Xuân về trên vùng núi cao Yên Bái

12/02/2021
(VBSP News) Ông mặt trời tỏa nắng vàng xua tan màn sương trắng đục, bản Khuôn Bổ, xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái bừng lên trong nắng mới với những ngôi nhà khang trang, rừng cây xanh tốt, dòng suối Lâu từ ngàn năm qua vẫn rì rào tuôn chảy nhưng cuộc sống của người Mông nơi đây đã có nhiều đổi thay; nói như Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Nguyễn Thế Phước thì: “Hồng Ca là địa phương tiêu biểu trong vùng đặc biệt khó khăn thực hiện thành công chương trình xây dựng nông thôn mới; đồng hành với đồng bào nơi đây là NHCSXH với nguồn vốn vay ưu đãi đã giúp bà con có ngôi nhà, bể nước, có điều kiện chăn nuôi, trồng cấy để có cuộc sống ấm no”.
2

Nông dân Yên Bái vay vốn chính sách nuôi thỏ

Đúng hẹn, chúng tôi vượt núi lên Khuôn Bổ vào những ngày đầu xuân năm mới Tân Sửu, chị Giàng Thị Cu - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Khuôn Bổ đón chúng tôi bằng ánh mắt nụ cười thân thiện như những người quen lâu ngày mới gặp. Vẻ tự tin của người phụ nữ Mông còn khá trẻ này khiến chúng tôi nhớ lại câu nói của mấy anh chị ở NHCSXH tỉnh Yên Bái và Hội Phụ nữ huyện: “Chị em người DTTS tham gia sinh hoạt tại các Tổ tiết kiệm và vay vốn sẽ biết tính toán, biết làm ăn, tự tin trong giao tiếp… qua đó góp phần bảo đảm bình đẳng giới, cuộc sống gia đình nhờ đó mà no ấm, hòa thuận, hạnh phúc hơn”.

Rồi chị Cu chẳng cần sổ sách gì khi cung cấp cho chúng tôi những số liệu: “Tổ tiết kiệm và vay vốn có 42 thành viên, dư nợ gần 2 tỷ đồng, thuộc các chương trình hộ nghèo, hộ mới thoát nghèo, nước sạch và vệ sinh môi trường… Không có nợ quá hạn đâu cán bộ ạ, người Mông bản mình trân trọng đồng vốn chính sách lắm, nhận tiền về, đầu tư cái gì đều được tính toán và phê duyệt trước, có sự giám sát của tổ chức nên vốn vay sử đụng đúng mục đích, phát huy hiệu quả ngay. Mấy chục héc-ta quế, mấy chục héc-ta măng tre Bát độ, trâu, gà đặc sản… của bà con Khuôn Bổ có được ngày hôm nay là nhờ sự quan tâm của Chính phủ, có hộ nhờ đồng vốn mà có rừng quế, rừng măng lớn, không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu, từ chỗ vay vốn, giờ còn gửi tiền tiết kiệm tại NHCSXH, điển hình như anh chị Sùng A Vang và Tráng Thị. Nhà giờ đã có 4 héc-ta quế, 2 héc-ta măng bắt độ, mỗi năm thu về cả trăm triệu đồng, Khuôn Bổ giờ chỉ còn 4 hộ nghèo. Từ chỗ du canh, du cư trên núi, bao đời đói ăn, thiếu mặc, giờ Khuôn Bổ và đồng bào Mông định canh, định cư và ấm no”.

Đúng là đồng vốn chính sách đã phát huy vai trò, hiệu quả trong công cuộc giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới ở quê hương Yên Bái, từ vùng thấp Yên Bình lên vùng cao Văn Chấn, Trạm Tấu, Mù Cang Chải, đến xã nào cũng thấy tấm biển chỉ dẫn “Điểm giao dịch NHCSXH”, đến vùng nào cũng thấy những mô hình sử dụng hiệu quả đồng vốn chính hay câu chuyện đồng hành giữa các đối tượng chính sách với nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ. Tổng nguồn vốn tín dụng chính sách đến hết năm 2020 trên địa bàn tỉnh Yên Bái đạt 3.310 tỷ đồng, tăng 255 tỷ đồng so với năm 2019, trong đó, vốn uỷ thác từ ngân sách địa phương là 43,6 tỷ đồng, tăng 7,1 tỷ đồng so với năm 2019. 

Chỉ tính riêng trong năm 2020, NHCSXH đã thực hiện cho vay trên địa bàn tỉnh Yên Bái 24.300 lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách khác, với doanh số cho vay 1.010 tỷ đồng. Hiện có 63.808 lượt hộ đồng bào DTTS đang vay vốn các chương trình tín dụng chính sách, chiếm 65,8% số hộ vay. Dư nợ đầu tư cho đồng bào DTTS là 2.297 tỷ đồng, chiếm 69,5% tổng dư nợ. 

Vốn tín dụng ưu đãi đã thực sự giúp hộ nghèo, hộ chính sách nâng cao thu nhập, bảo đảm đời sống và từng bước thoát nghèo, góp phần thực hiện tăng trưởng kinh tế, ổn định giá cả, kiềm chế lạm phát, góp phần vào việc giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh. Hiệu quả của chương trình giảm nghèo không những chỉ thể hiện ở tỷ lệ hộ nghèo giảm qua các năm mà mức sống bình quân của hộ nghèo cũng đã được nâng lên so với trước kia - đó chính là mục tiêu mà Đảng và Nhà nước ta đang hướng tới. Các chương trình tín dụng chính sách được triển khai trên địa bàn tỉnh cũng đã góp phần không nhỏ vào thực hiện mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, giải quyết việc làm và thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Câu chuyện của chị Cu, anh Vang ở Khuôn Bổ, xã Hồng Ca chỉ là một trong số hàng nghìn câu chuyện về tấm gương đồng bào DTTS ở vùng cao Yên Bái vươn lên trong cuộc sống nhờ vào đồng vốn ưu đãi của Chính phủ thông qua hệ thống NHCSXH. Đào trong vườn, hoa ban trên núi đã chút những chiếc lá vàng, để thân cành đắm trong sương gió, chờ xuân sang bung hoa, khoe sắc. Năm 2020 đầy khó khăn đã được Đảng, Chính phủ và người dân vượt qua bằng tinh thần Việt Nam rực lửa, trong hành trình gian nan ấy có bóng dáng của đội ngũ cán bộ NHCSXH mang nguồn lực của Đảng và Chính phủ đến người dân để chia sẻ khó khăn, giúp đỡ, tạo điều kiện để những đối tượng chính sách vươn lên no ấm, mang lại mùa xuân tươi vui.

Hẹn gặp lại Khuôn Bổ, Hồng Ca khi quê hương của người Mông hết nghèo, khi nhà nhà giàu có.

Bài và ảnh Lê Phiên

Các tin bài khác