Vốn vay ưu đãi, “chỗ dựa vững chắc” của đồng bào vùng cao Cấm Sơn

10/06/2018
(VBSP News) Nằm trong chương trình kiểm tra, giám sát tại cơ sở, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng vừa có buổi trực tiếp xuống cơ sở nắm tình hình hoạt động Điểm giao dịch xã Cấm Sơn, xã miền núi vùng cao xa nhất của huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) và thăm một số hộ DTTS vay vốn ưu đãi SXKD hiệu quả.
5a

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng kiểm tra việc NHCSXH huyện Lục Ngạn công khai niêm yết các thông tin về tín dụng chính sách của Chính phủ tại trụ sở UBND xã Cấm Sơn

2a

Trực tiếp xuống xã Cấm Sơn, đang có dư nợ tại NHCSXH trên 20,3 tỷ đồng với 693 hộ vay của 10 chương trình tín dụng chính sách ở 15 Tổ tiết kiệm và vay vốn, nhưng chất lượng tín dụng tốt, không có nợ quá hạn phát sinh. Tổng Giám đốc đã biểu dương Tổ giao dịch xã của NHCSXH huyện Lục Ngạn và lắng nghe những kiến nghị của cấp ủy, chính quyền xã, các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác và Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn cũng như các hộ vay ngay tại Điểm giao dịch xã

Qua kiểm tra thực tế tại địa phương, Tổng Giám đốc ghi nhận, đánh giá cao sau 15 năm hoạt động, NHCSXH tỉnh Bắc Giang đã triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách của Chính phủ trên địa bàn huyện Lục Ngạn nói chung, xã Cấm Sơn nói riêng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

Từ nguồn vốn vay ưu đãi, 15 năm qua đã có 863 lượt hộ trong xã Cấm Sơn được vay vốn, trong có 412 lượt hộ thoát nghèo bền vững. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 82% năm 2003 xuống còn 44,1% vào cuối năm 2017. Vốn vay ưu đãi đã giúp cho các hộ dân đầu tư nuôi hàng nghìn con trâu, bò, dê; trồng các loại cây bảo vệ rừng với diện tích trồng lên đến 3.100ha; giúp cho gần 200 HSSV theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp dạy nghề; tạo việc làm và hỗ trợ vốn vay đi xuất khẩu lao động cho 40 lao động; hỗ trợ, sửa chữa, xây mới hàng trăm công trình cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn và nhà ở cho hộ nghèo…

Trong số đó, tiêu biểu có hộ gia đình bà Giáp Thị Cường ở thôn Cấm vay 40 triệu đồng từ chương trình tín dụng hộ nghèo năm 2016 mở rộng diện tích trồng vải thiều, hiện nay vườn vải của gia đình bà đang đến kỳ thu hoạch, ước tính sản lượng năm nay thu được khoảng 6 tấn vải. Hay như hộ gia đình anh Nông Văn Chanh ở thôn Họa vay 50 triệu đồng từ NHCSXH huyện Lục Ngạn đầu năm 2018 về mua 3 con trâu sinh sản, 01 máy cày và trồng 50 gốc vải thiều theo tiêu chuẩn Vietgap, đến nay đã cho thu hoạch vụ đầu tiên với năng suất, chất lượng cao, ước khoảng gần 1,5 tấn.

1a

Tổng Giám đốc thăm gia đình nông dân Nông Văn Chanh vay vốn đầu tư mua máy cày, nuôi trâu sinh sản và trồng vài thiều

Điều đáng nói, cho đến nay, hầu hết hộ nghèo tại xã Cấm Sơn sử dụng đồng vốn vay ưu đãi của Chính phủ hợp lý nên chất lượng tín dụng ngày càng được cải thiện. Để làm được việc này, NHCSXH huyện Lục Ngạn thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác tổ chức kiểm tra giám sát nhằm phát hiện, xử lý những phát sinh, củng cố hoạt động các Tổ tiết kiệm và vay vốn, Điểm giao dịch xã, đôn đốc thu hồi, xử lý kịp thời nợ đến hạn… Chất lượng tín dụng ngày càng được củng cố, nâng cao, thái độ phục vụ nhân dân ngày càng được chú trọng, quan tâm.

Bên cạnh những mặt đạt được, trong hoạt động, nguồn vốn cho vay đã đáp ứng đủ nhu cầu vay của hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn, đa số hộ nghèo và chính quyền địa phương đề xuất NHCSXH xem xét, nâng mức cho vay một số chương trình tín dụng để giải quyết việc làm nhằm phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới hiệu quả hơn nữa.

Lãnh đạo NHCSXH cũng đã tiếp thu, lắng nghe và có những giải pháp phù hợp trong thời gian tới. Tại đây, Tổng Giám đốc cũng yêu cầu NHCSXH huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang tiếp tục tăng cường công tác thông tin tuyên truyền chính sách tín dụng ưu đãi của Đảng và Nhà nước đến với người nghèo và thường xuyên kiểm tra, xác minh những hộ vay bỏ đi khỏi địa phương để vận động hoàn trả vốn vay cho Nhà nước.

PV

Các tin bài khác