Kịp thời “giải cứu” người phụ nữ bị lừa gần 50 triệu đồng

18/09/2023
(VBSP News) Ngày 18/9/2023, các cán bộ, nhân viên NHCSXH huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) vừa giúp một khách hàng tránh được vụ lừa đảo qua mạng gần 50 triệu đồng.
Screen Shot 2023-09-18 at 10.35.11 PM

Các cán bộ, nhân viên NHCSXH huyện Vĩnh Linh trực tiếp giúp bà H thoát khỏi lừa đảo

Cụ thể, vào lúc 11 giờ 30 phút cùng ngày, bà Nguyễn Thị H, sinh năm 1959, trú thôn Thái Lai, xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh, đến trụ sở NHCSXH huyện Vĩnh Linh mở tài khoản để chuyển gần 50 triệu đồng cho 2 đối tượng tên Tùng và Lâm. Thấy bà H biểu hiện bất thường, lo lắng, có dấu hiệu đang bị đối tượng xấu lừa đảo qua mạng, nên các cán bộ, nhân viên của Phòng giao dịch nhanh trí tìm cách khai thác thông tin. 

Sau một thời gian thuyết phục, bà H cho biết, khoảng 9 giờ sáng cùng ngày, 2 đối tượng xưng tên Tùng và Lâm điện thoại di động và gọi video qua zalo cho bà nói rằng bà đang liên quan đến đường dây buôn bán ma tuý, đã hưởng hoa hồng 6 tỷ đồng từ đường dây này. Vì vậy, bà phải khai báo thành khẩn toàn bộ tài sản của gia đình và thông tin cá nhân.

Cả 2 đối tượng thực hiện liên tiếp nhiều cuộc gọi thuyết phục, dọa dẫm bà H chuyển tiền, có cuộc gọi dài đến 48 phút 40 giây, yêu cầu bà H chuyển vào tài khoản của chúng gần 50 triệu đồng, gọi là tiền án phí. Vì qua hình ảnh gọi zalo thấy 2 đối tượng mặc áo quần giống cán bộ công an, toà án và tự xưng là người của Bộ Công an, Toà án ở quận Ba Đình (TP Hà Nội) nên bà H sợ, làm theo.

Khi bà H đến trụ sở NHCSXH huyện Vĩnh Linh mở tài khoản, 2 đối tượng trên yêu cầu không được để nhân viên ngân hàng biết sự việc để tránh lộ lọt thông tin, ảnh hưởng quá trình điều tra, buộc bà xưng mẹ con với chúng. Sau khi được nhân viên Phòng giao dịch giải thích, tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn của tội phạm lừa đảo, bà H hiểu rõ và không tiếp tục thực hiện giao dịch chuyển tiền nữa, tránh được một vụ mất tiền oan ức.

Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Trị Trần Đức Xuân Hương cho biết: Các cán bộ, nhân viên NHCSXH huyện Vĩnh Linh đã “giải cứu” một phụ nữ khỏi bị mất gần 50 triệu đồng, ngay trước khi người này thực hiện việc chuyển tiền cho nhóm lừa đảo trên mạng xã hội.

Đồng thời, biểu dương, động viên tinh thần làm việc đầy trách nhiệm của các cán bộ, nhân viên của NHCSXH huyện Vĩnh Linh; cũng như khuyên người dân, khách hàng cần tỉnh táo trước các hành vi lừa đảo trên mạng xã hội, mỗi người phải hết sức cảnh giác để tránh bị lừa đảo.

Lâm Quang Huy

Các tin bài khác