Bão tan, còn lại tình người

06/11/2017
(VBSP News) Vùng đất miền Trung vốn nhiều khốn khó nay lại hứng thêm cơn bão số 12 với sức gió cấp 12, giật cấp 15 khi đổ bộ vào đất liền. Bão số 12 đi qua để lại hậu quả hết sức nặng nề cho các tỉnh Nam Trung Bộ. Trong những ngày này, người dân cả nước lại hướng về khúc ruột miền Trung. Ngay sau khi cơn bão đi qua, Tổng Giám đốc NHCSXH đã cử đoàn công tác do Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hải làm Trưởng đoàn đến thăm hỏi, động viên và tặng quà bà con bị thiệt hại nặng tại tỉnh Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa.

Công đoàn NHCSXH trao 300 triệu đồng ủng hộ đồng bào tỉnh Bình Định để khắc phục hậu quả do bão lũ gây ra

Công đoàn NHCSXH trao 300 triệu đồng ủng hộ đồng bào tỉnh Bình Định để khắc phục hậu quả do bão lũ gây ra

Theo thống kê ban đầu từ các địa phương, tính đến 19 giờ ngày 04/11, trên toàn tỉnh Bình Định bão số 12 đã làm ít nhất 3 người chết, 3 người mất tích, 4 người bị thương, 22 ngôi nhà bị sập, 15 ngôi nhà tốc mái và hư hỏng, 500ha lúa, hoa mau bị ngã đổ, hư hỏng, 17 tàu cá bị chìm và 2 tàu cá bị cuốn trôi (không bao gồm 07 tàu chở hàng trên biển đang neo đậu ở phao số 0 biển Quy Nhơn). Hệ thống điện, đường, trường, trạm bị tàn phá nặng nề.

Trước tình hình đó, NHCSXH đã kịp thời có mặt để thăm hỏi, động viên, chia sẻ những khó khăn và ủng hộ cho tỉnh Bình Định 300 triệu đồng. Đối với các gia đình có người thân bị chết do bão lũ gây ra, NHCSXH hỗ trợ 5 triệu đồng/người, đối với những gia đình nhà bị sập đổ mỗi gia đình sẽ được hỗ trợ 2 triệu đồng. Những suất quà hỗ trợ của cán bộ, viên chức và người lao động của NHCSXH tuy giá trị không lớn nhưng đó là tình tương thân, tương ái, luôn đồng hành với bà con trong việc sớm khắc phục hậu quả thiên tai. Những món quà này trước mắt giúp người dân thoát cơn đói, thiếu thốn, làm họ ấm lòng để tiếp tục đứng lên vượt qua khó khăn.

Tính đến chiều tối ngày 05/11, tại tỉnh Bình Định vẫn còn nhiều điểm ngập sâu do mưa bão

Tính đến chiều tối ngày 05/11, tại tỉnh Bình Định vẫn còn nhiều điểm ngập sâu do mưa bão

Cầm trên tay báo cáo ẩn chứa thương tâm từ UBND tỉnh Bình Định, chúng tôi giật mình đi về các làng quê nghèo vùng cát. Đây là huyện Tuy Phước, kia là TX An Nhơn… đi đâu cũng gặp cảnh người dân oằn mình khắc phục bão lũ.

Người dân cần mẫn lựa chọn lại từng viên gạch, viên ngói để che chắn lại ngôi nhà của mình phòng các trận mưa đổ xuống bất cứ lúc nào. Chứng kiến cảnh người dân tỉnh Bình Định đang gồng mình chống lại thiên tai mà lòng chúng tôi ai nấy đều ngổn ngang thương cảm.

Gian nan nhưng không ngăn được tình người

Gian nan nhưng không ngăn được tình người

Ân cần thăm hỏi, động viên hoàn cảnh của bà Nguyễn Thị Thả ở thôn Tân Thuận, xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước bị sập nhà do bão gây ra

Đoàn công tác ân cần thăm hỏi, động viên hoàn cảnh của bà Nguyễn Thị Thả ở thôn Tân Thuận, xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước bị sập nhà do bão gây ra

Chia sẻ với những mất mát về người và tài sản do cơn bão số 12 gây ra, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hải mong rằng nhân dân tại các tỉnh Nam Trung Bộ sẽ nhanh chóng khôi phục sản xuất và ổn định đời sống.

Theo thống kê chưa đầy đủ, đến ngày 06/11 toàn tỉnh Phú Yên có 1 người chết, 5 người mất tích và 4 người bị thương, có 30 tàu thuyền của ngư dân bị sóng nhấn chìm, trôi dạt ra khơi. Hơn 1.000 lồng bè nuôi trồng thủy sản của người dân ở các huyện Tuy An, Đông Hòa và TX Sông Cầu bị sóng đánh chìm, cuốn trôi. Hơn 1.000 ngôi nhà của hộ dân bị tốc mái, hư hỏng đang được khắc phục sửa chữa để sớm ổn định cuộc sống. Hơn 17.000ha mía đang thời kỳ phát triển bị bão làm ngã đổ, ngập úng, hơn 1.000ha cao su đang kỳ thu hoạch bị bão đánh tan hoang, 225ha rau màu và 52ha lúa bị mất trắng. Toàn tỉnh Phú Yên hiện vẫn bị mất điện hoàn toàn nên sóng điện thoại di động chỉ phủ sóng chưa đến 30% trên địa bàn tỉnh. Còn các tuyến đường giao thông huyết mạch đi các huyện, xã bị hư hỏng nặng…

Công đoàn NHCSXH trao tiền ủng hộ cho đồng bào bị bão lũ tại tỉnh Phú Yên

Công đoàn NHCSXH trao tiền ủng hộ cho tỉnh Phú Yên

Trước những khó khăn, mất mát của bà con nhân dân tỉnh Phú Yên, Đoàn công tác của NHCSXH đã đến thăm hỏi, động viên và trao 300 triệu đồng ủng hộ cho đồng bào bị bão lũ; đồng thời hỗ trợ cho 9 hộ gia đình bị sập nhà do bão số 12 gây ra tại xã Xuân Cảnh, TX Sông Cầu trị giá 2 triệu đồng/hộ.
Trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Gái ở thôn Hòa Hội, xã Xuân Cảnh cho biết, khi cơn bão đổ bộ vào đất liền thì chỉ sau vài giờ nhà của tôi bị sập hoàn toàn, đồ dùng trong nhà hư hỏng nặng. Trong hoàn cảnh này, gia đình tôi đã nhận được sự thăm hỏi, động viên và chia sẻ kịp thời của các cấp, các ngành và NHCSXH, giúp gia đình vượt qua khó khăn này.

Chị Nguyễn Thị Gái cảm động khi nhận được món quà ý nghĩa từ NHCSXH

Chị Nguyễn Thị Gái cảm động khi nhận được món quà ý nghĩa từ NHCSXH

Trong thời gian thăm hỏi bà con vùng bão lũ tỉnh Phú Yên, Đoàn công tác cũng đã đến thăm hỏi, động viên gia đình anh Phạm Minh Tuấn, là Tổ trưởng Tổ tín dụng thuộc NHCSXH TX Sông Cầu. Trong đợt bão vừa qua, căn nhà của vợ chồng anh Tuấn đã bị tốc mái, hư hỏng nặng, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống và sinh hoạt của gia đình. Tại đây, Đoàn đã hỗ trợ gia đình anh 2 triệu đồng để sớm ổn định cuộc sống.

Và, trao quà ủng hộ cho gia đình anh Phạm Minh Tuấn - Tổ trưởng Tổ tín dụng NHCSXH TX Sông Cầu với mong muốn gia đình anh Tuấn sớm vượt qua khó khăn sau bão

Đoàn công tác động viên, hỗ trợ gia đình anh Phạm Minh Tuấn 

Khánh Hòa là tỉnh bị thiệt hại nặng nề trong cơn bão số 12, theo thống kê của UBND tỉnh, bão số 12 đã làm ít nhất 27 người chết, 5 người mất tích, 89 người bị thương; trên 10.000 căn nhà bị sập và hư hỏng; 3.826ha diện tích lúa bị ngập và 6.258ha diện tích hoa màu các loại bị ngập, hư hại; 44.320 lồng và 3.270 bè nuôi hải sản bị trôi hoàn toàn. Ngoài ra, tỉnh có nhiều công trình thủy lợi, giao thông, điện, thông tin liên lạc, trường học, trạm y tế, trụ sở cơ quan, cơ sở sản xuất và cơ sở hạ tầng kỹ thuật hư hỏng nặng… 

Công đoàn NHCSXH trao tặng 300 triệu đồng cho UBND tỉnh Khánh Hòa để khắc phục hậu quả do bão số 12 gây ra

Công đoàn NHCSXH trao tặng 300 triệu đồng cho UBND tỉnh Khánh Hòa để khắc phục hậu quả do bão số 12 gây ra

Ngày 07/11, Đoàn công tác NHCSXH đã có mặt tại huyện Vạn Ninh - địa bàn bị bão số 12 tàn phá nặng nề nhất tỉnh Khánh Hòa. Đoàn đã trực tiếp đến thăm NHCSXH huyện Vạn Ninh - đơn vị bị thiệt hại nặng nề trong cơn bão số 12, trước khung cảnh đổ nát của Phòng giao dịch, Đoàn đã ủng hộ 20 triệu đồng, động viên tập thể cán bộ viên chức và người lao động tại đơn vị khắc phục khó khăn, ổn định công tác để tiếp tục chuyển tải và quản lý tốt vốn vay ưu đãi cho bà con khôi phục sản xuất sau bão. Tại đây, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hải cũng đề nghị các đơn vị rà soát, thống kê thiệt hại, kịp thời báo cáo về NHCSXH TW để có biện pháp khắc phục khó khăn.

Đoàn đã thăm hỏi, động viên chia sẽ với tập thể cán bộ viên chức và người lao động tại NHCSXH huyện Vạn Ninh

Đoàn đã thăm hỏi, động viên chia sẽ với tập thể cán bộ viên chức và người lao động tại NHCSXH huyện Vạn Ninh

Tại huyện Vạn Ninh, Đoàn đã tới thăm và tặng quà cho gia đình anh Nguyễn Hữu Tài ở tổ 15 và Phạm Văn Khang ở tổ 8, thị trấn Vạn Giã bị thiệt mạng trong cơn bão số 12, được biết 2 gia đình trên có hoàn cảnh hết sức khó khăn, anh Tài và anh Khang là trụ cột trong gia đình gồm bố mẹ già và các em nhỏ, hoàn cảnh gia đình hiện nay rất cần được cộng đồng giúp đỡ. Đoàn cũng đã tới thăm và tặng quà 2 gia đình bị sập nhà do mưa bão gây ra tại thị trấn Vạn Giã và ủng hộ UBND tỉnh Khánh Hòa 300 triệu đồng cho đồng bào bị thiệt hại trong cơn bão số 12. 

Thăm hỏi và chia sẽ mất mát đau thương với gia đình anh Phạm Văn Khang

Thăm hỏi và chia sẽ mất mát đau thương với gia đình anh Phạm Văn Khang

Vượt qua chặng đường bùn lầy, Đoàn đã đến tận nhà hộ gia đình ông Trần Văn Bảy tặng quà giúp gia đình ông vượt qua khó khăn

Vượt qua chặng đường bùn lầy, Đoàn đã đến tận nhà hộ gia đình ông Trần Văn Bảy tặng quà giúp gia đình ông vượt qua khó khăn

“Hoạn nạn có nhau” là câu nói cửa miệng được đúc kết từ truyền thống tốt đẹp qua hàng ngàn năm từ ngày dựng nước của dân tộc. Dù ở phố thị hay thôn quê, miền xuôi hay miền ngược, trong hay ngoài nước thì cái tình của người Việt vẫn luôn trỗi dậy, sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau khi có người gặp hoạn nạn, khó khăn. Ngay sau khi cơn bão vừa đi qua, cái tình ấy của người Việt khắp mọi vùng, miền đất nước đã được khởi động và hình ảnh những người cán bộ NHCSXH “chung lưng đấu cật” cùng bà con là những hình ảnh đẹp, khó phai mờ trong chúng tôi.

Bão đi qua, nhưng tình người thì ở lại. Người dân vùng bão lũ hãy yên lòng, cả nước nói chung và NHCSXH nói riêng sẽ chung lưng cùng dân vùng bão. Bởi đó là truyền thống tốt đẹp của người Việt từ ngàn đời nay.

Trần Giáp thực hiện

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác