Nguồn vốn nhỏ, ý nghĩa lớn

29/08/2017
(VBSP News) Nhiều hộ gia đình ở vùng nông thôn huyện Kỳ Anh được vay nguồn vốn ưu đãi từ chương trình tín dụng giải quyết việc làm của NHCSXH, đã giúp họ chủ động mở rộng SXKD, tạo thêm được việc làm mới, từng bước cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Hộ vay Nguyễn Thị Hoa đang giới thiệu mô hình nuôi đà điểu của gia đình

Hộ vay Nguyễn Thị Hoa đang giới thiệu mô hình nuôi đà điểu của gia đình

Chúng tôi đến thăm gia đình chị Nguyễn Thị Hoa ở thôn Sơn Bình 2, xã Kỳ Sơn, huyện Kỳ Anh, năm 2013 được vay vốn giải quyết việc làm của NHCSXH đầu tư phát triển kinh tế gia đình gồm trồng rừng, chăn nuôi. Nhờ áp dụng KHKT vào chăn nuôi, trồng trọt nên trang trại gia đình chị cho thu nhập cao, giúp gia đình chị vượt qua khó khăn và luôn trả lãi, trả nợ đúng thời hạn. Năm 2016, gia đình chị tiếp tục được NHCSXH cho vay 50 triệu đồng mở rộng mô hình chăn nuôi và đầu tư trồng rừng, cùng với nguồn vốn tự có của gia đình và sự chăm chỉ, chịu khó, đến nay trang trại của chị có 15 con đà điểu, 20 con bò, 10 con lợn và hơn 500 con gà cùng với 10ha rừng keo lá tràm. Trang trại của chị không chỉ đem lại thu nhập cao cho gia đình mà còn tạo việc làm cho 3 lao động nông nhàn tại địa phương, với mức lương 4 triệu đồng/người/tháng.

Chị Hoa tâm sự: “Gia đình tôi có được cuộc sống ổn định như hôm nay bắt đầu từ vốn vay ưu đãi của NHCSXH huyện Kỳ Anh. Nếu không có sự giúp đỡ của ngân hàng chẳng biết đến bao giờ gia đình tôi mới thoát khỏi hoàn cảnh khó khăn, vươn lên đầu tư mở rộng trang trại”.

Một mô hình điểm nữa mà chúng tôi có dịp đến thăm là trang trại của gia đình CCB Lê Viết Hưng ở thôn Đông Hà, xã Kỳ Lâm là một trong những hộ có sự chuyển biến rõ nét về điều kiện kinh tế sau khi được tiếp cận vốn ưu đãi. Theo lời ông Hưng, trước đây, gia đình ông vô cùng khó khăn. Năm 2015, ông được Tổ tiết kiệm và vay vốn bình xét, tạo điều kiện vay 50 triệu đồng từ chương trình tín dụng giải quyết việc làm. Với số tiền này, ông đã đầu tư mở trang trại chăn nuôi lợn và trồng rau sạch. Tận dụng nguồn thức ăn dồi dào, cũng như tích cực chăm sóc, đàn lợn của gia đình ông phát triển tốt. Đến nay, trong chuồng lợn của gia đình ông luôn duy trì từ 400 - 600 con lợn. Mỗi năm, ông bán đi từ 2 - 4 lứa, thu về lợi nhuận hơn 400 triệu đồng, nhờ trang trại của gia đình, ông đã tạo việc làm cho 3 người con và con thuê thêm 6 lao động nhàn rỗi tại địa phương với mức lương chi trả 4,5 triệu đồng/người/tháng.

Tâm sự với chúng tôi, ông Lê Viết Hưng không giấu được niềm vui, phấn khởi cho biết: “Gia đình tôi được vay 50 triệu đồng vốn ưu đãi. Số tiền này, tôi đầu tư vào chăn nuôi lợn, phát triển rừng tràm và trồng rau sạch, nhờ đó cuộc sống đã ổn định và tôi có cơ hội đầu tư mở rộng trang trại, vốn vay NHCSXH tuy ít so với nhu cầu nhưng đã giúp chúng tôi vượt qua khó khăn”.

Trường hợp của chị Hoa, ông Hưng chỉ là hai trong hàng trăm nghìn hộ vay vốn trên địa bàn huyện Kỳ Anh nói riêng và tỉnh Hà Tĩnh nói chung phát huy hiệu quả đồng vốn ưu đãi.

Chương trình tín dụng giải quyết việc làm được NHCSXH tỉnh Hà Tĩnh triển khai thực hiện có hiệu quả, mang lại những ý nghĩa thiết thực cho người dân. Ông Hoàng Bá Đồng - Phó Giám đốc chi nhánh cho biết: “Cùng với việc tăng cường công tác tuyên truyền, giải ngân cho các đối tượng vay vốn, ngân hàng phối hợp chặt chẽ với Sở LĐTB-XH, UBND các huyện, thành phố và các hội, đoàn thể thực hiện đầu tư cho các chương trình, dự án sử dụng nhiều lao động, hỗ trợ phát triển ngành nghề, góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia về giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững. Ðến nay, tổng dư nợ chương trình cho vay giải quyết việc làm trên địa bàn tỉnh đạt 91 tỷ đồng với 3.739 khách hàng còn dư nợ, riêng NHCSXH huyện Kỳ Anh dư nợ 5 tỷ đồng với 199 hộ vay. Ðể đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn của nhân dân, thời gian qua, ngoài nguồn vốn do Trung ương cấp, chi nhánh còn tích cực chỉ đạo NHCSXH các huyện, thành phố và các hội, đoàn thể thu hồi vốn đã đến hạn để tạo nguồn vốn cho vay quay vòng”.

Đánh giá của chính quyền, hội đoàn thể các địa phương tại Hà Tĩnh cho thấy, thời gian qua, cơ chế quản lý, cho vay vốn theo chương trình quốc gia về giải quyết việc làm có nhiều đổi mới, đã tạo sự thông thoáng, hiệu quả đối với chương trình cho vay vốn hỗ trợ việc làm. Nhìn chung, các dự án vay vốn đúng đối tượng, sử dụng đúng mục đích, hoàn trả vốn vay đúng kỳ hạn. Nhờ tiếp cận và sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay đã góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động, hỗ trợ vốn cho các cơ sở SXKD và hộ gia đình để mở rộng sản xuất.

Thông qua hoạt động cho vay, các tổ chức chính trị - xã hội có điều kiện đi sâu, đi sát tới từng cơ sở, gắn kết hoạt động kinh tế với nhiệm vụ chính trị của tổ chức mình, đẩy mạnh các phong trào thi đua làm kinh tế giỏi. Với những kết quả đã đạt được, có thể khẳng định, chủ trương, chính sách tín dụng thực hiện cho vay giải quyết việc làm thời gian qua là đúng, phù hợp với cuộc sống và được nhân dân, cấp uỷ chính quyền địa phương đồng tình ủng hộ. Do đó, để chương trình hiệu quả hơn nữa, rất mong Chính phủ, các Bộ ngành liên quan nghiên cứu để bổ sung nguồn vốn để chương trình giải quyết việc làm hiệu quả hơn nữa.

Bài và ảnh Trần Giáp

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác