Cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh Bạc Liêu cần quan tâm hơn nữa tới tín dụng chính sách

23/08/2019
(VBSP News) Chiều 23/8/2019, Tỉnh ủy Bạc Liêu tổ chức Hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị số 40 ngày 24/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40). Đến dự và phát biểu tại Hội nghị có Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Thị Ái Nam; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vương Phương Nam cùng các Sở ban ngành liên quan địa phương.
Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng phát biểu tại Hội nghị

Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng phát biểu tại Hội nghị

Sau 05 năm thực hiện Chỉ thị số 40, đến nay tỉnh Bạc Liêu đã có trên 120 nghìn lượt hộ nghèo được vay vốn, với tổng doanh số cho vay trên 2.300 tỷ đồng, doanh số thu nợ đạt gần 1.300 tỷ đồng, giúp trên 57 nghìn lượt hộ thoát nghèo; tạo việc làm cho gần 14.300 lao động; 227 lao động đi làm việc có thời hạn; trên 11.400 HSSV được vay vốn để trang trải chi phí học tập; giúp xây dựng trên 6.700 căn nhà cho hộ nghèo và gia đình chính sách… Tổng nguồn vốn nhận ủy thác từ địa phương là trên 63 tỷ đồng, tăng hơn 50 tỷ đồng so với trước khi có Chỉ thị số 40.

Cùng với đó, tổng nguồn vốn hoạt động tín dụng chính sách đạt hơn 2 nghìn tỷ đồng, tăng trên 727 tỷ đồng so với từ khi có Chỉ thị số 40. Tổng dư nợ đạt hơn 1.956 tỷ đồng, với gần 89 nghìn hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác còn dư nợ. Nguồn vốn tín dụng chính sách được chuyển tải kịp thời đến 100% xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh, NHCSXH các cấp đã tạo mọi điều kiện cho hộ nghèo và các gia đình chính sách khác có nhu cầu được tiếp cận nguồn vốn một cách thuận lợi và kịp thời. Thông qua nguồn vốn vay của NHCSXH đã tạo thêm công ăn việc làm, nâng cao sức sản xuất hàng hóa, cải thiện đời sống, góp phần ổn định tình hình kinh tế - xã hội tại địa phương, đặc biệt góp phần ngăn chặn tín dụng phi chính thức ở nông thôn, giảm tỷ lệ hộ nghèo, hạ thấp tỷ lệ thất nghiệp.

Quang cảnh Hội nghị

Quang cảnh Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng nhấn mạnh: “Việc triển khai Chỉ thị số 40 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu được thực hiện quyết liệt, thể hiện sự quyết tâm chính trị rất cao của cả hệ thống chính trị trong tỉnh. Bạc Liêu đã kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của các thành viên Ban đại diện HĐQT các cấp, 100% Chủ tịch UBND xã tham gia Ban đại diện HĐQT NHCSXH cấp huyện. Tổng Giám đốc đề nghị, trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền địa phương trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu cần quan tâm hơn nữa tới tín dụng chính sách và tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị số 40, thực hiện đồng bộ các giải pháp, nhất là cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp và đội ngũ cán bộ, lãnh đạo NHCSXH tỉnh khắc phục khó khăn, thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng, góp phần giảm nghèo và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Thị Ái Nam kết luận Hội nghị

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Thị Ái Nam kết luận Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Thị Ái Nam tiếp thu ý kiến đóng góp của Tổng Giám đốc NHCSXH và ghi nhận những đóng góp của các cấp, các ngành trong 05 năm qua đã nỗ lực thực hiện Chỉ thị số 40, đồng thời đề nghị, các cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, hội, đoàn thể phải tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư và Chỉ thị 05 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội; phải tạo chuyển biến mạnh trong việc nâng cao chất lượng tín dụng chính sách; tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động các Điểm giao dịch xã, Tổ tiết kiệm và vay vốn. Các hội, đoàn thể, địa phương tăng cường tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức trong việc thực hiện trách nhiệm trả nợ, tránh tình trạng trông chờ, ỷ lại.

Nhân dịp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 13 tập thể, 17 cá nhân, NHCHXH tặng Giấy khen cho 03 tập thể và 04 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 05 năm thực hiện Chỉ thị số 40.

image004

Các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Chỉ thị số 40 vinh dự được UBND tỉnh, NHCSXH khen thưởng

Các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Chỉ thị số 40 vinh dự được UBND tỉnh, NHCSXH khen thưởng

Quốc Trường

Các tin bài khác