Tiếp sức cho doanh nghiệp

18/08/2021
(VBSP News) Với tinh thần triển khai chính sách cho vay nhanh chóng, thuận tiện, hiệu quả, chi nhánh NHCSXH tỉnh Hậu Giang đã khẩn trương đưa chính sách tín dụng đến người sử dụng lao động kịp thời hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.
hau giang

Doanh nghiệp được vay vốn để vượt qua khó khăn do tạm ngưng hoạt động

Kịp thời triển khai chính sách tín dụng

Theo chi nhánh NHCSXH tỉnh Hậu Giang, sau khi có Quyết định 23 của Thủ tướng, được sự hướng dẫn của Trung ương, chi nhánh đã chỉ đạo các Phòng giao dịch ở các địa phương tập trung ngay vào công tác tuyên truyền thông tin chính sách tín dụng của Chính phủ đến từng doanh nghiệp trên địa nắm bắt.

Chỉ trong thời gian ngắn, chính sách tín dụng đã đi vào cuộc sống với những hợp đồng tín dụng để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất đối với người lao động được ký kết, góp phần tích cực hỗ trợ người sử dụng lao động và người lao động cùng vượt qua khó khăn do dịch COVID-19, duy trì sản xuất, đảm bảo đời sống.

Đến nay, trên địa bàn TX Long Mỹ có 2 doanh nghiệp vay vốn, với số tiền 123 triệu đồng, phục vụ trả lương cho 50 lao động. Là công ty đầu tiên trên địa bàn thị xã Long Mỹ được ký kết hợp đồng tín dụng trả lương ngừng việc, ông Dương Đình Phúc - Giám đốc Công ty TNHH An Vạn Phúc, ở phường Thuận An, cho biết: “Chúng tôi được biết tới chính sách này là do xem trên báo, đài. Cán bộ NHCSXH cũng đến tư vấn trực tiếp về chính sách nên việc liên hệ để trao đổi thủ tục vay vốn tương đối thuận tiện. Về thủ tục vay vốn thì đơn giản, được Phòng giao dịch NHCSXH thị xã gửi các mẫu biểu cụ thể qua email và có hướng dẫn để khách hàng hiểu rõ cách làm nên chúng tôi thấy không phức tạp”.

Có thể nói, trong giai đoạn khó khăn như hiện nay thì việc tiếp cận được chính sách cho vay để trả lương ngừng việc thật ý nghĩa. Tuy số tiền đơn vị vay không quá lớn nhưng rất quan trọng trong giai đoạn này. Nhờ số tiền này mà phần nào giúp công ty trả lương được cho người lao động, giúp họ có điều kiện để lo cho gia đình trong lúc khó khăn.

Ông Lê Hoàng Vũ - Giám đốc Công ty TNHH SX - TM - DV Đoàn Cảnh ở thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy cho biết: Trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp thì việc cho vay để trả lương người lao động theo Nghị quyết 68 của Chính phủ đã góp phần tích cực hỗ trợ doanh nghiệp duy trì được hoạt động và thực hiện tốt mục tiêu kép, đẩy lùi dịch bệnh và thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Hiện tại, doanh nghiệp có 10 lao động, trong đó có 4 lao động tham gia bảo hiểm bắt buộc. Việc vay vốn đã hỗ trợ doanh nghiệp có tiền để trả lương ngừng việc cho lao động đang tham gia bảo hiểm bắt buộc, góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Nhờ có nguồn vốn vay đã giúp doanh nghiệp giữ chân được người lao động, có điều kiện duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động, mở rộng SXKD trong giai đoạn hiện nay.

Vui mừng khi vừa mới nhận được tiền trả lương ngừng việc cho người lao động, chị Nguyễn Thị Mai ở Bình Thạnh B, phường Bình Thạnh, TX Long Mỹ tâm sự: “Tôi làm nhân viên văn phòng cho Công ty TNHH Minh Dũng ở TX Long Mỹ, được nhiều năm rồi. Công ty chuyên làm mặt hàng nông sản đóng hộp xuất khẩu, hiện tại do dịch COVID-19 nên công ty tạm dừng hoạt động. Chính phủ có chính sách tín dụng cho người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc và trả lương phục hồi sản xuất đối với người lao động đã giúp cho doanh nghiệp, lao động vượt qua khó khăn kịp thời, điều này tôi thấy rất phấn khởi”.

Tiếp tục thực hiện tốt nguồn vốn

Bà Trần Ngọc Trang - Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Vị Thủy cho biết ngay sau khi có chủ trương, đơn vị đã tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách cho vay trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất đến 42/42 doanh nghiệp có tham gia bảo hiểm bắt buộc. Đến nay, trên địa bàn đã có 2 doanh nghiệp được giải ngân vốn.

Bà Nguyễn Nhựt Yến - Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH TX Long Mỹ chia sẻ: Để nguồn vốn doanh nghiệp vay đến người thụ hưởng kịp thời thì trong quá trình doanh nghiệp liên hệ xin vay trả lương ngừng việc cho người lao động, đơn vị sẽ tư vấn thông suốt về ý nghĩa, mục đích sử dụng vốn của chương trình. Khi doanh nghiệp thông suốt được vấn đề vay tiền trả lương ngừng việc cho người lao động và đồng ý vay tiền thì NHCSXH sẽ tư vấn làm các mẫu hồ sơ theo quy định. Theo đó, khi giải ngân đến doanh nghiệp, doanh nghiệp sẽ rút tiền và chi tiền mặt cho người lao động. Sau thời gian giải ngân 15 ngày thì phải gửi chứng từ là đã chi trả lương đến người lao động để ngân hàng thực hiện kiểm tra và chứng từ ấy sẽ được lưu vào hồ sơ.

Chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất cho người lao động theo Nghị quyết 68 của Chính phủ là chính sách nhân văn, thể hiện sự quan tâm kịp thời của Đảng, Nhà nước trước những khó khăn chung của đất nước trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Để Nghị quyết 68 của Chính phủ nhanh chóng đi vào cuộc sống, chi nhánh NHCSXH tỉnh Hậu Giang đã chủ động, tích cực phối hợp với các sở, ngành liên quan, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác tăng cường công tác phối hợp, tuyên truyền về chủ trương, chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất đến các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp, hội viên và nhân dân biết, tổ chức thực hiện. Đồng thời, phân công cán bộ chủ động tiếp cận, làm việc với người sử dụng lao động để rà soát các đối tượng bị ảnh hưởng, hướng dẫn người sử dụng lao động lập hồ sơ, hoàn thiện các thủ tục cần thiết để giải ngân vốn một cách nhanh nhất. Bên cạnh đó, làm tốt công tác quản lý cho vay trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất…

Tính đến ngày 16.8.2021, chi nhánh NHCSXH tỉnh Hậu Giang đã cho vay 18 lượt doanh nghiệp để trả lương ngừng việc cho 267 lượt người lao động với số tiền 781 triệu đồng. Hiện tại, chi nhánh đang tiếp nhận và hoàn thiện hồ sơ cho 6 doanh nghiệp vay vốn trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất cho 349 lượt người lao động với số tiền dự kiến giải ngân trên 1,1 tỉ đồng.

Bài và ảnh Trần Xoàn

Các tin bài khác