Vốn chính sách mang đến mùa xuân no ấm

02/01/2020
(VBSP News) Trong cái hối hả của những ngày cuối năm, chúng tôi đồng hành cùng các anh chị cán bộ tín dụng NHCSXH tỉnh Hòa Bình đến những địa chỉ sử dụng nguồn vốn vay chính sách hiệu quả. Chúng tôi có thêm những cảm nhận về trách nhiệm của những người chung sức đưa đồng vốn đến đúng đối tượng thụ hưởng. Mùa xuân no ấm đã về với những hộ nghèo, gia đình chính sách.
Gia đình anh Triệu Văn Thắng, xã Cao Sơn, huyện Đà Bắc phấn khởi bên căn nhà mới

Gia đình anh Triệu Văn Thắng, xã Cao Sơn, huyện Đà Bắc phấn khởi bên căn nhà mới

Đem mùa xuân no ấm đến với hàng nghìn hộ nghèo

Mặc cho cái lạnh buốt, mưa phùn táp vào mặt, chúng tôi về xã Cao Sơn, Đà Bắc. Chúng tôi đến nhà anh Triệu Văn Thắng, ở xóm Tằm vào những ngày cuối năm. Gia đình anh Thắng có 3 khẩu mới tách ra ở riêng nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Gia đình anh được xếp vào diện hộ nghèo của xã.  Trong căn nhà nhỏ khang trang mới xây còn nguyên mùi ve mới, vợ chồng anh Thắng không khỏi bồi hồi, xúc động và phấn khởi khoe: “Năm nay gia đình tôi được đón Tết sớm và vui hơn rồi bởi vừa xây dựng ngôi nhà mới từ nguồn vốn vay NHCSXH. Nhờ có sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, gia đình tôi đã được NHCSXH cho vay 25 triệu đồng và hỗ trợ từ gia đình, người thân, gia đình tôi đã hoàn thành ngôi nhà kiên cố có diện tích 40m2 chấm dứt những ngày sống trong ngôi nhà tạm bợ. Ngoài ra, gia đình tôi còn được vay 30 triệu đồng để làm vốn đầu tư sản xuất theo chương trình ưu đãi cho hộ nghèo mua được 3 con trâu giống về nuôi và 20 triệu đồng chương trình NS&VSMT đầu tư xây dựng bể nước và công trình vệ sinh. Hằng ngày, tôi sẽ chăm trâu thật tốt, để nó sinh sản, có thể phát triển kinh tế, thoát nghèo và nhanh chóng trả nợ cho ngân hang”.

Tết này sẽ “niềm vui nhân đôi” bởi là cái Tết đủ đầy với gia đình anh Thắng. Niềm vui của vợ chồng anh Thắng cũng là niềm vui chung của hàng nghìn hộ nghèo khác ở Đà Bắc, nhờ nguồn vốn chính sách, họ đã có vốn để phát triển sản xuất, từng bước thoát nghèo.

Cùng với cán bộ NHCSXH huyện Lạc Thủy, chúng tôi đến xã vùng sâu Hưng Thi đúng phiên giao dịch xã. Xe ô tô chở chúng tôi phải dừng lại phía bên này cây cầu, rồi tiếp tục lên xe máy đi sang trung tâm xã. Có thể thấy nhu cầu vốn của bà con nơi đây rất lớn. Ngay từ sáng sớm, bà con đã có mặt rất đông ở trụ sở UBND xã. Người trả nợ, người vay mới. Không khí rất sôi động như xua tan cái giá rét mùa đông. Hôm nay, chị Phạm Thị Nường, thôn Cui được giải ngân 50 triệu đồng theo chương trình cho vay hộ nghèo để đầu tư chăn nuôi. Đây là lần thứ hai gia đình chị được vay vốn từ NHCSXH đầu tư nuôi trâu sinh sản. Với đức tính cần cù, chịu khó, chị đã chăm sóc 2 con trâu phát triển ổn định, sinh sản đều mỗi năm. Đến nay, kinh tế gia đình chị dần ổn định và đang từng bước thoát nghèo.

Gia đình anh Thắng, gia đình chị Nường chỉ là hai trong số hàng nghìn gia đình được thụ hưởng vốn vay từ NHCSXH tỉnh. Qua thực tế, có thể thấy những đồng vốn tình nghĩa của NHCSXH đã thực sự đem lại ấm no, hạnh phúc cho những hoàn cảnh khó khăn và chắp cánh cho những ước mơ, khát vọng thoát nghèo.

Tiếp tục đồng hành cũng người nghèo

16 mùa xuân đồng hành cùng với hộ nghèo và các đối tượng chính sách, NHCSXH tỉnh Hòa Bình không ngừng nâng cao chất lượng uỷ thác của các tổ chức đoàn thể làm uỷ thác, nâng cao chất lượng tín dụng, quản lý tốt nguồn vốn ưu đãi, thực hiện chủ trương công khai, dân chủ, minh bạch các hoạt động tín dụng chính sách, đảm bảo nguồn vốn chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng, cùng với các cấp, các ngành tuyên truyền tới các tầng lớp dân cư hiểu rõ về chính sách tín dụng ưu đãi, xoá bỏ tư tưởng bao cấp, trông chờ, ỷ lại để người nghèo nỗ lực cố gắng sử dụng đồng vốn ưu đãi có hiệu quả vươn lên thoát nghèo. Việc cho vay thu nợ, thu lãi được cán bộ tín dụng thực hiện trực tiếp tại các Điểm giao dịch với thủ tục hành chính nhanh, đúng quy định nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân.

Năm 2019, trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện 20 chương trình tín dụng ưu đãi. Tổng dư nợ các chương trình đạt trên 3.100 tỷ đồng với 135.242 hộ còn dư nợ. Trong đó chương trình cho vay hộ nghèo có dư nợ cao nhất trên 897 tỷ đồng; chương trình cho vạy hộ cận nghèo có dư nợ trên 584 tỷ đồng; chương trình cho vay NS&VSMT có dư nợ trên 440 tỷ đồng… Vốn tín dụng ưu đãi đã thực sự giúp hộ nghèo, hộ chính sách có vốn để đầu tư vào sản xuất kinh tế, nâng cao thu nhập, bảo đảm đời sống cải thiện cuộc sống. Góp phần thực hiện tăng trưởng kinh tế, hoàn thành chỉ tiêu giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh nhà.

Giám đốc NHCSXH tỉnh Vũ Đình  Đoài cho biết: Mục tiêu của NHCSXH là giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội. Năm 2019, đối tượng cho vay, mức cho vay đối với mỗi khách hàng đều tăng. Nguồn vốn của NHCSXH chủ yếu tập trung cho chăn nuôi, sản xuất nông nghiệp, trồng cây ăn quả, trồng rừng. Vốn cho vay các đối tượng chính sách kết hợp với hướng dẫn của ngành nông - lâm nghiệp; tiến bộ khoa học - kỹ thuật; đặc biệt yếu tố thị trường mở rộng đã tạo điều kiện cho người dân, đặc biệt là người dân vùng cao, vùng sâu vùng xa trong tỉnh được tiếp cận, có điều kiện áp dụng và thực tế là đã cải thiện được đời sống. Trong thời gian tới, NHCSXH sẽ phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị - xã hội làm công tác ủy thác cho vay ở từng địa phương để quản lý đồng vốn có hiệu quả tiếp tục mở rộng hoạt động, thực hiện mục tiêu của Chính phủ về xóa đói, giảm nghèo theo đúng tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Có thể thấy, chính sách cho vay ưu đãi của Chính phủ đã góp phần quan trọng trong công tác giảm nghèo bền vững ở các địa phương trong tỉnh. Đó là những “chiếc cần câu” hữu ích giúp người khó khăn vươn lên thoát nghèo…Có thể nói rằng hiệu quả nguồn vốn ưu đãi từ NHCSXH mang lại đã góp phần củng cố lòng tin của dân với Đảng, nhà nước. Nguồn vốn ấy như “cánh én” không chỉ mang mùa xuân mà con đồng hành cùng nhân dân xây dựng một cuộc sống ấm no hạnh phúc, góp phần thực hiện tốt chương trình giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Một mùa xuân mới đã đến, xuân thêm bao niềm vui, bao niềm hi vọng mới đối với những hộ nghèo, gia đình chính sách, những hộ sản xuất kinh doanh đang cần nguồn vốn, những em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn cần được hỗ trợ tiền đi học, những hộ đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao còn nhiều khó khăn, thiếu thốn…Tin tưởng rằng, nguồn vốn chính sách sẽ đem mùa xuân no ấm đến với mọi nhà, mọi người, để mùa xuân thêm tươi, nhà nhà thêm vui.

Bài và ảnh Đinh Thắng

Các tin bài khác