Cặp lá yêu thương tại Hậu Giang - Gắn kết tình yêu thương

08/01/2018
(VBSP News) Những ngày đầu tiên của năm mới 2018, chuyến xe Cặp lá yêu thương tiếp tục lăn bánh tới Hậu Giang - Một tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long để gặp gỡ 72 em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhưng khát khao được đến trường, được đổi đời lại mạnh mẽ hơn bao giờ hết.
Các đại biểu tham dự chương trình truyền hình trực tiếp CLYT tại tỉnh Hậu Giang

Các đại biểu tham dự chương trình truyền hình trực tiếp CLYT tại tỉnh Hậu Giang

Chương trình Cặp lá yêu thương được phát sóng trực tiếp tại Công viên Chiến Thắng, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang trong khung giờ từ 10h45′ đến 11h30′ trên kênh VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam. Tham dự chương trình về phía NHCSXH có đồng chí Võ Minh Hiệp - Phó Tổng Giám đốc NHCSXH; về phía tỉnh Hậu Giang có đồng chí Đồng Văn Thanh - UV BTV tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hậu Giang; đồng chí Nguyễn Thanh Thủy - Phó Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh Hậu Giang; đồng chí Lê Văn Sơn - Chủ tịch UBND MTTQ tỉnh Hậu Giang; cùng đại diện Trung tâm Tin tức VTV24 cùng các Sở, ngành của tỉnh Hậu Giang, các nhà hảo tâm và đông đảo bà con nhân dân.

Có những giấc mơ vẫn đang hàng ngày được ấp ủ

Ghé thăm xã Hoà An, huyện Phụng Hiệp, gặp cậu bé Lê Quốc Minh. 11 tuổi, em đã sớm trở thành trụ cột gia đình. Cha Minh bị bệnh, thường xuyên đau yếu đã 3 năm nay, người mẹ mới phát bệnh động kinh và người em trai sinh ra đã không bình thường. Cả 4 người trong gia đình sống trong ngôi nhà lá mà kẽ hở khi nắng còn sáng gấp bội những bóng đèn, khi mưa thì dột tứ bề, mọi khó khăn đều đổ dồn lên đôi vai bé nhỏ của cậu bé 11 tuổi. Khó khăn là vậy nhưng không điều gì có thể ngăn cản những thành viên trong gia đình hướng về một tương lai tươi sáng hơn, đặc biệt không bao giờ khiến em từ bỏ cơ hội được đến trường.

Quốc Minh giao lưu cùng khán giả tại buổi truyền hình trực tiếp

Quốc Minh giao lưu cùng khán giả tại buổi truyền hình trực tiếp

Không ai có thể chọn gia đình mình sinh ra, đó có thể là một gia đình không trọn vẹn nhưng người ta có thể nỗ lực cho gia đình ấy hạnh phúc và đầm ấm hơn. Giống như câu chuyện của 2 chị em Ngọc Chúc, Ngọc Hân là 2 trong số các LCL có hoàn cảnh khó khăn khác của tỉnh Hậu Giang.

Từ bé 2 em đã thiếu sự chăm sóc của mẹ, cha. Lớn lên trong vòng tay yêu thương, nuôi nấng của ông, bà ngoại. Hoàn cảnh nghèo khó, nhưng không bao giờ Chúc, Hân từ bỏ cơ hội được đến trường. Bởi các em biết rằng, việc học sẽ giúp cho tương lai của các em tốt đẹp hơn.

Đờn ca là công việc mưu sinh hàng ngày của ông, bà ngoại Chúc, Hân

Đờn ca là công việc mưu sinh hàng ngày của ông, bà ngoại Chúc, Hân

Từ 3 - 4 năm nay, việc ông đàn, bà ca là công việc kiếm thêm thu nhập của ông, bà ngoại Ngọc Chúc, Ngọc Hân. Tiền công mỗi lần nhiều nhất cũng được 200.000 đồng, nhưng 1 tháng chỉ được vài buổi  như vậy. Chị Dung phát bệnh tâm thần năm 19 tuổi, nhưng sau khi sinh Ngọc Hân thì bệnh tình mẹ các em ngày càng nặng hơn và sau đó cha của 2 em Ngọc Chúc, Ngọc Hân cũng rời bỏ gia đình.

2 năm trước khi mẹ chưa bị bệnh nặng như bây giờ, Chúc theo mẹ lên thành phố kiếm sống nên em đã bị nhỡ mất 2 năm học, đáng lẽ ra năm nay em đã học lớp 10, nên bây giờ Chúc không bao giờ muốn lỡ dở việc học một lần nữa kể cả việc nghỉ học dù chỉ 1 vài ngày. Còn ông, bà Chúc, Hân lại thêm 1 nỗi lo, không biết rồi đây khi ông bà đã già hơn nữa không biết bằng cách nào có thể kiếm tiền mà nuôi cháu được, vì giờ ông ngoại của 2 em cũng nay ốm mai đau.

Vô số những mảnh ni lông đã được căng ra để che mưa, che nắng, kể cả phía trên chiếc giường nơi mẹ con Chúc, Hân nằm. Nhưng nơi ngôi nhà nhỏ còn nhiều thiếu thốn ấy có một giấc mơ không bao giờ tắt đó là ước muốn trở thành giáo viên của Chúc.

Tiếp tục ghé thăm xã Tân Tiến, thành phố Vị Thanh cùng chứng kiến hoản cảnh khó khăn của cha con anh Đoàn Nhựt Kỳ. Vợ mất sớm, anh Kỳ chịu cảnh gà trống nuôi 2 con trai đã hơn 2 năm nay, thân lại mang bệnh nan y, anh Kỳ hiểu rõ những khó khăn trong cuộc sống gia đình vắng bóng người phụ nữ. Nghèo thật đấy, nhưng các con anh nhất định phải được đi học.

Cha, con anh Đoàn Nhựt kỳ vui mừng khi nhận được chiếc xe đạp do ca sỹ Chí Thiện và Bảo An trao tặng

Cha, con anh Đoàn Nhựt kỳ vui mừng khi nhận được chiếc xe đạp do ca sỹ Chí Thiện và Bảo An trao tặng

Nhà không có công ruộng nào nên ngày anh chạy xe ôm, ngày đi làm mướn, ngày giăng lưới đánh cá… Nhưng cá có ngày cũng chỉ đủ ăn. Vậy mà 4 năm nay người cha này còn mang trong mình căn bệnh nan y tắc nghẽn mạch máu tứ chi. Gần đây nhất, anh Kỳ đã phải cắt đi nửa ngón giữa bàn tay trái.

Nằm lọt thỏm giữa ruộng chính là ngôi nhà che mưa, che nắng của 3 bố con. Ngay bên hông nhà là phần mộ của vợ anh. Mẹ 2 bé Bảo Ân, Bảo Phúc. Hơn 2 năm trước do không có tiền chạy chữa, chị mất khi đang mang trong người căn bệnh suy thận. Có được nếp nhà như hiện tại cũng là nhờ sự giúp đỡ của bà con chòm xóm.

“Giờ vừa làm cha, vừa làm mẹ mới thấy thương vợ mình thêm. Tôi bây giờ chỉ biết lấy tình thương của người cha để đắp đổi, chỉ mong có sức khỏe để lo được cho các con” - anh Kỳ chia sẻ.

Nói về hoàn cảnh của gia đình anh Kỳ, bà Đặng Thị Mè, hàng xóm nhà anh Kỳ cho biết: Gia cảnh anh Kỳ rất khó khăn, nhà không có tiền cho con ăn, học, nhà dột nát phải nhờ hàng xóm chung tay giúp mới có nếp nhà như vậy. Nhưng bù lại 2 con trai rất ngoan và có hiếu với bố.

Cậu bé Bảo Ân thương bố đã có lúc muốn nghỉ học để ở nhà phụ bố, dù cuộc sống đang có quá nhiều vất vả thì anh Kỳ vẫn luôn cố gắng để mưu sinh và lo cho các con ăn học nên người. Để ngày ngày hiện thực hóa ước mơ của 2 con anh sau này lớn lên ước mơ trở thành bác sỹ để chữa bệnh cho cha.

Tại buổi truyền hình trực tiếp, nhóm IAN đã trao tặng cho Thủy Tiên suất học bổng toàn phần tại Đại học Cần Thơ

Tại buổi truyền hình trực tiếp, nhóm IAN đã trao tặng cho Thủy Tiên suất học bổng toàn phần tại Đại học Cần Thơ

Người ta thường nói “Sảy cha còn chú, sảy mẹ ấp vú dì”. Vậy mà với một đứa trẻ vừa tuổi ăn tuổi lớn nhưng tất cả những người thân yêu nhất ông, bà, bố, mẹ đều không còn trên đời. Có lẽ, nỗi mất mát quá lớn này ngay cả người lớn cũng chưa thể vượt qua nổi nhưng lại là hiện thực của cô bé Phạm Thị Thủy Tiên ở xã Long Trị, huyện Long Mỹ. Nhưng khi trải lòng về hoàn cảnh, Thủy Tiên - cô sinh viên năm nhất khoa Nông nghiệp, Đại học Cần Thơ đối diện với nỗi đau bằng sự lạc quan hiếm có, để tìm kiếm một tương lai tươi sáng hơn.

“Trợ lực” để những ước mơ trở thành hiện thực

Nhiều phần quà đã được trao cho các LCL tại tỉnh Hậu Giang

Nhiều phần quà đã được trao cho các LCL tại tỉnh Hậu Giang

Cũng trong hành trình thực hiện chương trình CLYT tại tỉnh Hậu Giang, chiều ngày 6/01/2018, tại Điểm giao dịch xã ở trụ sở UBND phường 5, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang 72 LCL của tỉnh đã nhận được sự hỗ trợ từ các LL trên khắp mọi miền tổ quốc 

Người giám hộ và LCL nhận tiền hỗ trợ của chương trình CLYT

Người giám hộ và LCL nhận tiền hỗ trợ của chương trình CLYT

Nhiều phần quà từ phía NHCSXH, Trung tâm Tin tức VTV24 - Đài Truyền hình Việt Nam và một số nhà hảo tâm trên địa bàn tỉnh cũng đã được trao cho các LCL. Mỗi em đã nhận được khoản tiền do các LL hỗ trợ qua tài khoản của chương trình từ 400.000 đồng đến 900.000 đồng, VTV24 cũng đã trao tặng thêm 1 triệu đồng/em. LCL Phạm Thị Thủy Tiên nhận được phần quà đặc biệt đó là cam kết tài trợ học bổng toàn phần tại trường Đại học Cần Thơ từ nhóm IAN (nhóm học sinh đã từng học tập tại nước ngoài nay trở về nước làm việc) và tài trợ học bổng tại Đài Loan nếu Thủy Tiên vượt qua kỳ thi về tiếng Trung sau khi tốt nghiệp Đại học Cần Thơ. Ngoài ra, tại chương trình truyền hình trực tiếp còn có hoạt động bán hàng từ thiện khiến không gian sân khấu nhộn nhịp, tươi vui hơn bao giờ hết khi các em nhỏ trực tiếp bán những chiếc bánh ú, bánh dừa do chính tay mình làm ra. Số tiền thu được từ việc bán bánh tiếp tục hỗ trợ thêm cho mỗi LCL 350.000 đồng. Đây là món quà để giúp đỡ các LCL tiếp tục được đến trường, chạm gần hơn với giấc mơ và là món quà tinh thần hết sức có ý nghĩa trong dịp Tết đến xuân về. 

Các em nhỏ bán những chiếc bánh ú, bánh dừa để gây thêm quỹ thiện nguyện

Các em nhỏ bán những chiếc bánh ú, bánh dừa để gây thêm quỹ thiện nguyện

Để cảm ơn các nhà hảo tâm, những đơn vị đã đồng hành cùng chương trình CLYT, các em nhỏ đã gửi tặng những lời cảm ơn của mình qua những dòng thư tay và vẽ lên những ước mơ với nhiều gam màu tươi sáng giống như những mong muốn của các em về một tương lai tốt đẹp hơn.

Untitled-1

 Đến 31/12/2017, chương trình đã nhận được sự ủng hộ của hàng nghìn nhà hảo tâm trên khắp cả nước với số tiền hơn 21 tỷ đồng để ủng hộ cho gần 2.500 LCL với số tiền trên 18 tỷ đồng tại địa bàn 55 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Bài và ảnh Trúc Quỳnh Trần

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác