Triệu Chòi Khiền bắt đồng vốn “đẻ”… trâu, lợn

07/03/2019
(VBSP News) Hơn 10 năm trước, gia đình anh Triệu Chòi Khiền (dân tộc Dao) còn là hộ nghèo của thôn Chiến Thắng, xã Hồ Thầu, huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang). Nhưng hiện nay, gia đình anh đã trở thành hộ khá giàu ở địa phương. Có được sự bứt phá đó là nhờ anh đã biết sử dụng hiệu quả đồng vốn vay từ NHCSXH.
Anh Triệu Chòi Khiền đang chăm sóc đàn trâu sinh sản của gia đình

Anh Triệu Chòi Khiền đang chăm sóc đàn trâu sinh sản của gia đình

Cách làm hay ở vùng đất khó

Hoàng Su Phì là 1 trong 6 huyện nghèo của tỉnh Hà Giang được thụ hường các chính sách theo Nghị quyết 30a của Chính phủ. Tuy nhiên, trên mảnh đất còn nhiều khó khăn này đã xuất hiện nhũng tấm gương làm kinh tế giỏi của đồng bào DTTS. Điển hình trong số đó là gia đình anh Triệu Chòi Khiền, người dân tộc Dao, ở thôn Chiến Thẳng, xã Hồ Thầu.

Trước đây, cũng như bao gia đình đồng bào DTTS khác, gia đình anh Triệu Chòi Khiên thuộc diện hộ nghèo của xã Hồ Thầu. Sau nhiều năm suy nghĩ trăn trở muốn vươn lên thoát nghèo, từ năm 2007 anh Khiền đã cùng gia đình tập trung đầu tứ phát triển 2 loại cây trồng mũi nhọn của huyện Hoàng Su Phì là cây chè và cây thảo quả.

Anh Khiền nhớ lại, năm 2007, do nhà nghèo không có vốn nên muốn trồng cây, nuôi con gì cũng khó khăn. Cuộc sống của gia đình anh chắc vẫn bế tắc nếu không có một ngày, thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn của thôn, anh Khiền được NHCSXH huyện Hoàng Su Phì cho vay 50 triệu đồng. Với số vốn được vay, anh Khiền đã đầu tư trồng gần 1ha chè và hơn 1,5ha cây thảo quả.

Anh Khiền nhớ lại: “Sau 4 năm (vào năm 2010), cây thảo quả cho thu hoạch lứa đầu tiên và nhà tôi bán được gần 40 triệu đồng. Cứ như vậy, năng suất thảo quả tăng dần qua các năm. Đến năm 2011, gia đình tôi đã có thu nhập khoảng 100 triệu đồng mỗi năm từ cây thảo quả. Đến cuối năm 2012, từ tiền bán thảo quả, tôi đã trả hết nợ ngân hàng và còn dư vốn để phát triển chăn nuôi. Đồng vốn NHCSXH như là bệ đỡ giúp gia đình tối mạnh dạn làm kinh tế, từ đó thu nhập tăng lên theo từng năm…”.

Mô hình kinh tế tổng hợp

Đồng vốn ưu đãi NHCSXH không chỉ giúp gia đình anh Triệu Chòi Khiền thoát nghèo, tăng thu nhập mà còn giúp anh xây dựng mô hình kinh tế tổng hợp - trồng trọt gắn với chăn nuôi. Đây là cách làm hay, được nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Hồ Thầu học hỏi, làm theo.

Anh Khiền kế, bắt đâu từ năm 2014, từ nguồn thu nhập do cây thảo quả mang lại, anh đã đầu tư mua trâu giống, lợn và các loại gia cầm để mở rộng phát triển chăn nuôi. Theo thời gian, đàn trâu của gia đình anh Khiền tăng dần do anh thu mua thêm trâu giống về nuôi.

Khi trâu trưởng thành, được giá, anh Khiền bán cho các thương lái và tiếp tục mua trâu giống về nuôi. Thời điểm hiện nay, đàn trâu của gia đình anh Khiền có 9 con, trong đó có 3 con trâu cái sinh sản. Để chủ động nguồn thức ăn cho đàn trâu, anh Khiền đã đầu tư trồng 0,7ha cỏ. Từ năm 2016 đến nay, mỗi năm thu nhập từ chăn nuôi trâu, lợn và các loại gia cầm của gia đình anh Khiền khoảng 130 triệu đồng.

Diện tích trồng chè của gia đình Khiền bắt đầu cho thu hoạch từ năm 2016. Do trong những năm gần đây thảo quả được mùa, được giá nên mỗi năm gia đình thu nhập từ cây chè và thảo quả được khoảng 300 triệu đồng. Nếu tính cả phát triển chăn nuôi trâu, lợn và các loại gia cầm thì mỗi năm gia đình anh Khiền thu nhập được khoảng 430 triệu đồng, sau khi trừ chi phí còn lãi khoảng 350 triệu đồng.

Ngoài phát triển trồng chè và thảo quả kết hợp với chăn nuôi trâu, lợn và các loại gia cầm, gia đình anh Khiền còn trồng gần 1ha ngô và khoảng 1ha lúa để phục vụ tiêu dùng trong gia đình và để hổ trợ nguồn thức ăn chăn nuôi.

Ồng Trương Công Định - Chủ tịch UBND xã Hồ Thầu cho biết: Gia đình anh Triệu Chòi Khiền là một trong các hộ gia đình DTTS điển hình của xã vươn lên thoát nghèo và từng bước làm giàu tại địa phương. Mô hình phát triển kinh tế tổng hợp của gia đình anh Triệu Chòi Khiền là một trong những mô hình phát huy, khai thác được tiềm năng, thế mạnh về khí hậu, đất đai của xã Hồ Thầu và của cả huyện Hoàng Su Phì. Trong thời gian tới chính quyền, đoàn thể xã Hồ Thầu sẽ vận động các hộ nông dân trong xã đến tham quan và học tập kinh nghiệm phát triển kinh tế hộ gia đình của gia đình anh Khiền.

Bài và ảnh Văn Phú

Các tin bài khác