Ủy ban Về các vấn đề xã hội Quốc hội giám sát tại TP Hồ Chí Minh và Vĩnh Long

03/08/2018
(VBSP News) Thực hiện chương trình công tác của Ủy ban Về các vấn đề xã hội 6 tháng cuối năm 2018, Ủy ban đã tổ chức Đoàn giám sát tại TP Hồ Chí Minh trong các ngày 26 - 27/7 và tại tỉnh Vĩnh Long trong các ngày 30 - 31/7. Đoàn giám sát do Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh làm Trưởng đoàn.
Đoàn giám sát làm việc với UBND tỉnh Vĩnh Long

Đoàn giám sát làm việc với UBND tỉnh Vĩnh Long

Tham gia Đoàn còn có Thường trực Ủy ban và thành viên của Ủy ban Về các vấn đề xã hội, Đoàn ĐBQH tại địa phương. Về phía các Bộ, ngành có Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng và đại diện của Bộ Y tế, Bộ Xây dựng, NHCSXH.

Chương trình giám sát tập trung vào các nội dung: Kết quả hai năm 2017 - 2018 thực hiện Nghị quyết số 76/2014/QH13 ngày 24/6/2014 của Quốc hội về đẩy mạnh thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững đến năm 2020; việc thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở đối với người có công với cách mạng; kết hợp khảo sát các nội dung về tình hình thực hiện Luật Bình đẳng giới và mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới năm 2017; tình hình thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm y tế, quản lý và sử dụng quỹ bảo hiểm y tế năm 2017 và kết hợp khảo sát về hệ thống y tế cơ sở.

Tại TP Hồ Chí Minh, Đoàn giám sát đã làm việc với xã An Thới Đông, huyện Cần Giờ; phường Tân Thuận Đông, quận 7. Buổi làm việc có sự tham gia của Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thị Thu; lãnh đạo các Sở, ngành và cơ quan có liên quan.

Là đầu tàu kinh tế của cả nước, thành phố đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt cũng như chủ động bố trí ngân sách để thực hiện tốt mục tiêu giảm nghèo bền vững; thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở đối với người có công với cách mạng; thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm y tế, đầu tư hệ thống y tế cơ sở…

Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh thăm và tặng quà mẹ Liệt sỹ Phan Thị Cấm ở ấp An Bình, xã An Thới Đông, huyện Cần giờ, TP Hồ Chí Minh

Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh thăm và tặng quà mẹ Liệt sỹ Phan Thị Cấm ở ấp An Bình, xã An Thới Đông, huyện Cần giờ, TP Hồ Chí Minh

Qua việc nghe báo cáo và đi thực địa tại các địa bàn cho thấy, thành phố đã đạt nhiều kết quả vượt bậc so với địa phương khác, đảm bảo tốt an sinh xã hội đối với người dân. Tuy nhiên, với địa bàn rộng, lao động nhập cư nhiều và nhiều điểm khác biệt so với địa phương khác nên thực hiện các chính sách cũng tồn tại những hạn chế, việc thực hiện chính sách chưa đồng đều giữa các quận, huyện của thành phố.

Tại Vĩnh Long, Đoàn giám sát đã làm việc với xã Hậu Lộc, huyện Tam Bình và phường 1, thành phố Vĩnh Long. Buổi làm việc có sự tham gia của Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Trần Văn Rón.

Tại buổi làm việc với UBND tỉnh Vĩnh Long, với tinh thần làm việc tích cực và trách nhiệm, Đoàn đã nghe các báo cáo của UBND tỉnh về những kết quả đạt được, khó khăn, hạn chế về nội dung giám sát. Đoàn đánh giá cao sự chuẩn bị nghiêm túc của UBND tỉnh, các báo cáo chi tiết, với số liệu minh họa rõ ràng thể hiện được bức tranh toàn cảnh trên các lĩnh vực mà Đoàn giám sát. Qua quá trình trao đổi, thảo luận tại buổi làm việc, thành viên Đoàn giám sát cũng đánh giá cao những kết quả đã đạt được dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh. Bên cạnh những kết quả đạt được, các đại biểu cũng chỉ ra những tồn tại, khó khăn vướng mắc.

Thông qua giám sát tại hai địa phương, Đoàn giám sát cũng đã thấy một phần của bức tranh thực hiện các nội dung giám sát tại các địa phương. Bên cạnh việc đánh giá cao và chúc mừng những kết quả hai địa phương đạt được, Đoàn cũng ghi nhận những kiến nghị của UBND để tổng hợp có kiến nghị với các cơ quan hữu quan. Đồng thời, Đoàn cũng đề nghị UBND hai địa phương tiếp chỉ đạo sát sao về các nội dung này để chính sách pháp luật thực sự đi vào cuộc sống và mang lại kết quả cao.

Nhân kỷ niệm 71 năm ngày thương binh, liệt sỹ, tại mỗi địa phương Đoàn cũng đã thăm, tặng quà 20 gia đình người có công với Cách mạng; thăm một số hộ gia đình thoát nghèo, vươn lên trong cuộc sống, hỗ trợ người khác thoát nghèo.

CTV Vụ Các vấn đề xã hội

Các tin bài khác