NGÀNH NGÂN HÀNG 2020: Khẳng định bản lĩnh giữa khó khăn

10/02/2021
(VBSP News) “Với vai trò huyết mạch của nền kinh tế, ngành Ngân hàng đã vào cuộc rất sớm với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, chủ động có giải pháp ứng phó với tác động của dịch Covid-19, bão lũ, khắc phục khó khăn và hỗ trợ nền kinh tế. Điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, khéo léo, góp phần duy trì ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tăng trưởng tín dụng đạt gần 11%”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và đánh giá những đóng góp của ngành Ngân hàng tại Hội nghị Triển khai nhiệm vụ Ngân hàng năm 2021.
00a

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Tích cực tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã thay mặt Ban Cán sự Đảng, Ban lãnh đạo NHNN bày tỏ niềm vinh dự, vui mừng và trân trọng cảm ơn Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành và địa phương đã tới dự Hội nghị.
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, năm 2020, bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, căng thẳng thương mại giữa các nước gia tăng. Năm 2020 là năm đại dịch Covid-19 bùng phát, lan rộng và tác động nghiêm trọng tới mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội ở hầu khắp các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Cùng với tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, thiên tai, bão lũ xảy ra liên tiếp chưa từng có, gây thiệt hại về người và tài sản, khiến hoạt động SXKD của doanh nghiệp và người dân càng gặp nhiều khó khăn. Trước bối cảnh đó, Đảng, Quốc hội, Chính phủ đã kịp thời có những chính sách đồng bộ, quyết liệt và sáng tạo để vừa phòng, chống dịch, hạn chế đến mức thấp nhất tác động của dịch bệnh, đồng thời kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội và phục hồi, duy trì tăng trưởng kinh tế hợp lý.

00c

Đối với ngành Ngân hàng, theo Thống đốc, năm 2020 xác định tháo gỡ khó khăn cho hoạt động SXKD của doanh nghiệp, người dân chịu tác động của đại dịch Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm của ngành, NHNN đã vào cuộc rất sớm khi đại dịch mới xảy ra. Trên cơ sở phân tích, đánh giá tác động của đại dịch và thiên tai tới hoạt động SXKD, NHNN đã tập trung tháo gỡ khó khăn về vốn tín dụng, lãi suất, phí thanh toán. Đây là những giải pháp thiết thực, đúng thời điểm khi hoạt động SXKD ngưng trệ, nguồn thu sụt giảm, khó khăn trong vấn đề trả nợ…
Bên cạnh đó, NHNN đã tích cực huy động nguồn lực tài chính quốc tế để hỗ trợ nguồn vốn, hỗ trợ kỹ thuật ứng phó khẩn cấp đại dịch Covid-19, viện trợ không hoàn lại để hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ…; cải thiện môi trường kinh doanh cũng là một nhiệm vụ NHNN hết sức quan tâm, thể hiện qua việc điều hành CSTT góp phần kiểm soát lạm phát ở mức bình quân dưới 4%, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Các công cụ CSTT được phối hợp đồng bộ, hiệu quả, góp phần ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, tiếp tục mua ngoại tệ tăng dự trữ ngoại hối Nhà nước, góp phần đảm bảo an ninh tài chính tiền tệ quốc gia và củng cố mức xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam.
Bám sát chủ trương của Quốc hội, Chính phủ và diễn biến kinh tế vĩ mô, thị trường trong và ngoài nước, trong năm 2020, NHNN đã điều hành CSTT chủ động, linh hoạt, thận trọng, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, thị trường tiền tệ và ngoại hối, hỗ trợ phục hồi kinh tế trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Ngay khi xảy ra dịch bệnh, NHNN đã chủ động ban hành các văn bản và tổ chức làm việc trực tiếp với các TCTD để yêu cầu rà soát, đánh giá mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh đối với khách hàng, xây dựng các chương trình, kịch bản hành động của ngân hàng để tháo gỡ khó khăn cho khách hàng.
Trên cơ sở đó, NHNN đã ban hành một loạt các văn bản tạo cơ sở pháp lý cho các TCTD hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân. Trong đó, nhiều văn bản chỉ đạo mang tính đột phá như cho phép các TCTD cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ, tháo gỡ khó khăn về vốn vay cho khách hàng; yêu cầu các TCTD đẩy mạnh hiệu quả các giải pháp hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng; tiết giảm chi phí hoạt động để có điều kiện giảm lãi suất ở mức tối đa; điều chỉnh giảm 50% phí dịch vụ thanh toán trong nước qua hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng của NHNN từ ngày 01/4/2020 đến hết ngày 31/12/2020.
Chủ động thành lập các Đoàn công tác địa phương do Lãnh đạo NHNN làm Trưởng đoàn phối hợp với UBND tỉnh, thành phố tổ chức 15 Hội nghị kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp để nắm bắt tình hình tác động của dịch Covid-19, lắng nghe ý kiến phản ánh của các doanh nghiệp, Hiệp hội doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tiếp cận chính sách của NHNN.
NHNN điều hành, công bố tỷ giá trung tâm linh hoạt hàng ngày phù hợp diễn biến thị trường, cân đối kinh tế vĩ mô, tiền tệ và mục tiêu CSTT. Tỷ giá USD/VND diễn biến phù hợp với điều kiện thị trường và biến động của đô la Mỹ trên thị trường thế giới.
Dấu ấn tín dụng chính sách xã hội
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Trong thành tựu chung của đất nước có đóng góp rất quan trọng của ngành Ngân hàng. Với vai trò huyết mạch của nền kinh tế, ngành Ngân hàng đã vào cuộc rất sớm với tinh thần “chống dịch như chống giặc”; chủ động có giải pháp ứng phó với tác động của dịch Covid-19, bão lũ, khắc phục khó khăn và hỗ trợ nền kinh tế. Điều hành CSTT chủ động, linh hoạt, khéo léo, góp phần duy trì ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tăng trưởng tín dụng đạt gần 11%. Thủ tướng đánh giá cao, từ đầu năm đến nay, NHNN đã 3 lần giảm lãi suất điều hành, khoảng 1,5% - 2%/năm, giảm sâu nhất trong khu vực.
Thủ tướng cũng đánh giá cao việc cho vay các chương trình tín dụng ưu đãi được NHCSXH thực hiện trong thời gian qua, đồng thời đề nghị NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố tham mưu cho chính quyền các địa phương ưu tiên dành vốn ngân sách chuyển sang NHCSXH để cho vay, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

00b

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại Hội nghị

Theo Thủ tướng, chính những kết quả tích cực của toàn ngành Ngân hàng đã giúp nâng mức triển vọng xếp hạng các TCTD Việt Nam trong các năm gần đây và trong năm 2020, có 14 NHTM của Việt Nam nằm trong danh sách Top 500 ngân hàng lớn và mạnh nhất Châu Á - Thái Bình Dương, tăng 19 bậc so với xếp hạng năm 2017. Chỉ số tiếp cận tín dụng Việt Nam ở vị trí 25/190 quốc gia và vùng lãnh thổ, tăng 7 bậc so với Doing Business 2019 và đứng thứ 2 trong khu vực ASEAN, thứ 2 trong khu vực Châu Á (chỉ sau Brunei). Đây là những kết quả quan trọng, tạo nền tảng vững chắc cho hệ thống ngân hàng Việt Nam phát triển an toàn, bền vững trong tương lai.
Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng ghi nhận sự nỗ lực và biểu dương những kết quả quan trọng mà ngành Ngân hàng đã đạt được trong năm 2020 cũng như cả giai đoạn 2016 - 2020. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Thủ tướng đánh giá cao sự thẳng thắn, nhìn nhận những vấn đề còn tồn tại, cần quan tâm xử lý trong thời gian tới trong ngành Ngân hàng. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nguy cơ nợ xấu gia tăng. Vì vậy, cùng với việc mở rộng tín dụng, hỗ trợ phục hồi kinh tế, NHNN và các TCTD cần có các giải pháp xử lý nợ xấu và hạn chế nợ xấu mới phát sinh.
Thủ tướng nhấn mạnh, ngành Ngân hàng đã đạt thành công lớn nhưng không được chủ quan. Theo nhận định của chuyên gia kinh tế, tình hình tài chính, tiền tệ quốc tế có thể diễn biến phức tạp, đòi hỏi chúng ta phải tính toán kỹ, có những phương án, đối sách phù hợp kịp thời.
Trên cơ sở mục tiêu của Quốc hội, Chính phủ và diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ trong và ngoài nước, tại Hội nghị, NHNN đã đưa ra định hướng năm 2021 sẽ tiếp tục điều hành CSTT chủ động, linh hoạt phối hợp hài hòa với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát; duy trì ổn định vĩ mô, thị trường, hỗ trợ phục hồi nhanh kinh tế.

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng: Kiên định mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ

Bước sang năm 2021, một giai đoạn mới, mặc dù còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng ngành Ngân hàng cũng có nhiều cơ hội và thuận lợi từ những thành tựu đã đạt được trong nhiều năm qua và xu hướng phát triển mới của thế giới, khu vực và trong nước trong thời gian tới. Tôi yêu cầu tất cả các đồng chí lãnh đạo, các tập thể, cá nhân trong ngành Ngân hàng tiếp tục phát huy mạnh mẽ những kết quả đạt được, nỗ lực, quyết tâm biến khó khăn, thách thức thành cơ hội để cùng phấn đấu hoàn thành xuất sắc mục tiêu, nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao cho ngành Ngân hàng trong thời gian tới.
Về nhiệm vụ trong năm 2021, toàn Ngành quán triệt chủ trương định hướng điều hành NHNN, đó là NHNN kiên định mục tiêu điều hành CSTT chủ động, linh hoạt, thận trọng, phối hợp hài hoà với các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế bền vững, ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối; mở rộng tín dụng đi đôi với an toàn hiệu quả để hỗ trợ quá trình phục hồi SXKD của doanh nghiệp và người dân với lãi suất hợp lý.
Đối với các TCTD cần nâng cao tinh thần, ý thức trách nhiệm trong chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ kinh doanh của tổ chức mình, trong đó lưu ý một số nhiệm vụ sau:
Một là, khẩn trương tổng kết, đánh giá kết quả cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020, đúc rút các bài học kinh nghiệm và chủ động xây dựng phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021 - 2025 của tổ chức mình để sớm gửi NHNN xem xét phê duyệt và tổ chức triển khai thực hiện, trong đó chú trọng tập trung nguồn lực và triển khai có hiệu quả các giải pháp xử lý nợ xấu trong năm 2021 và các năm tiếp theo theo chỉ đạo của NHNN.
Hai là, xây dựng kế hoạch kinh doanh năm 2021 phù hợp với định hướng, mục tiêu điều hành CSTT, tín dụng, hoạt động ngân hàng nêu tại Nghị quyết của Chính phủ và Chỉ thị của NHNN. Tiếp tục tiết giảm chi phí hoạt động, giảm chỉ tiêu lợi nhuận để có điều kiện giảm lãi suất cho vay, nhất là đối với các khoản cho vay cũ, cho vay trung, dài hạn cho doanh nghiệp và người dân.
Ba là, mở rộng tín dụng an toàn, hiệu quả đi đôi với nâng cao chất lượng tín dụng, hạn chế nợ xấu phát sinh và đảm bảo tốc độ tăng trưởng theo đúng chỉ tiêu NHNN giao. Tập trung tín dụng cho hoạt động SXKD, phục hồi kinh tế, đặc biệt là các lĩnh vực ưu tiên. Kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.
Bốn là, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nội bộ và xử lý nghiêm các sai phạm trong hệ thống TCTD của mình nhằm nâng cao kỷ luật, kỷ cương, ý thức chấp hành pháp luật và đạo đức nghề nghiệp của nhân viên ngân hàng, góp phần phòng, chống, ngăn ngừa, hạn chế vi phạm trong ngành Ngân hàng.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Ngành Ngân hàng đóng vai trò quan trọng vào mục tiêu xây dựng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng

Về nhiệm vụ đặt ra trong thời gian tới, NHNN cần tập trung xây dựng, ban hành và trình cấp có thẩm quyền ban hành các chương trình, kế hoạch, đề án tổng thể của ngành Ngân hàng giai đoạn 2021 - 2025 để sớm ban hành và triển khai áp dụng ngay trong năm 2021 theo đúng chủ trương và định hướng nêu tại Nghị quyết của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ giai đoạn 2021 - 2025; Xây dựng chiến lược, kế hoạch cụ thể để ứng phó trong tình trạng mới trên các lĩnh vực, nhất là tài chính, ngân hàng.
Các cấp, các ngành và toàn ngành Ngân hàng kiên quyết không lùi bước trước khó khăn, phải có bước tiến mạnh mẽ trên phương án chặt chẽ. NHNN cần tính toán tăng trưởng tín dụng năm 2021 hợp lý để đóng góp vào tăng trưởng chung của Việt Nam.
NHNN tiếp tục điều hành chủ động, linh hoạt các công cụ CSTT, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách khác để kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Cần tập trung hoàn thiện thể chế về tiền tệ, tín dụng, ngân hàng phù hợp với yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới. NHNN cần tính toán tăng trưởng tín dụng năm 2021 cho phù hợp để đóng góp vào tăng trưởng của Việt Nam, bởi vì tín dụng vẫn là một kênh quan trọng đối với sự phát triển. Do đó tiếp tục đảm bảo không để thiếu vốn tín dụng cho SXKD, nhất là lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và nông dân, lĩnh vực xuất khẩu, công nghệ cao.
Các ngân hàng cũng cần lưu ý không chỉ cho vay vốn mà còn phải hỗ trợ thiết thực, giúp doanh nghiệp có phương án SXKD hiệu quả, bền vững, vừa có lợi cho ngân hàng, vừa có lợi cho doanh nghiệp, đi cùng với kiểm soát rủi ro chặt chẽ.
Trong bối cảnh còn khó khăn, ngành Ngân hàng cần tiếp tục chia sẻ với nhà đầu tư, doanh nghiệp, người dân; Đẩy mạnh cơ cấu lại các TCTD, nhất là các ngân hàng yếu kém. Đây là nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Một bài toán và cũng là yêu cầu với ngành Ngân hàng là làm sao để vừa giảm thiểu nợ xấu gia tăng, vừa xử lý thành công nợ xấu tồn đọng, vừa bảo đảm hệ thống các TCTD và từng tổ chức phát triển ổn định, bền vững, trong đó hướng đến mục tiêu có một số NHTM lọt vào top đầu các ngân hàng lớn, chất lượng tốt nhất, hiệu quả nhất trong khu vực. Tiếp tục gia cố, củng cố, chấn chỉnh và tăng cường năng lực hệ thống thanh tra giám sát ngân hàng, bảo đảm an toàn hệ thống.
Tiếp tục phát triển hệ thống ngân hàng theo hướng hiện đại, hiệu quả, đa dạng hoá, nâng cao chất lượng dịch vụ. Muốn vậy ngành Ngân hàng cần chú ý đào tạo nguồn nhân lực với yêu cầu mới, bởi con người là yếu tố quyết định. Trong Thư gửi Hội nghị cán bộ Ngân hàng vào tháng 1/1965, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn: “Cán bộ ngân hàng phải luôn luôn trau dồi đạo đức cách mạng, cần kiệm liêm chính, chí công vô tư, thấu suốt hơn nữa đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước”.
Ngành Ngân hàng đóng vai trò quan trọng vào việc hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, thu nhập cao vào năm 2045 nhân kỷ niệm 100 năm thành lập nước. Bởi thế, tập thể lãnh đạo NHNN, đặc biệt lãnh đạo từng ngân hàng, từ Nhà nước đến tư nhân phải tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, không ngừng đổi mới sáng tạo, vượt qua khó khăn, thách thức, có quyết tâm cao, nỗ lực lớn, tạo niềm tin lớn, ý chí hành động quyết liệt, bàn tiến, không bàn lùi để vững bước đi lên con đường đổi mới, hội nhập quốc tế. Một CSTT đúng đắn, linh hoạt, sẽ góp phần quan trọng ổn định vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế…

Bài và ảnh Đức Nghiêm - Hoàng Giáp

Các tin bài khác