Chia sẻ yêu thương, kiến tạo tương lai

13/11/2017
(VBSP News) Tháng 11, hành trình Cặp lá yêu thương đã về Bình Thuận thắp sáng ước mơ cho 31 trẻ em nghèo hiếu học - 31 Lá chưa lành tại vùng đất được mệnh danh là miền nắng gió và cát trắng giúp con đường đến trường của các em bớt đi những khó khăn, cực nhọc để thêm những bàn tay nắm chặt bàn tay trên hành trình tìm kiếm tri thức cho hôm nay và mai sau.
Các đại biểu tham dự Chương trình

Các đại biểu tham dự Chương trình

Tham dự chương trình có Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Nguyễn Mạnh Tú; Ông Huỳnh Văn Tý, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐTBXH; Ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cùng đại diện lãnh đạo Bộ LĐTBXH, Trung tâm tin tức VTV24 và các sở, ban ngành của tỉnh Bình Thuận.

Khoảng trời của bé

Cơn bão chiều qua cuốn đi ngôi nhà/Từ đây em bé bơ vơ
Sẽ không còn cha/Sẽ không còn mẹ nữa
Cơn bão chiều qua cuốn đi con đường/Về một mái ấm đơn sơ…

Lời của bài hát cứ mãi khắc khoải trong tâm của những người có mặt tại chương trình Truyền hình trực tiếp Cặp lá yêu thương tại Bình Thuận.

Năm nào cũng vậy, cứ mùa bão về, miền Trung lại khắc khoải cầu mong trời nhẹ bớt mưa, gió bớt mạnh, đường bớt ngập và con sông bớt đầy… để nỗi đau, nỗi mất mát bớt xót xa. Vẫn biết, khi đứng trước thiên nhiên, con người trở nên nhỏ bé đến vô cùng, đáng thương và tội nghiệp… chỉ biết gồng mình mà gánh chịu. Nước mắt nhiều khi không thể rơi nổi bởi sự chịu đựng, những cơn bão lòng của từng người dân từ thuở mới lọt lòng, những nỗi lo của những em nhỏ khi cuộc sống chồng chất vô vàn những nỗi đau mất mát. Rồi những nguy cơ của niềm vui tới trường ấy có bị dang dở? Đó cũng là lí do chương trình Cặp lá yêu thương ngày hôm nay đã có mặt tại tỉnh Bình Thuận để tiếp tục sứ mệnh ghép nối những cặp lá, “xây ước mơ” trong khoảng trời của các em bé - những Lá chưa lành trên mảnh đất Bình Thuận được tươi sáng.

Ước mơ của em…

Về một thế giới ấm áp, tràn yêu thương/Nơi sẻ chia hạnh phúc

Về một ngày tươi sáng/Cho em những gì hy vọng

Đó là mái trường/Rộn ràng em bước thênh thang

Hồn nhiên như chim bồ câu tung cánh

Về một thế giới cho em những gì tốt đẹp đó là tấm lòng…

Của bao người…của bao người…cùa bao người

Thật đúng với trường hợp của 3 chị em Trần Thị Kim Trúc ( 15 tuổi), Trần Thị Kim Trúc (14 tuổi) và Trần Thị Kim Cúc (12 tuổi) ở thôn An Bình, xã Bình An, huyện Bắc Bình - 03 chiếc Lá chưa lành có hoàn cảnh vô cùng khó khăn khiến ai chứng kiến đều có chung một cảm thông. Các em sớm phải sống trong cảnh thiếu đi tình thương, sự che chở của người mẹ. Khi cô bé út là Kim Cúc chưa tròn 03 tháng tuổi, vì nhà quá nghèo không có gì ăn người mẹ ra suối lượm con tôm, con cá đem bán lấy tiền nuôi con nhưng không may đã bị nước lũ cuốn trôi, còn bố bị bệnh lao phổi đã kháng thuốc phải vào viện điều trị và không có tiền lo hậu sự cho bà ngoại vừa mất. Cuộc sống của các em đã khó khăn lại càng khó khăn để làm sao có đủ bữa ăn hàng ngày. Chính vì thế, các bé thường ngày lượm, nhặt bất cứ thứ gì có thể bán kiếm tiền, mặc cho những lời trêu chọc của những bạn bè cùng trang lứa. Ngày nào cũng vậy, sau giờ học buổi sáng các con lại tranh thủ đi mò con cua, con ốc… để giúp gia đình kiếm thêm chút tiền. Có gạo thổi cơm, thêm chút nước mắm như vậy là đã ấm bụng lắm rồi. Nhưng vượt lên tất cả chính là nghị lực để có được con chữ, để dám nói lên những ước mơ và để đến gần hơn với ước mơ, được đổi đời nhờ chăm chỉ học tập mang lại.

Những phần quà ý nghĩa dành tặng 3 chị em Kim Trúc, Kim Phúc và Kim Cúc giúp các em thêm tự tin và nghị lực vững tin vào tương lai tươi sáng

Những phần quà ý nghĩa dành tặng 3 chị em Kim Trúc, Kim Phúc và Kim Cúc giúp các em thêm tự tin và nghị lực vững tin vào tương lai tươi sáng

Xót thương khi chứng kiến về cuộc sống, gia cảnh của 3 cháu, Công đoàn NHCSXH tỉnh Bình Thuận đã dành tặng những phần quà cho các bé. Tại đây, các cán bộ  NHCSXH tỉnh Bình Thuận đã chung tay dọn dẹp lại ngôi nhà với bàn học mới, sách vở mới, giường tủ mới và chiếc cặp mới cho các bé tạo điều kiện cho các bé giữ vững được ước mơ cắp sách tới trường.

 “Hy vọng với sự quan tâm, chia sẻ này sẽ trang trải được phần nào những khó khăn hiện tại của các cháu, giúp các cháu vững tin từ đó có thể thay đổi tương lai của mình”, Giám đốc NHCSXH tỉnh Bình Thuận Phạm Anh Đức nói.

Và con đường đến trường của các bé sẽ bớt khó khăn, vì chính món quà, sự động viên của Lá lành khắp nơi gửi về để khoảng trời tuổi thơ của các bé bớt đi nhọc nhằn, bớt những khốn khó. Ước mơ được đi học, ước mơ được đổi đời để kiến tạo tương lai của các em sẽ được cất cánh.

Những phần quà ý nghĩa của Công đoàn NHCSXH tỉnh Bình Thuận tặng các Lá chưa lành

Những phần quà ý nghĩa của Công đoàn NHCSXH tỉnh Bình Thuận tặng các Lá chưa lành

Nhịp cầu thắp sáng yêu thương

Còn rất nhiều những số phận, những câu chuyện cảm động, những mảnh đời bất hạnh, nghèo khó cần được sẻ chia từ cộng đồng… Chính bởi vậy, sự chung tay ủng hộ của xã hội, của các tấm lòng hảo tâm là những bàn tay sẽ luôn rộng mở che chở cho những giấc mơ giúp các em nhỏ có những hoàn cảnh khốn khó được giúp sức từ cộng đồng để xây dựng cuộc sống mới.

Thông tin về chương trình Cặp lá yêu thương Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Mạnh Tú cho biết: “Sau hơn 02 năm khởi động chương trình, số tiền đã được các nhà hảo tâm ủng hộ chuyển vào tài khoản Cặp lá yêu thương tại TK 1000001001242424 mở tại Sở Giao dịch NHCSXH là: 20.105.283.964 đồng. Chương trình đã hỗ trợ cho 2.456 Lá chưa lành tại trên 1.400 xã/phường của 54 tỉnh, thành phố với tổng số tiền là 16.051.028.647 đồng”. 

Cán bộ của NHCSXH tỉnh Bình Thuận làm thủ tục trao tiền ủng hộ của các nhà hảo tâm cho người giám hộ và các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn

Cán bộ của NHCSXH tỉnh Bình Thuận làm thủ tục trao tiền ủng hộ của các nhà hảo tâm cho người giám hộ và các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn

Có mặt tại buổi trao tiền của các nhà hảo tâm cho các Lá chưa lành của tỉnh Bình Thuận, chúng tôi càng cảm nhận rõ hơn niềm hạnh phúc, phấn khởi hiện rõ trên từng khuôn mặt của các em nhỏ. Trước sự chứng kiến của cấp ủy, chính quyền và bà con nhân dân địa phương, các cán bộ NHCSXH tỉnh Bình Thuận đã kịp thời trao tiền ủng hộ của các nhà hảo tâm - Lá lành tới em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn - Lá chưa lành thông qua người giám hộ của các em.

NHCSXH trao tiền ủng hộ của các nhà hảo tâm cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trước sự chứng kiến của chính quyền địa phương

NHCSXH trao tiền ủng hộ của các nhà hảo tâm cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trước sự chứng kiến của chính quyền địa phương

Có hàng nghìn nhà hảo tâm trong cả nước cùng chung tay giúp đỡ các em vượt qua hoàn cảnh khó khăn để vươn lên học tập thành người, trong đó có không ít những tấm lòng của chính cán bộ NHCSXH với số tiền ủng hộ đến thời điểm hiện tại đã lên tới 3,4 tỷ đồng.

Hy vọng rằng ước mong về một tương lai tốt đẹp hơn cho những đứa trẻ nghèo nhưng giàu nghị lực ở tỉnh Bình Thuận nói riêng, cả nước nói chung sẽ được cộng đồng, các Lá lành tiếp tục chung tay, giúp sức.

7

Các em nhỏ cùng nhau vẽ lên những ước vọng và lời hứa của mình gửi đến các Lá lành và chương trình Cặp lá yêu thương đã ủng hộ, giúp đỡ mình

Các em nhỏ cùng nhau vẽ lên những ước vọng và lời hứa của mình gửi đến các Lá lành và chương trình Cặp lá yêu thương đã ủng hộ, giúp đỡ mình

PV

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác