Tín dụng chính sách trợ lực cho chương trình mục tiêu quốc gia tại Bảo Yên

20/11/2020
(VBSP News) Đoàn công tác của Ban chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) do Uỷ viên HĐQT, Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại huyện Bảo Yên (Lào Cai) về giám sát kết quả thực hiện chương trình MTQG giai đoạn 2016 - 2020.
image001

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng làm việc với Huyện ủy, UBND huyện Bảo Yên và xã Phúc Khánh

Bảo Yên là huyện vùng thấp, nằm ở phía Đông của tỉnh Lào Cai có diện tích tự nhiên 818,34km2, với 17 đơn vị hành chính, 25 dân tộc anh em cùng chung sống.

Những năm gần đây, điều kiện sống của hộ nghèo, hộ cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn các xã, thôn đặc biệt khó khăn đã có những chuyển biến tích cực, khoảng cách chênh lệch giàu nghèo giữa mức sống ở thành thị và khu vực nông thôn, các vùng, các nhóm dân tộc ngày càng thu hẹp.

Việc triển khai thực hiện các MTQG trên địa bàn đã tạo cơ hội để hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số ổn định và đa dạng hóa việc làm, tăng thu nhập; tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, từng bước vươn lên thoát nghèo.

image002

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng kiểm tra thông tin tín dụng chính sách tại Điểm giao dịch xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên

Đối với tín dụng chính sách, NHCSXH huyện Bảo Yên thực hiện hiệu quả các chương trình, mục tiêu đề ra. Tổng dư nợ cho vay 12 chương trình tín dụng đạt 457 tỷ đồng, với 9.761 hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác vay.

Từ nguồn vốn ưu đãi, bà con tại các xã trên địa bàn huyện đã sử dụng hiệu quả, đầu tư đúng hướng vào chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản, phát triển các ngành nghề thương mại, dịch vụ.

Theo đánh giá của Huyện ủy, UBND huyện Bảo Yên, các chương trình tín dụng ưu đãi của NHCSXH đã giúp người dân thay đổi nhận thức, giúp hộ nghèo tự tin, tăng dần vị thế trong xã hội, giải quyết kịp thời những vấn đề căn bản thiết yếu của cuộc sống.

Đánh giá về hiệu quả của hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn xã, Bí thư Đảng ủy xã Phúc Khánh Vũ Thị Tư cho biết: Nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã đầu năm 2016 từ 38,71% xuống còn 18,3% cuối năm 2019. Vốn tín dụng chính sách đã hỗ trợ nhiều mô hình phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho người dân như: Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất cho hộ nghèo, hộ cận nghèo nuôi trâu sinh sản, phát triển lâm nghiệp, mô hình khoai môn tím, lợn đen bản địa… Các mô hình phát triển đã góp phần đáng kể trong công tác xóa đói giảm nghèo, cải thiện đời sống người dân, bộ mặt nông thôn mới có nhiều khởi sắc.

Để tiếp tục triển khai có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới, trong thời gian tới, Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng - Thành viên Ban chỉ đạo TW các Chương trình MTQG giai đoạn 2016 - 2020 đề nghị các cấp ủy Đảng, HĐND, UBND huyện Bảo Yên cần phải tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân, nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy Đảng trong công tác giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương. Các cấp chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể triển khai đồng bộ các các chương trình, dự án để nhân dân được tiếp cận với các chính sách như vay vốn ưu đãi, tín dụng chính sách của NHCSXH, xuất khẩu lao động và dạy nghề, tạo việc làm mới cho lao động, y tế, giáo dục; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát kết quả thực hiện các chính sách, chương trình dự án về giảm nghèo đảm bảo các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đạt hiệu quả cao.

Để hiểu rõ hơn về hiệu quả của tín dụng chính sách trên địa bàn giúp người dân giảm nghèo bền vững, Đoàn công tác đã thăm một số hộ dân tại xã Phúc Khánh - một xã còn nhiều khó khăn của huyện Bảo Yên.

Đến thăm gia đình anh Hoàng Trung Hạnh ở thôn Trĩ Ngoài xã Phúc Khánh. Từ nguồn vay ưu đãi của NHCSXH, đến nay nhà anh đã thoát khỏi cảnh nghèo. Anh Hạnh cho biết, trước đây, mặc dù vợ chồng anh có sức khỏe, nhưng không có vốn để đầu tư vào sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Sau khi mạnh dạn đề nghị vay vốn năm 2015, anh được Tổ tiết kiệm và vay vốn bình xét đề nghị NHCSXH cho vay 50 triệu đồng để mua phân bón, cây giống để trồng cây trẩu, cây quế. Đến nay, gia đình anh đã có 2 ha quế, trẩu cho thu nhập mỗi năm từ 150 triệu đồng từ nguồn bán cành, lá, thân vỏ và gia đình anh đã thoát nghèo.

image003

Đoàn công tác thăm hỏi, động viên gia đình anh Lý Đạt Hưởng ở thôn Trĩ Ngoài

Hay như gia đình anh Lý Đại Hưởng ở thôn Trĩ Ngoài, xã Phúc Khánh, năm 2016 gia đình được vay 50 triệu đồng hộ nghèo để mua trâu sinh sản về nuôi. Đến nay gia đình anh đã có được 4 con trâu có giá trị kinh tế cao và gia đình anh đã thoát nghèo.

Tại những nơi Đoàn đến thăm, Tổng Giám đốc đã động viên bà con vay vốn sử dụng hiệu quả, đúng mục đích để thoát nghèo bền vững, vươn lên phát triển kinh tế và xây dựng cuộc sống mới. Để hỗ trợ xã hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới, Tổng Giám đốc cũng đã chấp thuận bổ sung ngay 2,1 tỷ đồng nguồn vốn cho NHCSXH huyện Bảo Yên để cho vay NS&VSMTNT và giải quyết việc làm.

PV

Các tin bài khác