trình

Chương trình “Cặp lá yêu thương” tháng 9/2017 được truyền hình trực tiếp tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trên sóng VTV1, tham dự chương trình truyền hình trực tiếp có Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Nguyễn Mạnh Tú; ông Đặng Minh Thông, Tỉnh ủy viên -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Nhà báo Quang Minh - Giám đốc Trung tâm tin tức VTV24 và Đại diện Sở LĐTBXH tỉnh cùng một số lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu.

Gửi yêu thương vào sóng

Vậy là một năm học mới đã chính thức bắt đầu. Thế nhưng hòa trong những nốt bổng vui tươi mừng năm học mới, vẫn còn đâu đó những nốt trầm, những nỗi lo của những em nhỏ “Lá chưa lành”. Liệu ngày mai niềm vui tới trường ấy có bị dang dở? Đó cũng là lí do Cặp lá yêu thương ngày hôm nay đã có mặt tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để tiếp tục sứ mệnh ghép nối những cặp lá, “xây ước mơ” cho các em.

Tiết trời mùa thu trên mảnh đất Bà Rịa - Vũng Tàu nhẹ nhàng, ngoài biển sóng vẫn xô bờ, lớp sau cứ nối tiếp lớp trước không dừng, không dứt, Dường như khí trời, lòng người, tình người cùng hòa vào nhau để cho Cặp lá yêu thương đến với Bà Rịa - Vũng Tàu “thuận buồm xuôi gió” hơn. Sáng sớm người dân đã có mặt tại công viên Trung tâm thành phố, dõi theo chương trình truyền hình “Cặp lá yêu thương” được phát sóng trực tiếp trên VTV1, lúc 11 giờ ngày 10/9/2017; 46 em nhỏ - 46 Lá chưa lành được ghép cặp trong đợt này của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có mặt để tham gia chương trình.

Các em nhỏ đều sinh ra trong những hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng luôn cố gắng vươn lên, đạt thành tích cao trong học tập. Các em như những con tàu mang trong mình “giấc mơ miền biển”, cùng khao khát chinh phục đại dương. Tuy nhiên, những khó khăn trong cuộc sống đang khiến những giấc mơ miền biển trở nên chênh vênh, thậm chí có thể tan biến nếu không có những sự trợ giúp từ cộng đồng.

Đó là trường hợp của em Nguyễn Thị Thu ở xã Lộc An, huyện Đất Đỏ - một chiếc lá chưa lành có hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Bé Thu lúc sinh ra được 1 tháng bố mẹ đã bỏ đi. Thu hiện ở với ông và dì. Căn nhà 12m2 hiện là nơi sinh sống của 8 người trong gia đình. Thương cháu, nhưng người dì cũng phải nuốt nước mắt vào trong vì hoàn cảnh quá khó khăn nên chị gái bé Thu đã phải nghỉ học.

Thiếu thốn tình thương của cả cha và mẹ, ông ngoại là là chỗ dựa vững chắc nhất của chị em Thu, để nuôi các cháu khôn lớn, ông ngoại thường xuyên phải lênh đênh trên nhưng chuyến tàu ngoài khơi xa 2 tháng mới cập bến 1 lần. Mỗi lần sóng gió nhiều, với chuyến đi biển dài 2 tháng của ngoại là 2 tháng nỗi lo của của cháu gái nhỏ cứ lớn dần.

Hay gia đình em  Nguyễn Thị Thanh Thảo ở xã Hoà Hiệp, huyện Xuyên Mộc,Thảo cùng với 3 anh chị em của mình đã sớm phải chịu cảnh tang mẹ sống côi cút. Người cha của 4 đứa con thơ nén đau thương, cố gắng kiên cường, mạnh mẽ, làm đủ mọi nghề dù vất vả nhất, miễn sao có tiền nuôi nấng 4 đứa con thơ. Sau giờ học ở trường, anh chị của Thảo phải đi phụ hồ kiếm thêm tiền phụ ba, còn Thảo và em trai thì đảm nhận việc cắt cỏ, chăn dê. Nhưng ở đời lắm khổ đau, chuyện chăn dê thì luôn chu đáo là vậy nhưng còn Thảo và 3 anh chị em khác, từ khi mẹ mất, mỗi ngày chỉ có 2 bữa cơm, cơm chẳng có gì ăn… ngoài rau. Năm học mới sắp đến, quần áo đều đã ngắn, thậm chí em trai út phải mặc lại áo của chị gái. Thế nhưng dường như những điều đó không quan trọng bởi chị em Thảo biết rằng: Chỉ cần thêm một ngày được đến trường là một ngày các em được viết tiếp những ước mơ của mình.

Thương cảm với những khó khăn của các mầm non tương lai phải chịu, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Mạnh Tú cùng Công đoàn NHCSXH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã dành tặng những món quà bất ngờ cho các bé. Tại đây, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Mạnh Tú và các cán bộ NHCSXH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chung tay sửa sang lại ngôi nhà với những bức tường mới, bàn học mới, sách vở mới, giường tủ mới và chiếc quạt mới cho các bé, tạo điều  kiện cho các bé giữ vững được ước mơ cắp sách tới trường.

Những món quà đặc biệt đã đến với các anh chị em Nguyễn Thị Thanh Thảo được NHCSXH dành tặng các em giúp ước mơ của các em thành hiện thực để vững tin vào tương lai tươi sáng

Những món quà đặc biệt đã đến với các anh chị em Nguyễn Thị Thanh Thảo được NHCSXH dành tặng các em giúp ước mơ của các em thành hiện thực để vững tin vào tương lai tươi sáng

Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Mạnh Tú chia sẻ: “Hy vọng với sự quan tâm này là nguồn động viên khích lệ để cháu tiếp tục tự tin hơn trên hành trình đến với tri thức”.

Còn rất nhiều những số phận, những câu chuyện cảm động, những mảnh đời bất hạnh, nghèo khó cần được sẻ chia từ cộng đồng… Chính bởi vậy, sự sẻ chia yêu thương từ cộng đồng, của các tấm lòng hảo tâm sẽ giúp các em nhỏ có những hoàn cảnh khốn khó tự tin vững bước tiến về tương lai. Ước mơ được đi học, ước mơ được đổi đời để kiến tạo tương lai của các em sẽ được cất cánh.

Những phần quà ý nghĩa của công đoàn NHCSXH chi nhánh NHCSXH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tặng các lá chưa lành

Những phần quà ý nghĩa của công đoàn NHCSXH chi nhánh NHCSXH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tặng các lá chưa lành

Thuyền chở niềm tin

Đến nay, sau 02 năm khởi động chương trình, số tiền đã được các nhà hảo tâm ủng hộ chuyển vào tài khoản Cặp lá yêu thương tại TK 1000001001242424, tên tài khoản: Cặp lá yêu thương mở tại Sở Giao dịch NHCSXH là: 18.698.308.063 đồng. Số tiền NHCSXH đã chuyển cho các Lá chưa lành: 12.775.623.047 đồng. Trong đó các cán bộ, Công đoàn cơ sở NHCSXH ủng hộ gần 3.100.000.000 đồng.

Chương trình đã hỗ trợ cho 2.397 Lá chưa lành tại 1.398 xã/phường của 53 tỉnh, thành phố với tổng số tiền là 12.775.623.047 đồng.

Cán bộ của NHCSXH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu làm thủ tục trao tiền ủng hộ của các nhà hảo tâm cho người giám hộ và các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn

Cán bộ của NHCSXH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu làm thủ tục trao tiền ủng hộ của các nhà hảo tâm cho người giám hộ và các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn

Có mặt tại buổi trao tiền của các nhà hảo tâm cho các Lá chưa lành của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, chúng tôi càng cảm nhận rõ hơn niềm hạnh phúc, phấn khởi hiện rõ trên từng khuôn mặt của các em nhỏ. Trước sự chứng kiến của cấp ủy, chính quyền và bà con nhân dân địa phương, các cán bộ NHCSXH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã kịp thời trao tiền ủng hộ của các nhà hảo tâm - Lá lành tới em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn - Lá chưa lành thông qua người giám hộ của các em.

NHCSXH trao tiền ủng hộ của các nhà hảo tâm cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trước sự chứng kiến của chính quyền địa phương

NHCSXH trao tiền ủng hộ của các nhà hảo tâm cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trước sự chứng kiến của chính quyền địa phương

Tính đến nay, chương trình thiện nguyện “Cặp lá yêu thương” đã được truyền hình trực tiếp tại 23 tỉnh, thành. Có rất nhiều nhà hảo tâm trong cả nước cùng chung tay giúp đỡ các em vượt qua hoàn cảnh khó khăn để vươn lên học tập thành người, xây dựng ước mơ.

image006image007

image008

Các em nhỏ cùng nhau vẽ tranh và gấp những cánh hạc mang đầy ước vọng gửi đến các Lá lành đã ủng hộ giúp đỡ mình

Các em nhỏ cùng nhau vẽ tranh và gấp những cánh hạc mang đầy ước vọng gửi đến các Lá lành đã ủng hộ giúp đỡ mình

Lương Xuân thực hiện

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác