Tiếp sức cho HSSV nghèo tại huyện miền núi Hương Sơn

21/09/2023
(VBSP News) Qua hơn 15 năm triển khai, chương trình cho vay HSSV có hoàn cảnh khó khăn được xem là chương trình mang đậm tính nhân văn, chia sẻ phần nào nỗi lo về chi phí học tập và giúp các em theo đuổi ước mơ đến giảng đường Đại học. Tại huyện miền núi Hương Sơn (Hà Tĩnh), chương trình cho vay HSSV có hoàn cảnh khó khăn những năm qua đã giúp cho hàng nghìn HSSV là con em các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn được tiếp sức tới trường.
f6f2ead7a27a77242e6b

Giải ngân các hộ vay vốn chương trình HSSV tại Điểm giao dịch xã Sơn Trường, huyện Hương Sơn

Đến nay, tổng dư nợ chương trình cho vay HSSV có hoàn cảnh khó khăn của NHCSXH huyện Hương Sơn đạt 30.535 triệu đồng, với 724 hộ còn dư nợ. Thông qua nguồn vốn vay, hàng nghìn HSSV trên địa bàn huyện được tiếp sức trên con đường học tập. Có mặt tại Điểm giao dịch UBND xã Sơn Trường, chị Trần Thị Mến ở xóm 3, xã Sơn Trường không giấu được niềm vui: “Vợ chồng tôi đều là lao động tự do, thu nhập không ổn định lại thường xuyên đau ốm, kinh tế gia đình hết sức khó khăn. Trước đây, NHCSXH cũng tạo điều kiện cho gia đình tôi được vay nguồn vốn HSSV để cho cháu lớn là Trần Thị Hoài Thu (sinh năm 2003) học tại Trường Đại học Lâm nghiệp. Nay cháu đã học năm thứ hai. Khi cháu thứ 2 là Trần Bảo Ngọc (sinh năm 2005) đỗ Trường Đại học Kinh tế Huế, gia đình chúng tôi rất trăn trở bởi không biết phải lo chi phí học hành cho cháu 4 năm tới như thế nào. Rất may, được Hội Nông dân xã giúp đỡ, gia đình tôi tiếp tục được NHCSXH cho vay số tiền 40 triệu đồng để cho 2 cháu để trang trải chi phí học hành cho cháu trong học kỳ 1 năm học 2023 - 2024”.
Đối với gia đình chị Nguyễn Thị Phương ở tổ dân phố 11, thị trấn Phố Châu, nguồn vốn vay HSSV có ý nghĩa lớn với gia đình chị. Chị Phương cho biết: “Gia đình tôi có 3 cháu, cháu đầu là Nguyễn Thị Song Thao thi đậu Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Năm 2017, cháu thứ hai là Nguyễn Thị Thanh Nhã thi đậu vào Trường Đại học Lao động - Xã hội và năm 2018, cháu út là Nguyễn Thị Thanh Thanh cũng thi đậu vào Trường Đại học Lao động - Xã hội. Mỗi lần nhận được tin con thi đậu Đại học, thấy niềm hân hoan của các con, gia đình tôi vừa mừng lại vừa lo, bởi với nguồn thu nhập từ những sào ruộng và chăn nuôi nhỏ lẻ, việc trang trải cuộc sống hàng ngày đã rất vất vả, lấy tiền đâu cho con đi học. May mắn cho gia đình chị là cả 3 cháu đều được NHCSXH tạo điều kiện cho vay nguồn vốn HSSV. Hiện nay, cả 3 cháu đã tốt nghiệp và đi làm ổn định, đang tích cực gửi tiền cùng với bố mẹ trả món vay chương trình ý nghĩa này. Gia đình tôi rất biết ơn NHCSXH!”.
Là một trong những hộ nghèo được tiếp cận nguồn vốn chương trình cho vay HSSV có hoàn cảnh khó khăn để nuôi con học Đại học, chị Lê Thị Nhuần ở thôn Tân Tiến, xã Sơn Tiến tâm sự: “Năm 2018, con gái đầu của tôi là Nguyễn Thị Thanh đỗ vào Trường Đại học Y Dược Hà Nội. Năm 2022, con gái thứ hai là Nguyễn Thị Tâm cũng đậu vào Trường Đại học Y Dược Hà Nội. Mừng vì con có cơ hội học lên cao, nhưng tôi cũng vô cùng lo lắng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, không có tiền đóng học phí cho con. May mắn, thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn của thôn, tôi được tiếp cận nguồn vốn chương trình tín dụng HSSV. Số tiền vay tuy không nhiều nhưng được giải ngân đều trong các kỳ học đã giúp con gái trang trải chi phí trong quá trình học tập. Gia đình tôi rất biết ơn NHCSXH đã tạo điều kiện cho 2 cháu được viết tiếp giấc mơ học hành. Bản thân gia đình tôi nuôi con ăn học cũng đỡ vất vả, hơn thế, giúp các cháu có ý thức hơn về hoàn cảnh gia đình khó khăn, quý trọng đồng tiền, công sức của cha mẹ nên chăm chỉ học hành”.
Không chỉ gia đình chị Mến, chị Phương, chị Nhuần, trong những năm qua, trên địa bàn huyện Hương Sơn đã có hàng nghìn hộ gia đình được hưởng lợi từ chính sách tín dụng ưu đãi đối với HSSV. Theo đó, NHCSXH huyện đã phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, đội ngũ Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn ở nhiều địa phương hướng dẫn thủ tục cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn vay vốn chi phí cho HSSV vào đầu năm học mới.
Giám đốc NHCSXH huyện Hương Sơn Đào Thị Thái Bình cho biết: Với mục tiêu không để HSSV bỏ học nửa chừng do khó khăn về tài chính, NHCSXH huyện đã chỉ đạo cán bộ tín dụng tạo điều kiện thuận lợi nhất để hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình và các hộ có hoàn cảnh khó khăn về tài chính được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của chương trình này. Thời gian tới, NHCSXH huyện tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương tạo điều kiện tốt nhất để các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, HSSV thuộc đối tượng, có nhu cầu và đủ điều kiện vay vốn đều được tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách”.
Có thể khẳng định hiệu quả thiết thực mà chương trình cho vay HSSV có hoàn cảnh khó khăn mang lại cho vùng đất học Hương Sơn. Đây là chương trình mang đậm “tính nhân văn” thúc đẩy ý thức học tập của các HSSV, giúp cho HSSV vượt qua khó khăn trước mắt và trang bị cho các em nhận thức về cuộc sống, trở thành những công dân có ích chung tây xây dưng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp.

Hương Giang

Các tin bài khác