NHCSXH làm việc với Ngân hàng Tiết kiệm nhà ở CHLB Đức

07/01/2020
(VBSP News) Ngày 08/1/2020, tại Hà Nội, NHCSXH đã có buổi làm việc với Ngân hàng Tiết kiệm nhà ở Bausparkasse Schwabisch Hall AG (BSH), Cộng hòa Liên bang Đức (CHLB) nhằm thống nhất nội dung Bản ghi nhớ giữa NHCSXH và Ngân hàng Tiết kiệm nhà ở CHLB Đức về hợp tác trao đổi kinh nghiệm chung về tiết kiệm và cho vay nhà ở xã hội trong thời gian tới.
Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam Guido Hildner phát biểu tại buổi làm việc

Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam Guido Hildner phát biểu tại buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc có ông Guido Hildner - Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam; ông Christian Oestreich - Giám đốc thị trường quốc tế, BSH; ông Michael Dorner - Giám đốc dự án nước ngoài, BSH; ông Lê Ngọc Bảo - Ủy viên HĐQT, Trưởng Ban Kiểm soát NHCSXH; các Phó Tổng Giám đốc cùng đại diện một số Ban CMNV tại HSC NHCSXH.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc Trần Lan Phương cho biết: Hiện nay NHCSXH đang thực hiện hơn 20 chương trình tín dụng dành cho người nghèo và các đối tượng chính sách. Đến hết năm 2019, tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách đạt 206.805 tỷ đồng với trên 6,5 triệu hộ vay vốn còn dư nợ; trong đó có 04 chương trình dành cho vay về nhà ở: Cho vay hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở; Cho vay hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng, tránh bão, lụt khu vực Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung; Cho vay nhà ở vùng thường xuyên ngập lũ đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên và chương trình tín dụng nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ có tổng dư nợ trên 7.156 tỷ đồng với 416.387 hộ còn dư nợ.

Quang cảnh buổi làm việc

Quang cảnh buổi làm việc

Trao đổi tại buổi làm việc, ông Christian Oestreich - Giám đốc Thị trường quốc tế, BSH hy vọng với  thành công trong thực hiện cho vay nhà ở xã hội và mô hình tiết kiệm nhà ở tại CHLB Đức sẽ là những bài học, kinh nghiệm giúp NHCSXH xây dựng phương án tiết kiệm nhà ở và nắm bắt được những thông tin về tiết kiệm nhà ở từ BSH để vận dụng hợp lý vào điều kiện tại Việt Nam.

Tham dự buổi làm việc, ông Guido Hildner - Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam tin tưởng rằng, việc hợp tác giữa NHCSXH và BSH sẽ không chỉ dừng lại việc trao đổi kinh nghiệm lĩnh vực hai Ngân hàng cùng quan tâm, nghiên cứu các hình thức hợp tác hiệu quả mới mà còn lan tỏa ra tình hữu nghị giữa Chính phủ Việt Nam và CHLB Đức.

Tại buổi làm việc, hai bên đã thảo luận và thống nhất nội dung Bản ghi nhớ giữa NHCSXH và Ngân hàng Tiết kiệm nhà ở CHLB Đức về hợp tác trao đổi kinh nghiệm chung về tiết kiệm và cho vay nhà ở xã hội trong thời gian tới.

Ngân hàng tiết kiệm nhà ở CHLB Đức dẫn đầu thị trường Đức trong lĩnh vực tiết kiệm nhà ở và là Ngân hàng tiết kiệm nhà ở lớn nhất thế giới. Hiện nay, BSH đã có các chi nhánh tại Slovakia, Cộng hòa Séc, Hungari, Rumani và một số vùng của Trung Quốc…

BSH nhận tiền gửi tiết kiệm và cho vay về nhà ở đối với khách hàng đã gửi tiền. Theo mô hình này, nguồn vốn huy động của BSH là từ đóng góp của người lao động thông qua Hợp đồng tiết kiệm. Khách hàng có nhu cầu nhà ở trong tương lai thỏa thuận với BSH về mức tiền tiết kiệm và thực hiện tiết kiệm hàng tháng với lãi suất cố định. Khi đã tiết kiệm được tối thiểu 50% giá trị nhà ở cần mua, khách hàng được vay 50% còn lại với lãi suất thấp, cố định đã thỏa thuận khi ký Hợp đồng tiết kiệm.

 

PV

Các tin bài khác