An cư nhờ nguồn vốn cho vay nhà ở xã hội

23/02/2024
(VBSP News) Từ nguồn vốn cho vay ưu đãi về nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ đã giúp nhiều hộ trên địa bàn tỉnh Hòa Bình hiện thực hoá giấc mơ sở hữu ngôi nhà để từng bước an cư, lạc nghiệp.
dt_2222024623_img_0916

Nhờ vốn chính sách đã giúp gia đình anh Nguyễn Ngọc Tú, phường Quỳnh Lâm, TP Hoà Bình mua được căn hộ tại Khu nhà ở xã hội Sao Vàng

Cùng cán bộ tín dụng chi nhánh NHCSXH tỉnh, chúng tôi đến thăm một số hộ dân đã xây dựng được ngôi nhà khang trang khi được vay vốn ưu đãi. Gia đình anh Hoàng Nghĩa Long là 1 trong 4 hộ của tổ 6, phường Dân Chủ, TP Hoà Bình được hưởng lợi từ chương trình cho vay nhà ở xã hội của NHCSXH. Căn nhà mới khang trang vừa hoàn thành trong năm 2023 với chi phí gần 1 tỷ đồng đã đem lại niềm vui lớn cho gia đình anh trước thềm năm mới 2024. Theo anh Long, nếu không có khoản vay từ chương trình cho vay nhà ở xã hội của NHCSXH thì giấc mơ về ngôi nhà khang trang khó mà thực hiện được.
Anh Long hiện công tác trong lực lượng vũ trang, còn vợ anh làm công việc bên ngoài nên thu nhập hàng tháng không cao. Sau nhiều năm tích cóp, vợ chồng anh Long đã tích được một khoản tiền nhưng chưa đủ để xây dựng được căn nhà theo nguyện vọng. “Năm 2023 là năm đẹp để xây dựng nhà mới nhưng gia đình tôi chưa có đủ tiền để làm. Rất may, vợ tôi nắm bắt thông tin về chương trình cho vay nhà ở xã hội nên đã liên hệ với Tổ tiết kiệm và vay vốn, được hướng dẫn tận tình các thủ tục để vay vốn. Với lãi suất cho vay ưu đãi, kỳ hạn khoản vay dài, đây thực sự là chương trình cho vay rất ý nghĩa đối với gia đình tôi”, anh Long chia sẻ.
Đối với gia đình anh Trần Ngọc Tú cũng thật khó để mua được nhà ở nếu không có khoản vay ưu đãi từ NHCSXH. Gia đình anh Tú là một trong những khách được vay vốn ưu đãi để mua căn hộ tại Khu nhà ở xã hội Sao Vàng, phường Quỳnh Lâm, TP Hoà Bình. Trước đây, vợ chồng anh Tú làm công việc tự do, thu nhập bấp bênh, đặc biệt có thời điểm ảnh hưởng của dịch COVID-19 còn không có thu nhập. Do đó, việc trang trải chi phí sinh hoạt trong gia đình gặp khó khăn chứ chưa nói là dành dụm tiền để mua đất xây nhà. Do đó, chương trình cho vay nhà ở xã hội của NHCSXH thực sự là cứu cánh đối với gia đình anh Tú.
Theo anh Tú, khi nghe bạn bè trao đổi về chương trình vay vốn mua nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp, anh đã chủ động liên hệ với tổ tiết kiệm và vay vốn ở địa phương để làm thủ tục cho vay. Nhờ sự tận tình hỗ trợ, anh Tú được NHCSXH cho vay 520 triệu đồng, với thời hạn vay 25 năm để mua căn hộ. “Nếu không có nguồn vốn của NHCSXH thì chắc bây giờ cuộc sống của gia đình vẫn còn rất bấp bênh, không có chỗ ở ổn định. Mức cho vay và lãi suất cho vay rất phù hợp với những người lao động có thu nhập chưa ổn định như gia đình tôi”, anh Tú chia sẻ.
Có thể thấy, cho vay nhà ở xã hội là chương trình tín dụng có ý nghĩa thiết thực, giúp người nghèo, người có thu nhập thấp mua, thuê, xây, sửa được nhà ở để ổn định cuộc sống. Theo chi nhánh NHCSXH tỉnh, năm 2023, doanh số cho vay nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh đạt trên 46 tỷ đồng, với 108 khách hàng được vay vốn. Đến hết năm 2023, tổng dư nợ chương trình tín dụng này đạt trên 238 tỷ đồng, với 504 khách hàng còn dư nợ.
Qua rà soát cho thấy, nhu cầu được vay vốn nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh còn khá cao. Thời gian tới, chi nhánh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nắm bắt được các chương trình tín dụng, trong đó có cho vay nhà ở xã hội. Qua đó sẽ tổng hợp nhu cầu vốn vay để trình cấp trên phân bổ nguồn vốn cho vay.

CTV

Các tin bài khác