Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Vĩnh Long

18/07/2018
(VBSP News) Ngày 18/7/2018, đồng chí Dương Quyết Thắng, Ủy viên HĐQT - Tổng Giám đốc NHCSXH đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Vĩnh Long.
6

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng phát biểu

Tham dự buổi làm việc có đồng chí Trần Văn Rón - Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Văn Quang - Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Lữ Quang Ngời - Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH; đồng chí Lê Ngọc Bảo, Ủy viên HĐQT - Trưởng Ban Kiểm soát NHCSXH.

Tham dự buổi làm việc còn có đại diện các Sở Tài chính, LĐTB-XH, NHNN tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội, Ban lãnh đạo NHCSXH tỉnh Vĩnh Long.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Trần Hùng - Giám đốc NHCSXH tỉnh Vĩnh Long cho biết, tổng dư nợ các chương trình tín dụng của chi nhánh đến hết tháng 6/2018 đạt 1.754 tỷ đồng, tăng 89 tỷ đồng so với đầu năm, tỷ lệ tăng 5,35%, với 98.732 hộ vay vốn còn dư nợ (với 124.647 món vay), đạt 97% kế hoạch năm.

Với mục tiêu không ngừng nâng cao chất lượng tín dụng, 6 tháng đầu năm 2018, chi nhánh thường xuyên phân tích nợ quá hạn, nợ lãi tồn đọng theo từng chương trình cho vay và từng đơn vị trực thuộc, kịp thời đưa ra các giải pháp chỉ đạo chấn chỉnh nhằm hạn chế, giảm nợ quá hạn phát sinh.

Tại buổi làm việc các tổ chức hội, đoàn thể của tỉnh Vĩnh Long đánh giá cao sự tiếp sức của nguồn vốn NHCSXH đối với việc phát triển SXKD của hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn. Thời gian tới, các tổ chức hội, đoàn thể sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với NHCSXH tỉnh, huyện triển khai tốt hơn nữa các chương trình tín dụng chính sách.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lữ Quang Ngời đánh giá cao vai trò của NHCSXH tỉnh đã tạo điều kiện cho nhiều hộ dân tiếp cận vốn để SXKD.

Hiện nay, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đang quan tâm chỉ đạo không chỉ ngân sách tỉnh mà các huyện cũng phải có trách nhiệm bố trí ngân sách địa phương kết dư chuyển sang ủy thác NHCSXH cho vay.

4

Quang cảnh buổi làm việc

Thay mặt Đoàn công tác, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng chúc mừng tỉnh Vĩnh Long đã đạt được kết quả tăng trưởng kinh tế khá cao trong 6 tháng đầu năm.

Tổng Giám đốc cho biết, trong những năm qua Đảng và Nhà nước rất quan tâm tới người nghèo và NHCSXH ra đời với nhiệm vụ cho vay hộ nghèo và đối tượng chính sách khác được đánh giá là phù hợp với hệ thống chính trị của Việt Nam.

“Có thể nói rằng, qua nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH, người nghèo đã thay đổi nhận thức và họ đã mạnh dạn vay vốn giảm nghèo”, Tổng Giám đốc nhấn mạnh.

Theo đề xuất của NHCSXH tỉnh Vĩnh Long về nguồn vốn, Tổng Giám đốc đồng ý với phương án Trung ương sẽ bổ sung thêm 20 tỷ đồng bằng với vốn đối ứng của tỉnh. Đồng thời bố trí thêm 20 tỷ đồng nữa để chi nhánh giải ngân cho các hộ nghèo và hộ mới thoát nghèo.

Tuy nhiên, Tổng Giám đốc cũng yêu cầu chi nhánh cần rà soát lại xem mức cho vay để làm sao người dân phải đủ một suất đầu tư thì đồng vốn sẽ hiệu quả hơn nữa.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Trần Văn Rón đã cảm ơn Tổng Giám đốc và NHCSXH rất tích cực tham mưu đề xuất nhiều chương trình và giúp tỉnh giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống chỉ còn 3,7% hộ nghèo.

Theo đồng chí Trần Văn Rón, con số giảm nghèo trên đã cho thấy sự hiệu quả của nguồn vốn NHCSXH.

Trong nhiệm vụ kinh tế - xã hội, tỉnh Vĩnh Long cũng đặc biệt quan tâm tới công tác an sinh xã hội, vì vậy đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Ròn khẳng định thời gian tới tỉnh tiếp tục huy động mọi nguồn lực để có nguồn vốn cho công tác này nhiều hơn. Với nguồn vốn của NHCSXH, chúng tôi sẽ chỉ đạo các cấp ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát để đảm bảo hạn chế nợ quá hạn ở mức thấp nhất.

Nhân dịp này, Công đoàn NHCSXH đã tặng tỉnh Vĩnh Long 500 triệu đồng để xây nhà tình nghĩa.

* Trước đó, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng đã dẫn đầu Đoàn khảo sát thực hiện tín dụng chính sách xã hội tại xã Tân Hạnh, huyện Long Hồ (Vĩnh Long).

3

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng đang trao đổi với các Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng đã đến kiểm tra tại Điểm giao dịch xã Tân Hạnh và có buổi trò chuyện thân tình với Lãnh đạo xã, các tổ chức chính trị - xã hội và lắng nghe tâm tư của các Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn.

Khi hỏi chuyện quản lý vốn vay của các Tổ tiết kiệm và vay vốn, Tổng Giám đốc vui mừng khi các Tổ trưởng không cần nhìn vào bản danh sách cũng có thể nhớ cụ thể chi tiết từng hộ vay vốn, vay chương trình gì, dư nợ còn bao nhiêu, số dư tiết kiệm của từng tổ viên,…

Với những Tổ trưởng năng động, tận tâm, tậm tụy, tổ không có nợ quá hạn và luôn vì sự nghiệp tín dụng chính sách xã hội, Tổng Giám đốc yêu cầu Giám đốc NHCSXH tỉnh Vĩnh Long đưa vào danh sách để khen thưởng thời gian tới.

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng cũng động viên các cán bộ, viên chức NHCSXH huyện Long Hồ - là cán bộ ngân hàng phải luôn tận tâm, tận tụy, bám sát cơ sở để đồng vốn tín dụng ưu đãi mang lại hiệu quả tốt nhất cho bà con.

2

Tổng Giám đốc động viên cán bộ, viên chức NHCSXH - là cán bộ ngân hàng phải luôn tận tâm, tận tụy trong mọi công việc

Báo cáo với Đoàn công tác, Chủ tịch UBND xã Tân Hạnh Lê Hoàng Thanh cho biết, thực hiện tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, trong thời gian qua NHCSXH huyện và UBND xã đã phối hợp chặt chẽ để triển khai kịp thời các chương trình tín dụng chính sách đến các đối tượng thụ hưởng, góp phần cùng với địa phương thực hiện mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Tổng dư nợ của xã đến hết tháng 6/2018 đạt 17,2 tỷ đồng, tăng 1,7 tỷ đồng so với đầu năm 2018. Toàn xã có 25 Tổ tiết kiệm và vay vốn đang hoạt động với 996 hộ vay.

Tuy nhiên, Lãnh đạo xã và các tổ chức hội, đoàn thể cũng bày tỏ băn khoăn khi hiện nay chưa có giải pháp xử lý đối với các trường hợp hộ vay bỏ đi khỏi địa phương… Nhu cầu vay vốn giải quyết việc làm hằng năm trên toàn xã rất cao so với số vốn được Trung ương và ngân sách địa phương phân bổ về.

1

Vui mừng với những kết quả đạt được về kinh tế - xã hội và hoạt động tín dụng chính sách của xã Tân Hạnh, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng cho biết: nhìn chung đồng vốn cho vay của xã đã phát huy hiệu quả, giúp bà con thoát nghèo, các em HSSV có tiền trang trải chi phí học tập, nhiều công trình nước sạch được sửa chữa, xây mới, nâng chất lượng cuộc sống cho người dân.

Qua cuộc nói chuyện với các Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, cho thấy nhiều tổ không có nợ quá hạn, chứng tỏ Tổ trưởng có trách nhiệm cao đối với đồng vốn vay của NHCSXH và luôn đốc thúc các tổ viên vay vốn làm ăn hiệu quả, trả lãi và nợ đúng hạn. “Nhiều hộ còn tham gia gửi tiền tiết kiệm tại tổ hằng tháng với mức khá cao”, Tổng Giám đốc đánh giá.

Với những kết quả rất tích cực trên, thời gian tới, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng mong muốn, các Tổ trưởng tiếp tục rà soát. Đặc biệt, phải có giải pháp để xử lý các hộ vay chây ỳ, nếu họ chuyển đi địa phương khác, NHCSXH và địa phương sẽ phối hợp để có giải pháp thu hồi nợ.

Trước nhu cầu vốn của bà con, Tổng Giám đốc cho biết, ngay trong tháng 7 này, NHCSXH sẽ bổ sung nguồn vốn về xã 2 tỷ đồng, trong đó 1 tỷ đồng cho vay giải quyết việc làm và 1 tỷ đồng cho vay các chương trình hộ nghèo, cận nghèo và hộ mới thoát nghèo.

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng cũng đã đến thăm và tặng quà cho hộ bà Phạm Thị Phê ở ấp Tân Hòa và hộ ông Hồ Hoàng Thái ở ấp Tân Thới. Đây là 2 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn của xã Tân Hạnh nhưng có ý chí tự lực vươn lên khi được vay vốn của NHCSXH.

7

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng thăm hộ vay vốn Hồ Hoàng Thái ở ấp Tân Thới

Việt Hải thực hiện

Các tin bài khác