Tín dụng chính sách - “Trợ lực” để khôi phục và phát triển kinh tế

23/02/2023
(VBSP News) Thời gian qua, chi nhánh NHCSXH tỉnh Thanh Hóa đã tập trung giải ngân nguồn vốn tín dụng chính sách ưu đãi cho vay phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ. Qua đó, góp phần giúp người nghèo và các đối tượng chính sách đầu tư SXKD, tạo việc làm, phục hồi phát triển kinh tế sau đại dịch COVID-19.
177d3141844t87591l0

Hộ dân ở khu phố Hải Tiến, thị trấn Bến Sung được vay vốn chính sách phát triển chăn nuôi

Tiếp nối các chương trình tín dụng chính sách đã và đang phát huy hiệu quả, việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ là một trong những giải pháp tạo thêm nhiều động lực và “sức bật” cho nền kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh. Gia đình anh Đoàn Xuân Nhung ở khu phố Hải Tiến, thị trấn Bến Sung, huyện Như Thanh vừa được giải ngân 100 triệu đồng nguồn vốn giải quyết việc làm và được hỗ trợ 2% lãi suất theo Nghị quyết số 11/NQ-CP. Có vốn, gia đình anh Nhung đầu tư chăn nuôi dê, lợn. Nguồn vốn vay được giải ngân ngay trước Tết Nguyên đán 2023 cũng giúp gia đình anh khôi phục, mở lại hệ thống cửa hàng tiêu thụ thực phẩm. Anh Nhung cho biết: “NHCSXH hỗ trợ về thủ tục nhanh chóng, thuận lợi và giảm lãi suất 2%, nguồn vốn này rất thiết thực, nó cũng tạo điều kiện để gia đình phát triển về chăn nuôi, sản xuất”.
Giám đốc NHCSXH huyện Như Thanh Nguyễn Văn Tiến cho biết: Ngân hàng đã tích cực triển khai cho vay các chương trình theo Nghị quyết số 11/NQ-CP bảo đảm đúng đối tượng, nhanh chóng kịp thời, đến nay, NHCSXH huyện đã triển khai cho vay được 9 căn nhà ở xã hội với số tiền 3,5 tỷ đồng, cho gần 250 HSSV vay mua máy tính và có gần 100 lao động được vay vốn giải quyết việc làm với số tiền 7 tỷ đồng.
Xác định nguồn vốn tín dụng là “trợ lực” để khôi phục và phát triển kinh tế, chi nhánh NHCSXH tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với các địa phương rà soát nhu cầu vay vốn, giải ngân kịp thời, đúng đối tượng. Đến hết tháng 1/2023, tổng dư nợ của 5 chương trình cho vay theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ đạt hơn 432 tỷ đồng, với 7.143 khách hàng vay vốn. Trong đó, chương trình cho vay hỗ trợ việc làm đạt 220 tỷ đồng với 2.943 khách hàng đang vay vốn; chương trình cho vay nhà ở xã hội đạt 170,6 tỷ đồng với 439 khách hàng đang vay vốn; cho vay HSSV mua máy tính đạt 36,8 tỷ đồng với 3.695 khách hàng đang vay vốn; cho vay đối với cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập là 4,7 tỷ đồng với 66 khách hàng đang vay vốn.
Thời gian tới, chi nhánh NHCSXH tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp tục phối hợp với các Sở, ban, ngành, đơn vị liên quan thực hiện tốt công tác phổ biến, tuyên truyền các chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP; rà soát đối tượng vay vốn; tập trung tổ chức cho vay bảo đảm nhanh chóng, kịp thời, đúng đối tượng, công khai minh bạch, xử lý kịp thời những khó khăn, vướng mắc. Đồng thời, phối hợp với các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan thực hiện tốt công tác phổ biến, tuyên truyền các chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP; rà soát đối tượng vay vốn; tập trung tổ chức cho vay bảo đảm nhanh chóng, kịp thời, đúng đối tượng, công khai minh bạch, xử lý kịp thời những khó khăn, vướng mắc.

Khánh Phương

Các tin bài khác