Xuân vui từ tín dụng chính sách trên quê hương Nam Định

16/02/2024
(VBSP News) Xuân Giáp Thìn đã về, hơi thở của mùa xuân đậu trên những chồi non, lộc biếc, tô thắm những cánh mai, đào đang rực rỡ bung hoa. Xuân gõ cửa, đem niềm vui, hạnh phúc đến cho mọi nhà trên từng dong ngõ, hẻm đường, khu phố. Một mùa xuân no ấm, khởi sắc, đong đầy hy vọng, khát khao đổi đời đã về trong ánh mắt, nụ cười tươi sáng của những hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh Nam Định.
untitled-1_20240206204833

Cán bộ NHCSXH huyện Giao Thủy gặp gỡ thăm hỏi chúc Tết gia đình hộ mới thoát nghèo Trần Thị Nguyệt ở xóm Xuân Hành, xã Giao Xuân

Hành trình gieo niềm tin
Chúng tôi đã có chuyến đi về các miền quê của huyện Giao Thủy. Trên những con đường bê tông phẳng lì, hình ảnh nông thôn yên ả, trù phú hiện ra trước mắt với nhiều đổi thay thấy rõ. Thành quả đó đến từ sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên, nhân dân trong huy động các nguồn lực, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của đồng vốn tín dụng chính sách ưu đãi mà Đảng, Nhà nước mang đến cho người dân khó khăn ở các miền quê biển.
Hơn 5 năm không ngừng nỗ lực chiến đấu với nghèo khó, chị Trần Thị Nguyệt ở xóm Xuân Hoành, xã Giao Xuân luôn có sự đồng hành của đồng vốn NHCSXH. Trong câu chuyện với chị trước thềm xuân mới, niềm vui cứ từng bước được nhân lên, nghèo khó dần lùi lại qua từng mốc thời gian vay vốn. Năm 2019, gia đình chị vẫn còn ở diện hộ cận nghèo; chồng đi làm thuê cho các tàu biển, bản thân chị đau ốm bệnh tật. Nhà nghèo lại đông con, 4 cháu đều đang tuổi ăn học nên nỗi lo “miếng cơm, manh áo” luôn bủa vây.
Lúc đó, cán bộ Hội Phụ nữ xã Giao Xuân đến thăm hỏi, tìm hiểu hoàn cảnh và gợi ý chị vay vốn NHCSXH huyện Giao Thủy để phát triển nghề kéo lưới ngao vốn là nghề truyền thống ở địa phương. Với 90 triệu đồng vốn đầu tiên vay từ NHCSXH huyện, anh chị đầu tư máy kéo lưới, dây chão, máy móc để đi biển. Chăm chỉ thức đêm dong tàu đi biển, kinh tế gia đình chị dần ổn định hơn. Người con thứ 2 của chị cũng được vay vốn NHCSXH để hoàn thành chương trình học Đại học Giao thông Vận tải, tự kiếm việc làm, có kinh tế khá giả ở Hà Nội.
Chỉ vào căn nhà mái bằng khang trang rộng rãi, chị hồ hởi khoe: “Để có cuộc sống như hôm nay, cùng với cố gắng vươn lên của gia đình tôi thì điều quan trọng là có sự hỗ trợ từ nguồn vốn chính sách ưu đãi của Chính phủ đã gieo niềm tin và thắp lên khát vọng đổi đời cho các hộ nghèo như gia đình tôi”. Mới đây, chị tiếp tục được vay vốn NHCSXH 100 triệu đồng theo chương trình hộ mới thoát nghèo để đầu tư tăng công suất thuyền kéo ngao vạng. Một tương lai mới tươi sáng hơn lại đến với gia đình chị Nguyệt.
Tết đến, gia đình anh Trần Văn Hoan ở xóm Xuân Hoành, xã Giao Xuân tranh thủ lúc thời tiết nắng ráo để xay xát gạo, bán dịp Tết. Trước đây, gia đình anh Hoan chuyên sản xuất gạch cốt liệu cho xây dựng. Ngày đầu sản xuất gian khó, nhờ NHCSXH huyện Giao Thủy cho gia đình anh vay 2 lần, lần lượt là 30 triệu đồng và 40 triệu đồng qua các năm 2015 và 2017 đã giúp anh dần ổn định sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, năm 2020, biến cố ập đến khi anh bị tai nạn giao thông nặng, phải phẫu thuật xương mắt cá chân đồng nghĩa không thể quay trở lại công việc cũ. Anh Hoan tâm sự với chúng tôi: “Thời điểm đó, tôi và gia đình khá chật vật về kinh tế, bản thân tôi ngày đêm đau đáu suy nghĩ lo kiếm việc thu nhập bởi lúc đó người con thứ 2 đang học năm cuối Đại học Sư phạm Hà Nội”.
Đến năm 2022, NHCSXH huyện lại tiếp tục giải ngân 100 triệu đồng vốn hộ mới thoát nghèo cho anh Hoan để đầu tư máy xay xát gạo và mua xe chở hàng. Đồng vốn kịp thời đã “dẫn đường, mở lối”, khơi thông “bế tắc” kinh tế của gia đình anh Hoan đem lại cuộc sống bền vững hơn. Cùng với đó, anh cũng phát triển nuôi thêm chim bồ câu và trồng cây cảnh để tăng thêm thu nhập cho gia đình. Bình quân mỗi tháng, cơ sở sản xuất của anh Hoan xay xát được hơn 3 tấn gạo thương phẩm, thu nhập ổn định từ 4 - 5 triệu đồng/tháng.
Phó Giám đốc NHCSXH huyện Giao Thủy Nguyễn Đức Hiện cho biết, các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn huyện đến nay đạt 488 tỷ đồng, tỷ lệ tăng trưởng đạt gần 10%, với 16.664 hộ vay. Theo đó, đã có hơn 2.103 hộ được vay vốn để đầu tư công trình nước sạch và vệ sinh nông thôn, 372 hộ được vay vốn tạo thêm và giải quyết việc làm; 458 hộ mới thoát nghèo, 184 hộ cận nghèo, 29 hộ nghèo được tiếp sức phát triển kinh tế vượt khó; 290 HSSV của các gia đình khó khăn được viết tiếp giấc mơ đèn sách…
Mang mùa xuân đến người nghèo
Khát vọng của người nghèo hiện giờ không chỉ là ăn đủ no, mặc đủ ấm mà là một cuộc sống hạnh phúc với sinh kế bền vững để được hòa mình cùng công cuộc xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu. Đây vừa là mục tiêu, vừa là thách thức của chi nhánh NHCSXH tỉnh Nam Định trên chặng đường mới. Để hiện thực hóa khát vọng đó của người nghèo, những cán bộ áo hồng đã và đang không ngừng nỗ lực hơn mỗi ngày để đồng vốn của ngày càng đến nhanh hơn, kịp thời hơn, luôn đồng hành cùng với các hộ vay trên mỗi chặng đường vượt khó để mỗi khi Tết đến xuân về, mọi người, mọi nhà thêm vui.
Trải qua 21 năm xây dựng và phát triển - một chặng đường đầy gian khó, đồng hành, vì hạnh phúc người nghèo và các đối tượng chính sách xã hội, đặc biệt bước sang năm thứ 10 thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng, với sự vào cuộc đồng bộ, kịp thời của cả hệ thống chính trị, chi nhánh đã triển khai tích cực và đạt được nhiều kết quả quan trọng trong thực thi tín dụng chính sách xã hội. Nguồn vốn chính sách đã “ăn sâu, bám rễ” trên mảnh đất quê hương nông thôn mới Nam Định, “đơm hoa, kết trái” đem về “quả ngọt” cho người nghèo và các đối tượng chính sách, tạo nên diện mạo mới ở những miền quê nông thôn. Tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh từ 1,74% vào cuối năm 2021 giảm xuống còn 1,32% với 8.522 hộ vào cuối năm 2022. Năm 2023, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều (gồm tỷ lệ hộ nghèo và hộ cận nghèo) khoảng 3,84% (giảm 0,93% so với năm 2022).
Một mùa xuân mới lại về gói ghém thêm bao niềm vui, ước vọng mới cho những hộ nghèo, gia đình chính sách nơi đây. Hành trình đem lại những mùa xuân ấm áp vẫn tiếp nối sôi động trên khắp miền quê, mạch nguồn vốn tín dụng chính sách lại lan tỏa, thực sự trở thành người bạn đồng hành thiết thực cùng người dân phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, góp phần tô thêm sắc xuân, nhân lên những mùa xuân vui trên quê hương nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu Nam Định hôm nay.

Bài và ảnh Đức Toàn

Các tin bài khác