Xuân về huyện nông thôn mới Nghi Xuân

14/02/2019
(VBSP News) Đi trên những con đường làng bê tông sạch sẽ, rộng rãi, chúng tôi cảm nhận được mùa xuân về mang theo sức sống mới ở những vùng quê Hà Tĩnh, mà trong đó có những “trái ngọt” từ nguồn vốn tín dụng chính sách.
Cán bộ NHCSXH huyện Nghi Xuân thăm gia đình anh Lê Hải Đan và chị Nguyễn Thị An

Cán bộ NHCSXH huyện Nghi Xuân thăm gia đình anh Lê Hải Đan và chị Nguyễn Thị An

Đón chúng tôi trong căn nhà mới khang trang, anh Lê Hải Đan và chị Nguyễn Thị An, ở thôn 1, xã Xuân Lam, huyện Nghi Xuân phấn khởi cho biết nhờ nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH mà gia đình anh chị đã thoát nghèo, kinh tế phát triển ổn định. Gia đình anh Đan - chị An trước đây là hộ nghèo, năm 2003 anh Đan lại bị tai nạn giao thông mất một cánh tay, cuộc sống càng khó khăn hơn. Được vay vốn từ NHCSXH huyện Nghi Xuân, anh Đan mở cửa hàng cơ khí, sửa chữa máy nổ, làm sắt thép. Vốn tích lũy được anh chị lại đào ao nuôi cá, ngan, vịt, rươi… cho thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi vụ. Trong quá trình đó, NHCSXH huyện Nghi Xuân luôn đồng hành với gia đình bằng các chương trình cho vay hộ nghèo, rồi hộ cận nghèo và nay là cho vay hộ mới thoát nghèo.

Chị Lê Thị Hoài Thương được vay vốn từ chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo đầu tư chăn nuôi vịt

Chị Lê Thị Hoài Thương được vay vốn từ chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo đầu tư chăn nuôi vịt

Còn với chị Trần Thị Lan, ở thôn 4, xã Xuân Lam, nguồn vốn ưu đãi được chị dùng đầu tư nuôi bò sinh sản giúp tăng thu nhập, xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn để cải thiện chất lượng sống. Đến năm 2016 gia đình chị thoát nghèo và tiếp tục được NHCSXH huyện Nghi Xuân cho vay 50 triệu đồng theo chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo để tiếp tục phát triển nuôi bò, ổn định kinh tế bền vững.

Chủ tịch UBND xã Xuân Lam, ông Nguyễn Vĩnh Thọ cho biết: Xuân Lam là xã thuần nông, chưa mưa đã lụt, chưa nắng đã khô. Vì vậy nguồn vốn chính sách ưu đãi đã giúp bà con phát triển sản xuất, mở mang một số ngành nghề, nâng thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 33,5 triệu đồng, hầu hết các hộ vay vốn đều sử dụng hiệu quả và thoát nghèo, giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã xuống còn 3,47%.

Gia đình chị Trần Thị Lan vay vốn ưu đãi để đầu tư nuôi bò

Gia đình chị Trần Thị Lan vay vốn ưu đãi để đầu tư nuôi bò

Cùng chúng tôi đến thăm hộ gia đình chị Lê Thị Hoài Thương, một hộ vay vốn mới thoát nghèo ở thôn 8, xã Xuân Hồng, Phó Chủ tịch UBND xã, ông Nguyễn Xuân Tuyên cũng đánh giá nguồn vốn tín dụng rất thiết thực, giúp người dân nâng cao thu nhập. Chính quyền xã và các hội đoàn thể thường xuyên kiểm tra để đảm bảo vốn vay đến đúng đối tượng, sử dụng đúng mục đích. Có lẽ đó là một trong những yếu tố giúp cho toàn huyện Nghi Xuân không có nợ vay quá hạn trong tổng dư nợ 350 tỷ đồng. Vốn chính sách đã góp phần cùng huyện Nghi Xuân hoàn thành các mục tiêu huyện nông thôn mới vào cuối năm 2017.

Ông Lưu Văn Minh - Giám đốc NHCSXH tỉnh Hà Tĩnh cho biết, tính đến hết năm 2018, dư nợ của 16 chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn đạt 4.389 tỷ đồng (tăng 7,2%), với 120.750 khách hàng đang còn dư nợ.

Ngọc Vân

Các tin bài khác