Nối tiếp giấc mơ học tập từ nguồn vốn tín dụng chính sách

19/09/2023
(VBSP News) Được triển khai từ năm 2007, chương trình tín dụng dành cho HSSV được xem là chương trình mang tính nhân văn, làm giảm gánh nặng học phí đối với HSSV nghèo. Tại tỉnh Bạc Liêu, từ cách làm linh hoạt của chi nhánh NHCSXH tỉnh, trong đó điển hình là địa bàn TP Bạc Liêu, nguồn vốn này đã trở thành người bạn đồng hành giúp hàng trăm HSSV được chắp cánh ước mơ tới trường, lập thân, lập nghiệp và không phải bỏ học vì khó khăn tài chính.
7a

Cán bộ NHCSXH trao đổi cùng anh Huỳnh Trọng Hậu ở khóm 2, phường 8, TP Bạc Liêu về chương trình tín dụng dành cho HSSV

Nâng bước HSSV nghèo
Mặc dù đồng tiền kiếm được từ công việc làm công và bán cà phê khá ít ỏi, song vợ chồng anh Huỳnh Trọng Hậu ở khóm 2, Phường 8, TP Bạc Liêu vẫn cố gắng chăm lo cho hai con trai học hành đến nơi đến chốn. Bằng số tiền tích cóp và vay mượn họ hàng, đôi vợ chồng nghèo đã lo được người con trai lớn học đến năm thứ 6 tại Trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh. Người con trai lớn còn 1 năm nữa mới ra trường thì người con trai út lại tiếp tục trúng tuyển vào Trường Đại học Văn Lang (TP Hồ Chí Minh).
Trong niềm vui bất tận ấy còn có muôn vàn nỗi lo của đôi vợ chồng nghèo, vì không biết kiếm đâu ra tiền để lo một lúc cho hai người con ăn học. Anh Hậu dự tính nếu không xoay xở được tiền thì cho người con út tạm gác lại việc học, bảo lưu kết quả. May mắn lúc đó, anh được cán bộ tín dụng của chi nhánh NHCSXH tỉnh Bạc Liêu hướng dẫn các thủ tục vay vốn ưu đãi dành cho HSSV, nhờ đó gánh nặng nỗi lo học phí được trút bỏ. Đến nay, người con trai lớn đã tốt nghiệp và có việc làm ổn định. Người con út thì đang bước vào năm thứ ba, không bao lâu nữa cũng sẽ tốt nghiệp.
Từng là một gia đình có kinh tế ổn định, song đến năm 2016, tai ương ập đến khi người vợ của anh Trần Quốc Thái ở khóm 2, phường 8, TP Bạc Liêu bị xuất huyết não, phải nghỉ làm để điều trị bệnh. Bao nhiêu tiền dành dụm đều đi theo những lần hóa trị, thuốc men. Chi phí sinh hoạt và nuôi hai người con ăn học giờ chỉ một mình anh gánh vác. Gia đình đã vất vả lại càng túng thiếu hơn khi cả hai người con lần lượt bước chân vào giảng đường Đại học. Đồng lương “ba cọc ba đồng” vừa lo cho vợ, lại còn lo chi phí học tập cho 2 con khiến anh đuối sức. “Cũng may tôi biết đến nguồn vốn tín dụng dành cho HSSV của NHCSXH, sau khi hoàn thành thủ tục vay, tôi đã có điều kiện đóng học phí cho con. Nếu không có nguồn vốn này, việc theo học của tụi nhỏ sẽ rất nhọc nhằn và có thể bỏ dở bất cứ lúc nào”.
Không để HSSV nào vì nghèo mà bỏ học
Theo báo cáo của chi nhánh NHCSXH tỉnh Bạc Liêu, đến ngày 31/8/2023, tổng dư nợ cho vay chương trình HSSV có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP Bạc Liêu đạt trên 7,3 tỷ đồng với 226 khách hàng vay vốn. Doanh số cho vay từ đầu năm 2023 đến nay đạt trên 1 tỷ đồng với 51 lượt khách hàng vay vốn. Thời gian qua, nguồn vốn vay ưu đãi dành cho HSSV luôn được đảm bảo, đáp ứng đủ nhu cầu của người vay. Từ nguồn vốn này, nhiều hộ gia đình nghèo, gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn đột xuất đã giảm bớt gánh nặng chi phí vào đầu năm học mới, tránh vay tín dụng đen. Nhiều HSSV sau khi tốt nghiệp ra trường đã có việc làm ổn định, trả nợ ngân hàng trước thời hạn, tạo dựng được tương lai tươi sáng.
Để tiếp tục phát huy hiệu quả nguồn vốn này trên địa bàn TP Bạc Liêu, thời gian tới, chi nhánh NHCSXH tỉnh tiếp tục tham mưu cho Ban đại diện HĐQT chi nhánh NHCSXH tỉnh chỉ đạo các đơn vị liên quan rà soát nhu cầu vay vốn của HSSV tại từng ấp/khóm để thực hiện hiệu quả chủ trương “Không để HSSV nào phải bỏ học vì hoàn cảnh khó khăn không có tiền đóng học phí”. Bên cạnh đó, phối hợp chặt chẽ với UBND các phường, xã, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, các ấp, khóm tuyên truyền đến người dân về chương trình cho vay, giúp người dân hiểu và biết đến ý nghĩa của chương trình.
Tổ chức rà soát lại các hộ vay thuộc đối tượng nghèo, cận nghèo, gặp khó khăn đột xuất về tài chính (thiên tai, dịch bệnh, tai nạn, hỏa hoạn, bệnh tật) có con em đang theo học tại các trường nếu có nhu cầu vay vốn thì tiến hành tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ lập hồ sơ bình xét cho vay. Thực hiện tốt công tác truyền thông về chương trình tín dụng dành cho HSSV, có văn bản phối hợp với Sở GD-ĐT, Phòng GD-ĐT thành phố đề nghị các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp nghề rà soát lại các trường hợp HSSV nghèo, cận nghèo có nhu cầu vay vốn để tiếp tục theo đuổi ước mơ của mình. Đồng thời, tiếp tục báo cáo tranh thủ nguồn vốn của Trung ương nhằm đáp ứng cơ bản nguồn vốn cho HSSV vay, qua đó góp phần phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, thúc đẩy phong trào khuyến học, khuyến tài trên địa bàn TP Bạc Liêu ngày càng phát triển.

Thùy Lâm

Các tin bài khác