Thoát nghèo từ nguồn vốn chính sách

17/11/2023
(VBSP News) Nhờ có nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác tại TP Pleiku (Gia Lai) có được cơ hội mở rộng sản xuất, tăng thu nhập để cải thiện đời sống.
gia-lai1-171123

Hộ nghèo ở TP Pleiku vay vốn nuôi dê phát triển kinh tế

Một trong những điển hình là tại làng Wâu, xã Chư Á, TP Pleiku, nơi có nhiều hộ nghèo đã vươn lên thoát nghèo nhờ nguồn vốn vay này. Chị Thom - người dân tộc Ba Na kể lại, năm 2019, gia đình chị được vay vốn ưu đãi từ NHCSXH 30 triệu đồng để mua bò về nuôi. Sau 3 năm chăm sóc, đàn bò của gia đình chị đã phát triển thêm được 4 con. Năm 2022, chị quyết định bán 3 con bò để trả hết nợ, rồi tiếp tục vay thêm 50 triệu đồng để mua thêm bò về nuôi. Hiện tại, gia đình chị đã thoát nghèo và có thu nhập ổn định.
“Nhờ có nguồn vốn vay ưu đãi, tôi đã có điều kiện mua bò giống, cải tạo đất vườn và trồng cỏ làm thức ăn cho bò. Tôi cũng tích cực học hỏi kỹ thuật chăn nuôi từ cán bộ nông nghiệp, hội viên khác để tích lũy kinh nghiệm”, chị Thom cho biết thêm.
Anh Chư - hộ đồng bào dân tộc Ba Na nghèo khác ở làng Wâu chia sẻ: Trước đây, gia đình anh thuộc diện hộ nghèo trong xã nên được tạo điều kiện vay vốn ưu đãi 30 triệu đồng để cải tạo 2 sào đất trồng rau và chăn nuôi. Tới năm 2023, gia đình anh đã hoàn trả đủ số tiền vay, rồi được tiếp tục vay thêm 50 triệu đồng để mở rộng sản xuất. Nguồn vốn vay này đã tạo cơ hội cho gia đình anh tiếp tục mở rộng chăn nuôi bò, trồng rau và cho thu nhập bình quân khoảng 80 triệu đồng/năm.
Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn làng Wâu Ksor Khiên cho biết: Thời gian qua, các tổ chức chính trị - xã hội của xã Chư Á đã làm tốt vai trò cầu nối với NHCSXH để các hội viên được vay vốn ưu đãi đầu tư phát triển sản xuất, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi. Sau khi có vốn, các hộ gia đình đều cố gắng làm ăn, phát triển chăn nuôi nuôi bò kết hợp với trồng rau đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Từ năm 2014 đến nay, TP Pleiku đã bố trí 13 tỷ đồng vốn ngân sách uỷ thác qua NHCSXH tỉnh Gia Lai để bổ sung nguồn vốn cho vay. Riêng năm 2023, vốn ngân sách được TP Pleiku uỷ thác qua NHCSXH tỉnh là 3 tỷ đồng. Dự kiến đến cuối năm 2023, tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn TP Pleiku ước đạt 360 tỷ đồng, với 9.000 khách hàng dư nợ.
Phó Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh Gia Lai Nguyễn Triều Quang cho biết: Chi nhánh đã nỗ lực triển khai tất cả chương trình tín dụng ưu đãi cho vay đến 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo có nhu cầu và đủ điều kiện vay vốn. Cùng với đó, đơn vị tăng cường hỗ trợ các hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận các chương trình tín dụng phù hợp với nhu cầu và khả năng trả nợ của khách hàng.
Cũng theo ông Nguyễn Triều Quang, để duy trì và nâng cao kết quả đã đạt được, cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, ngành, đoàn thể và cộng đồng trong việc tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ và giám sát việc sử dụng vốn vay.
Ngoài ra, cũng rất cần những ý kiến đóng góp về chính sách, quy định liên quan đến tín dụng chính sách xã hội, nhằm phù hợp thực tiễn và nhu cầu của người dân. Từ đó, nguồn vốn vay ưu đãi mới có thể phát huy tối đa hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững cho người dân ở Pleiku nói riêng và địa bản tỉnh Gia Lai nói chung.

Bài và ảnh Hoài Nam - Xuân Huy/TTXVN

Các tin bài khác