Hội đồng quản trị NHCSXH họp phiên thường kỳ quý II/2018

11/07/2018
(VBSP News) Sáng nay (11/7) tại Hà Nội, Hội đồng quản trị NHCSXH họp phiên thường kỳ quý II/2018. Đồng chí Lê Minh Hưng - Uỷ viên BCH TW Đảng, Thống đốc NHNN Việt Nam kiêm Chủ tịch HĐQT NHCSXH đã tới dự và chủ trì phiên họp.
Thống đốc NHNN Việt Nam kiêm Chủ tịch HĐQT NHCSXH Lê Minh Hưng chủ trì phiên họp

Thống đốc NHNN Việt Nam kiêm Chủ tịch HĐQT NHCSXH Lê Minh Hưng chủ trì phiên họp

Tham dự phiên họp có các Ủy viên HĐQT, thành viên Ban Chuyên gia tư vấn HĐQT, các Phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn, Kế toán trưởng, Giám đốc các Ban CMNV tại Hội sở chính, Trung tâm Đào tạo, Trung tâm CNTT và Sở giao dịch.

Thực hiện nhiệm vụ được giao, trong 6 tháng đầu năm 2018, NHCSXH đã chủ động bám sát các Nghị quyết của Chính phủ, Chỉ thị của Thống đốc NHNN và Nghị quyết của HĐQT tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch, nhiệm vụ được giao, triển khai các giải pháp đồng bộ nhằm huy động nguồn lực để tập trung cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác và đã đạt được những kết quả cao, góp phần tích cực thực hiện mục tiêu giảm nghèo nhanh, bền vững, xây dựng nông thôn mới, ổn định chính trị, bảo đảm an sinh xã hội và phát triển kinh tế - xã hội.

Ủy viên HĐQT, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng trình bày báo cáo

Ủy viên HĐQT, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng trình bày báo cáo

Tính đến hết tháng 6/2018, tổng nguồn vốn các chương trình tín dụng chính sách đạt 189.105 tỷ đồng, tăng 13.723 tỷ đồng (+7,8%) so với năm 2017; tổng dư nợ đạt 181.768 tỷ đồng, tăng 9.978 tỷ đồng so với thực hiện năm 2017, với trên 6,7 triệu hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn. Trong đó, dư nợ các chương trình tín dụng theo kế hoạch tăng trưởng được Thủ tướng Chính phủ giao đạt 160.837 tỷ đồng, hoàn thành 67% kế hoạch cả năm. Tỷ lệ nợ quá hạn và nợ khoanh chỉ chiếm 0,81% tổng dư nợ.

Trong 6 tháng đầu năm, tín dụng chính sách đã giúp hơn 1,2 triệu lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn. Vốn tín dụng chính sách đã góp phần hỗ trợ, đầu tư SXKD, tạo việc làm cho hơn 137 nghìn lao động, trong đó gần 3.000 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài; giúp gần 10 nghìn HSSV có hoàn cảnh khó khăn vay vốn học tập; xây dựng gần 840 nghìn công trình nước sạch và vệ sinh môi trường vùng nông thôn; xây dựng trên 14,6 nghìn căn nhà ở cho hộ nghèo, hơn 100 căn nhà ở xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP,…

Quang cảnh phiên họp

Quang cảnh phiên họp

Về kết quả sau 3 năm thực hiện hiện Chỉ thị 40 của Ban Bí thư TW Đảng đã phát huy hiệu lực và có tác động tích cực đối với hoạt động tín dụng chính sách nói chung và hoạt động NHCSXH nói riêng. Ngân sách Nhà nước cấp bổ sung cho NHCSXH đạt trên 4.142 tỷ đồng và ngân sách địa phương ủy thác sang NHCSXH để bổ sung nguồn vốn cho vay tăng 7.100 tỷ đồng. Riêng 6 tháng đầu năm 2018 tăng 1.863 tỷ đồng so với cuối năm 2017, đưa tổng nguồn vốn ủy thác của địa phương đến 30/6/2018 đạt 10.908 tỷ đồng. Ngoài ra, các địa phương trong cả nước còn quan tâm hỗ trợ NHCSXH về trụ sở, phương tiện và trang thiết bị làm việc.

NHCSXH cũng đã phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh Lai Châu, Gia Lai và Ủy ban Dân tộc tổ chức thành công Hội nghị tổng kết 10 năm (2007 - 2017) thực hiện tín dụng chính sách xã hội đối với đồng bào DTTS. Trong chỉ đạo điều hành, Ban lãnh đạo NHCSXH chủ động làm việc với cấp ủy, chính quyền địa phương, các đơn vị trong hệ thống NHCSXH và kiểm tra giao dịch tại xã nhằm đánh giá hiệu quả tín dụng chính sách trên địa bàn, kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc tại cơ sở.

Công tác tổ chức cán bộ, đào tạo và nghiên cứu khoa học, kế toán tài chính và xây dựng cơ bản, kiểm tra giám sát, thi đua khen thưởng, thông tin tuyên truyền, pháp chế, cải cách thủ tục hành chính… đều được quan tâm, thực hiện tốt, góp phần thành công vào kết quả hoạt động của NHCSXH trong 6 tháng qua.

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp, đồng chí Lê Minh Hưng, Uỷ viên BCH TW Đảng - Thống đốc NHNN Việt Nam kiêm Chủ tịch HĐQT NHCSXH ghi nhận, đánh giá cao sự chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt của Ban điều hành; sự cố gắng của cán bộ, viên chức và người lao động trong toàn hệ thống để có được được kết quả khá toàn diện, trước hết là về nguồn vốn NHCSXH cũng đã nỗ lực thực hiện các biện pháp, huy động các nguồn lực để đảm bảo nguồn vốn cho vay. Đi kèm với đó là tập trung củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng chính sách, điều đó được thể hiện trên thực tế, đặc biệt Ban điều hành rất quan tâm việc triển khai Chỉ thị 40 trên diện rộng và xem đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của NHCSXH từ TW đến cơ sở. Chủ tịch HĐQT Lê Minh Hưng cũng đánh giá cao vai trò các thành viên HĐQT đã quan tâm đến hoạt động NHCSXH, dành nhiều thời gian đi kiểm tra, giám sát tại cơ sở, qua đó thấy được tích cực, những kết quả trong hoạt động; đồng thời nắm được những mặt còn tồn tại, vướng mắc tại một số địa phương, khu vực để có những giải pháp thực hiện phù hợp.

Chủ tịch HĐQT Lê Minh Hưng đề nghị trong 6 tháng cuối năm, Ban điều hành cần tập trung cao để triển khai thực hiện kết quả tốt hơn nữa, hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu đã đề ra; quan tâm, chỉ đạo, tham mưu cho các Bộ, ngành TW, cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt Chỉ thị 40,…

Về kế hoạch tín dụng được Thủ tướng Chính phủ giao từ đầu năm 2018, Chủ tịch yêu cầu Ban điều hành chủ động làm việc với các Bộ, ngành để bố trí đủ nguồn vốn cho NHCSXH thực hiện cho vay các chương trình tín dụng chính sách. Đối với chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100 của Chính phủ, Chủ tịch nhấn mạnh đây là mục tiêu ưu tiên của nhiều địa phương, đặc biệt là các thành phố lớn vì vậy cần có sự vào cuộc của địa phương ủy thác nguồn vốn từ ngân sách địa phương để NHCSXH cho vay các đối tượng chính sách trên địa bàn.

Cuối cùng, Chủ tịch yêu cầu NHCSXH tiếp tục làm tốt công tác tổ chức, đào tạo, quy hoạch cán bộ, thông tin tuyên truyền, thi đua khen thưởng và các hoạt động chuyên môn khác, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2018 đã được giao.

PV

Các tin bài khác