Tín dụng HSSV tiếp bước cho phong trào hiếu học

05/11/2013
(VBSP News) Hằng năm khi các tân sinh viên háo hức nhập trường cũng là lúc những cán bộ NHCSXH trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh dộn dịp “vào mùa” giải ngân vốn HSSV. Với mong muốn đem đồng vốn nghĩa tình, “trợ sức” các em HSSV nghèo, hoàn cảnh khó khăn tiếp tục tới trường, các cán bộ ngân hàng không quản ngày đêm, kể cả những ngày nghỉ thứ bảy, chủ nhật cũng cố gắng hoàn tất mọi thủ tục, giấy tờ kịp đưa vốn đến với gia đình nghèo ngay thời điểm đầu năm học mới.
Cán bộ tín dụng NHCSXH huyện Quế Võ giải ngân vốn HSSV tại xã Chi Lăng

Cán bộ tín dụng NHCSXH huyện Quế Võ giải ngân vốn HSSV tại xã Chi Lăng

Giảm gánh nặng cho gia đình nghèo hiếu học

Có mặt tại trụ sở UBND xã Chi Lăng từ rất sớm, các cán bộ tín dụng NHCSXH huyện Quế Võ mang theo hòm tôn, máy tính để thực hiện nhiệm vụ giải ngân hơn 500 triệu đồng cho các hộ gia đình có con em theo học các trường đại học, cao đẳng trên cả nước. Vì thế, mới 7h sáng các ông bố, bà mẹ đã túc trực ở Hội trường UBND xã xếp hàng để làm thủ tục nhận tiền. Trò chuyện trực tiếp với những hộ nghèo, cận nghèo mới thấy hết ý nghĩa chương trình tín dụng HSSV đến nhường nào.

Cầm số tiền vừa nhận từ cán bộ NHCSXH, chị Nguyễn Thị Tuyết ở thôn Quế Ổ mừng vui: “Nhờ chính sách của Nhà nước mà các con tôi không bỏ lỡ việc học hành. Đến nay, con gái đã tốt nghiệp ra trường và làm việc tại Khoa tim mạch - Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội, con trai học năm thứ 6 trường Đại học Y Hà Nội. Còn cậu út đang học lớp 10 cũng phấn đấu, nỗ lực học tập như anh chị”.

Bản thân 2 vợ chồng chị Tuyết phải làm thuê kiếm sống, nuôi con ăn học. Gia đình chị vừa ra khỏi danh sách hộ nghèo năm 2012 giờ là hộ cận nghèo. Được tiếp cận nguồn vốn HSSV từ năm 2009, đến nay với dư nợ của gia đình chị đã là 62 triệu đồng. Theo tính toán của chị, gia đình phải chi khoảng trên 25 triệu đồng/năm cho một con học đại học. Với chi phí đắt đỏ như hiện nay, chị và nhiều hộ dân mong muốn Nhà nước tăng mức cho vay cao hơn nữa so với mức 11 triệu đồng cả năm học hiện nay.

Đang chờ đến lượt nhận tiền, chị Nguyễn Thị Toản tâm sự: “Gia đình thuộc diện hộ nghèo, chồng mắc bệnh tâm thần, bản thân tôi bệnh tim, hàng ngày phải dùng máy trợ tim. Cuộc sống gia đình nhờ vào 5 sào ruộng, chắt chiu, dành dụm cố gắng nuôi 3 con ăn học đại học. May mà có chính sách hỗ trợ nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước nếu không việc học hành của các con đành dở dang”.

Khó khăn là vậy, nhưng phần thưởng lớn nhất của gia đình là cả ba người con đều đỗ đạt vào các trường đại học có tiếng ở Hà Nội. Con trai đầu lòng của chị vừa tốt nghiệp Học viện Tài chính, đang theo học Cao học và được một Công ty nước ngoài nhận vào làm việc; con gái thứ hai học năm thứ 5 Đại học Xây dựng Hà Nội; con trai thứ ba cũng học năm thứ 2 Đại học Xây dựng Hà Nội. Các con chị đều được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi từ chương trình HSSV, vừa vay vừa trả nợ dần, hiện dư nợ của gia đình còn 71 triệu đồng…

Nền tảng để phong trào hiếu học đi lên

Chi Lăng là một trong những xã có mật độ dân số đông của huyện Quế Võ với 9.000 nhân khẩu, hơn 2.000 hộ, trong đó có 168 hộ nghèo, 186 hộ cận nghèo. Nhờ nguồn vốn tín dụng của NHCSXH mà người dân địa phương đầu tư vào chăn nuôi, trồng trọt và làm nghề phụ đem lại hiệu quả. Hiện nay, toàn xã có tổng dư nợ tín dụng của NHCSXH đạt hơn 19 tỷ đồng với 1.000 hộ vay. Trong đó, vốn HSSV hơn 9 tỷ đồng cho 382 hộ vay và hơn 800 HSSV được thụ hưởng. Đặc biệt mấy năm gần đây, Chương trình tín dụng HSSV mang thêm niềm tự hào cho người dân, với số học sinh đỗ đại học ngày càng nhiều. Năm học 2013 - 2014, toàn xã có 53 em đỗ Đại học chính quy nguyện vọng 1, trong đó có một em đỗ Thủ khoa Học viện An ninh.

Hân hoan với những kết quả này, ông Nguyễn Tiến Lại - Phó Chủ tịch UBND kiêm Trưởng ban giảm nghèo xã Chi Lăng cho biết: “Dù còn nhiều khó khăn nhưng địa phương cũng đã xây dựng được quỹ khuyến học để trao thưởng kịp thời cho học sinh đạt thành tích cao trong học tập. Cùng với đó, xã chỉ đạo các hội, đoàn thể chủ động phối hợp chặt chẽ với NHCSXH nhằm đưa nguồn vốn tín dụng HSSV, tạo đòn bẩy giúp phong trào hiếu học của địa phương ngày càng phát triển. Bây giờ, ở địa phương ngày càng nhiều gia đình có 2 đến 3 người con theo học đại học…”.

Với mong muốn đem nguồn vốn chính sách ưu đãi đến với gia đình nghèo, hoàn cảnh khó khăn một cách nhanh chóng, kịp thời, NHCSXH huyện Quế Võ phối hợp với các hội, đoàn thể, chính quyền địa phương rà soát những HSSV đỗ đại học có nhu cầu vay vốn. Chính vì vậy, kế hoạch cho vay học kỳ I năm học 2013 - 2014 của đơn vị gần 10 tỷ đồng, thời điểm này đã giải ngân ở cả 21/21 xã, thị trấn, đạt 80% nhu cầu các hộ vay (là một trong những địa phương có tốc độ giải nhân nhanh nhất tỉnh). Còn một số HSSV chưa có giấy xác nhận của nhà trường ngân hàng sẽ giải ngân sau khi đầy đủ các thủ tục, giấy tờ. Hiện nay, tổng dư nợ các chương trình tín dụng của ngân hàng là 256 tỷ đồng thì có tới 119 tỷ đồng cho HSSV vay với 5.173 hộ còn dư nợ.

Cùng với Quế Võ, các địa phương khác trong tỉnh cũng đang tích cực hoàn tất hồ sơ để đồng vốn ưu đãi đến với gia đình nghèo ngay tại thời điểm đầu năm học mới. Theo bà Nguyễn Thị Kim Chung, Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ NHCSXH tỉnh Bắc Ninh thì với sự phối hợp giữa NHCSXH tỉnh với chính quyền và các hội, đoàn thể hiện có hơn 2.800 Tổ tiết kiệm và vay vốn phủ kín trên địa bàn toàn tỉnh và 126 Điểm giao dịch đặt cố định tại 100% các xã/phường/thị trấn. Đến nay, nguồn vốn NHCSXH đã hỗ trợ tài chính cho hàng chục nghìn HSSV là con em gia đình nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách để các em có điều kiện theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, trường dạy nghề. Do có sự chuẩn bị chu đáo cùng với nỗ lực của cán bộ ngân hàng và tổ chức hội, đoàn thể, năm nay tốc độ giải ngân nhanh hơn mọi năm.

Dù đã được tiếp xúc, trò chuyện nhiều với những gia đình nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nỗ lực nuôi con ăn học thành tài, nhưng khi gặp lại vẫn thấy thật cảm phục những tấm gương vượt khó đi lên. Tạm chia tay với những người dân nghèo thuần chất ở Quế Võ, chúng tôi mang theo tâm tư, nguyện vọng của họ mong muốn có thêm nhiều nguồn vốn ưu đãi hỗ trợ của Nhà nước và giải ngân liền mạch để bảo đảm điều kiện cho con em ăn học. Đồng thời, tiếp bước cho phong trào hiếu học của tỉnh ngày một đi lên. Sẽ có nhiều hơn nữa những cử nhân, kỹ sư… ra trường, cống hiến cho quê hương, đất nước chính bắt nguồn từ chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước về tín dụng HSSV.

CTV

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác