Nguồn vốn tín dụng chính sách nâng bước HSSV nghèo đến trường

21/09/2023
(VBSP News) Chính sách tín dụng cho HSSV vay vốn học tập là một chủ trương lớn của Chính phủ đã được thực hiện suốt hơn 15 năm qua kể từ khi Quyết định 157/2007/QĐ-TTg được ban hành. Tại tỉnh Tây Ninh, chương trình cho vay HSSV có hoàn cảnh khó khăn không chỉ chia sẻ phần nào nỗi lo về chi phí trong sinh hoạt, học tập, mà còn giúp các em vững bước theo đuổi ước mơ và tạo dựng tương lai sau này.
dsc09015-jpg

Ông Trần Văn Anh (phải) ở ấp Thành Đông, xã Thành Long, huyện Châu Thành vui mừng khi nhận vốn vay HSSV để lo cho phí học tập của con đang học tại TP Hồ Chí Minh

Chính sách hỗ trợ vay vốn đối với HSSV mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không có khả năng lao động; HSSV là thành viên của hộ gia đình thuộc một trong các đối tượng: hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình theo chuẩn quy định của pháp luật; HSSV mà gia đình gặp khó khăn về tài chính do tai nạn, bệnh tật, thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh trong thời gian theo học có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú.
Châu Thành là huyện biên giới của tỉnh Tây Ninh, đời sống người dân nơi đây còn nhiều khó khăn. Qua thời gian triển khai, chính sách này đã trở thành điểm tựa cho hàng nghìn HSSV nghèo trên địa bàn huyện được tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ đến trường. Như trường hợp của gia đình chị Nguyễn Thanh Thuỷ và anh Đồng Văn Điệp ở ấp Nam Bến Sỏi, xã Thành Long. Gia đình anh chị có 5 người con, anh Điệp bị bệnh tai biến hơn 7 năm qua không lao động được, nên một mình chị Thuỷ phải gồng gánh đi làm thuê kiếm tiền để trang trải cuộc sống cho gia đình và lo cho các con ăn học, kinh tế gia đình gặp rất nhiều khó khăn.
Từ khi được NHCSXH huyện tạo điều kiện cho vay nguồn vốn HSSV có hoàn cảnh khó khăn cho ba người con, gia đình chị đã giảm bớt khó khăn lo chi phí học tập của các con. Hiện một em đi hợp tác lao động ngành điều dưỡng ở Nhật Bản , một em mới ra trường ngành sửa chữa ô tô, còn một em đang theo học ngành giáo viên mầm mon.
Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn ấp Nam Bến Sỏi Trương Thị Tuý cho biết: Trong thời gian qua, NHCSXH huyện Châu Thành thường xuyên tuyên truyền, hỗ trợ lập hồ sơ vay vốn, kịp thời giải ngân vốn vay chương trình cho vay HSSV có hoàn cảnh khó khăn cho các hộ nghèo của xã. Nhờ đó, nhiều hộ nghèo, cận nghèo có điều kiện cho con học hành đến nơi đến chốn, HSSV trên địa bàn xã Thành Long sau khi ra trường đã có việc làm ổn định, trả nợ tiền gốc đầy đủ cho ngân hàng và có thu nhập ổn định giúp cải thiện kinh tế gia đình và vươn lên thoát nghèo.
Theo Phó Chủ tịch UBND xã Thành Long, đến nay, dư nợ chương trình cho vay HSSV có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã đạt hơn 6 tỷ đồng với gần 150 lượt HSSV được vay vốn để học tập. Hầu hết HSSV được bình xét cho vay 40 triệu đồng/năm học để đóng học phí cũng như trang trải các chi phí phục vụ việc học của các em. Từ khi có chương trình cho vay này, các gia đình HSSV thuộc hộ nghèo, hộ khó khăn có điều kiện cho con học tiếp lên các bậc học cao hơn. Các gia đình này trước đây cũng không dám nghĩ đến việc cho con em mình học cao hơn, chương trình cho vay học tập giúp các gia đình giảm bớt gánh nặng chi phí học tập cho con.
Giám đốc NHCSXH huyện Châu Thành Nguyễn Việt Huy cho biết: Triển khai chính sách đến thời điểm này, tín dụng HSSV thực sự phát huy hiệu quả, đi vào cuộc sống, đóng góp tích cực trong việc thực hiện nhiệm vụ của địa phương về phát triển giáo dục, bảo đảm an sinh xã hội. Tổng dư nợ chương trình HSSV có hoàn cảnh khó khăn của NHCSXH huyện đến nay đạt hơn 63 tỷ đồng, với hơn 1.400 hộ còn dư nợ. Trong đó, có nhiều hộ có 2 - 3 con theo học Đại học, Cao đẳng trong và ngoài tỉnh được thụ hưởng chương trình này.
Ðể phát huy hiệu quả nguồn vốn vay HSSV, trong thời gian tới, NHCSXH huyện sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội, các Tổ tiết kiệm và vay vốn tạo điều kiện tốt nhất để các gia đình có nhu cầu và đủ điều kiện vay vốn đều được tiếp cận nguồn vốn tín dụng HSSV kịp thời.
Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giúp người dân hiểu về hoạt động tín dụng chính sách xã hội; nắm rõ chính sách cho HSSV nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn vay ưu đãi; về việc sử dụng vốn đúng mục đích và nghiêm túc thực hiện trả lãi, nợ gốc theo quy định; bảo đảm giải ngân nhanh chóng, kịp thời cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Nhật Quang

Các tin bài khác