Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng làm việc tại huyện Nậm Nhùn

03/05/2018
(VBSP News) Tiếp theo chương trình công tác tại tỉnh Lai Châu, ngày 03/5/2018, đồng chí Dương Quyết Thắng - Bí thư Đảng ủy NHCSXH TW, Ủy viên HĐQT, Tổng Giám đốc đã làm việc với Huyện ủy, HĐND, UBND huyện và các tổ chức chính trị - xã hội huyện Nậm Nhùn.

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng phát biểu tại buổi làm việc với Huyện ủy, UBND, HĐND huyện Nậm Nhùn

Cùng tham dự buổi làm việc có Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Lý và Hoàng Minh Tế. Về phía huyện Nậm Nhùn có Bí thư huyện ủy Lò Văn Cương; Phó Chủ tịch HĐND huyện Vàng A Dơ; Phó Chủ tịch UBND huyện kiêm Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Nậm Nhùn Hà Văn Sơn.

Nậm Nhùn là huyện biên giới có tổng diện tích đất tự nhiên 138.808,39ha; với 11 đơn vị hành chính, 76 bản, 15 dân tộc cùng sinh sống; tổng số 5.552 hộ, trong đó hộ DTTS chiếm 93% với 5.174 hộ, thuộc diện hộ nghèo 1.953 hộ, chiếm tỷ lệ 35,18%; hộ cận nghèo là 600 hộ, chiếm tỷ lệ 10,81%, hộ mới thoát nghèo 429 hộ, chiếm tỷ lệ 7,73% hộ toàn huyện.

Là huyện nghèo 30a, xuất phát điểm thấp, hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội còn rất nhiều khó khăn, nhu cầu đầu tư lớn trong khi đó nguồn lực đầu tư của TW, của tỉnh có hạn, chưa đáp ứng đủ nhu cầu.

Chính vì vậy, tín dụng chính sách là một công cụ của Đảng và Nhà nước để thực hiện công cuộc giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội. Hoạt động tín dụng chính sách luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo và tạo điều kiện thuận lợi về mọi mặt của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện và sự phối hợp của các cấp, các ngành, các tổ chức hội, đoàn thể nhận uỷ thác trong việc triển khai, thực hiện trên địa bàn.

Chỉ thị 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội đã một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của tín dụng chính sách trong việc thực hiện chính sách giảm nghèo và bảo đảm an sinh xã hội.

Theo ông Hà Văn Sơn - Phó Chủ tịch UBND huyện Nậm Nhùn, đến nay tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách của huyện là 109.972 triệu đồng (kế hoạch 115.409 triệu) phần lớn dư nợ cho vay là trung và dài hạn, tăng 4.352 triệu so với đầu năm, hoàn thành 44,5% kế hoạch năm; 11 chương trình tín dụng được triển khai, 2.919 hộ vay vốn với 4.713 món vay.

Hằng năm HĐND đã đưa vào Nghị quyết trích ngân sách địa phương để tạo lập quỹ cho vay hộ nghèo, hộ chính sách trên địa bàn và giao cho NHCSXH quản lý, đến nay số quỹ được trích lập đã đạt 600 triệu đồng.

Bí thư huyện ủy Nậm Nhùn Lò Văn Cương khẳng định: Huyện ủy đã giao UBND huyện trình HĐND với tinh thần là cân đối nguồn ngân sách hợp lý để chuyển sang NHCSXH. “Vì nguồn vốn này là hỗ trợ an sinh, khi người dân thoát nghèo, nhận thức sẽ tốt lên”, ông Cương nói thêm.

Bí thư huyện ủy Nậm Nhùn Lò Văn Cương phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng ghi nhận những kết quả về kinh tế - xã hội cũng như hoạt động tín dụng chính sách xã hội của huyện Nậm Nhùn. Điều này được thể hiện qua các con số như tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, chất lượng tín dụng khá tốt khi chỉ có 1 Tổ tiết kiệm và vay vốn xếp loại trung bình, không có tổ yếu kém. Nợ quá hạn là 245,8 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 0,22% tổng dư nợ. Đặc biệt, có 4/11 xã, thị trấn không có nợ quá hạn.

Điểm đáng mừng nữa là qua hoạt động tín dụng chính sách xã hội đã giúp đời sống người dân cải thiện. “Tôi xuống xã và rất ấn tượng với một hộ vay 30 triệu đồng của NHCSXH năm 2009, giờ đã thoát nghèo và đang nuôi 7 con trâu”, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng chia sẻ niềm vui.

Trước những kiến nghị về việc mong muốn NHCSXH bố trí thêm nguồn vốn và có chính sách đặc thù với các huyện nghèo, trong đó có Nậm Nhùn, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng cho biết, Lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện cần rà soát để NHCSXH biết được nhu cầu vốn để bố trí nguồn phù hợp với mong muốn bà con phải khá hơn, vươn lên thoát nghèo từ đồng vốn ưu đãi và sự hướng dẫn làm ăn của chính quyền và hội, đoàn thể địa phương.

* Trước đó, Đoàn công tác của NHCSXH đã đến thăm và làm việc tại xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn.

Sau khi nghe Lãnh đạo xã báo cáo về hoạt động vay vốn của xã, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng cho biết, NHCSXH thời gian qua luôn đồng hành cùng bà con. Và hôm nay, chúng tôi đến đây để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con, đề xuất kiến nghị của cấp ủy, chính quyền địa phương, nhất là xung quanh công tác cho vay tín dụng ưu đãi.

IMG_8086

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng thăm hộ vay vốn Điêu Văn Sương ở Bản Mường Mô 1, xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn

“Tôi ấn tượng khi thấy cơ ngơi trụ sở UBND xã khang trang, đời sống người dân được nâng lên, tỷ lệ giảm nghèo nhanh khi trong 2 năm qua đã giảm tới gần 30%”, Tổng Giám đốc nói.

Về chính sách thời gian tới, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng mong muốn, cần tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động; các tổ chức hội, đoàn thể vận động những hộ chưa vay vốn, chưa có nhu cầu, phải tìm hiểu xem nguyên nhân tại sao họ chưa có nhu cầu. Từ đó, với trách nhiệm cao nhất, NHCSXH luôn sẵn sàng cho vay với những hộ khó khăn để họ vươn lên thoát nghèo. Bởi chủ trương của Đảng và Nhà nước ta là không bỏ lại đồng bào nghèo phía sau.

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng chúc Đảng bộ, chính quyền và bà con đồng bào các DTTS trong xã tiếp tục nỗ lực làm ăn, vay vốn sử dụng vốn đúng mục đích để vươn lên thoát nghèo bền vững, làm giàu chính đáng.

Việt Hải thực hiện

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác