Tín dụng chính sách tiếp sức HSSV

05/10/2023
(VBSP News) Triển khai từ năm 2007, tín dụng cho vay HSSV có hoàn cảnh khó khăn là chương trình mang tính nhân văn, góp phần giảm gánh nặng học phí đối với HSSV nghèo. Tại tỉnh Bình Phước, nhờ cách làm linh hoạt của chi nhánh NHCSXH tỉnh, nguồn vốn này đã trở thành bạn đồng hành, hỗ trợ HSSV hoàn cảnh khó khăn có điều kiện tốt hơn để theo học, tiếp sức các em theo đuổi ước mơ học tập, tạo lập việc làm cho tương lai.
image001_04161304102023

Người dân đến làm thủ tục vay vốn tại Điểm giao dịch xã Tân Hòa, huyện Đồng Phú

“Bệ đỡ” học sinh nghèo
Năm 2021, khi con gái Đoàn Nguyệt Linh trúng tuyển vào trường Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh, gia đình chị Đinh Thị Nguyệt ở xã Tân Hòa, huyện Đồng Phú vừa mừng vừa lo vì không biết lấy đâu ra số tiền lớn để đóng học phí cho con trong suốt 4 năm học. Nỗi lo của vợ chồng chị được giải tỏa khi Tổ tiết kiệm và vay vốn địa phương hướng dẫn và giúp gia đình tiếp cận nguồn vốn vay HSSV của NHCSXH huyện Đồng Phú. Từ đó, đã giúp các con chị vững tin đến với giảng đường đại học.
Chị Nguyệt cho biết: Gia đình thuộc diện khó khăn của xã, bản thân bị bệnh lao phổi nên thường xuyên đau ốm. Năm nay, con thứ hai tiếp tục trúng tuyển đại học, gia đình chị rất lo lắng vì mức học phí của trường đại học, cao đẳng cao hơn so với mọi năm, các chi phí khác đều tăng. Nếu không có nguồn vốn vay dành cho HSSV, gia đình chị không biết xoay xở thế nào khi 2 con nhập học cùng lúc.
Cũng nhờ vốn vay từ chương trình HSSV có hoàn cảnh khó khăn mà gia đình ông Nguyễn Thanh Phúc ở khu phố Thắng Lợi, thị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú nuôi được 3 người con học đại học và hiện 2 người con đã tốt nghiệp, có việc làm ổn định. Ông Phúc cho biết: Gia đình không có vườn rẫy, thu nhập chính từ nghề may bọc yên xe chỉ đủ chi phí sinh hoạt hằng ngày. Nếu không có sự sẻ chia, tiếp sức từ nguồn vốn tín dụng chính sách dành cho HSSV có lẽ các con tôi phải bỏ học giữa chừng. Gia đình tôi rất biết ơn chính sách nhân văn này của Đảng và Nhà nước.
Gia đình ông Nguyễn Trương Hậu ở khu phố Thắng Lợi cũng có 5 người con được hỗ trợ từ nguồn vốn vay HSSV chia sẻ: “Các con tôi đều là học sinh giỏi các cấp, tuy nhiên, nếu không có chương trình cho vay HSSV có hoàn cảnh khó khăn, chắc một trong số các con phải nghỉ học. Hiện các con đều được học hành đến nơi, đến chốn và 4 người đã ra trường, có công việc ổn định, người con út đang học đại học ở TP Hồ Chí Minh. Tôi rất hạnh phúc và thực sự cảm ơn Đảng, Nhà nước đã có chính sách đồng hành với hộ nghèo và HSSV”.
Hơn 394,6 tỷ đồng đã được giải ngân
Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Phú Nguyễn Thanh Phương cho biết: Thời gian qua, nguồn vốn vay ưu đãi dành cho HSSV trên địa bàn huyện luôn được đảm bảo, đáp ứng đủ nhu cầu người vay. Từ nguồn vốn này, nhiều hộ nghèo, gia đình chính sách, hộ hoàn cảnh khó khăn đột xuất đã giảm bớt gánh nặng chi phí đầu năm học mới, tránh vay “tín dụng đen”. Nhiều HSSV sau khi tốt nghiệp ra trường đã có việc làm ổn định, trả nợ ngân hàng trước thời hạn, tạo dựng được tương lai tươi sáng.
Theo Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh Bình Phước Võ Trọng Hòa, việc triển khai thực hiện Quyết định số 05/2022/QĐ-TTg ngày 23/3/2022 về sửa đổi, bổ sung Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg ngày 27/9/2007 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với HSSV thời gian qua nhận được sự đồng tình, ủng hộ tích cực của nhân dân. Với mức cho vay tối đa 4 triệu đồng/tháng/HSSV, đặc biệt, thời gian trả nợ kéo dài, kể từ ngày HSSV kết thúc khóa học 12 tháng theo quy định, đối tượng được vay vốn mới phải trả nợ gốc và lãi tiền vay lần đầu tiên. Điều này giúp các em yên tâm học tập. Đến ngày 19/9/2023, dư nợ chương trình cho vay HSSV có hoàn cảnh khó khăn tại Bình Phước đạt 394,6 tỷ đồng, với 8.745 HSSV được vay vốn… Qua theo dõi, rà soát, hầu hết các hộ vay đều sử dụng vốn đúng mục đích.
Hiện nền kinh tế vẫn bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, thu nhập của người dân gặp nhiều khó khăn, các khoản chi phí học tập tăng, nhất là HSSV theo học ở các thành phố lớn. Do đó, trong năm học 2023 - 2024, chi nhánh NHCSXH tỉnh Bình Phước đặt mục tiêu đảm bảo cân đối nguồn vốn tín dụng để cho vay đối với HSSV, với tổng số tiền dự kiến hơn 100 tỷ đồng, giúp các hộ thuộc đối tượng có nhu cầu và đủ điều kiện vay vốn được tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách ưu đãi này. Bảo đảm không còn HSSV phải bỏ học do khó khăn về kinh tế, qua đó góp phần thực hiện các chính sách của Đảng và Nhà nước về đào tạo nguồn lao động chất lượng cao.

Bài và ảnh Đức Hiến

Các tin bài khác