Tận tâm giúp người nghèo vay vốn ưu đãi

04/11/2021
(VBSP News) Linh hoạt trong hoạt động, chi nhánh NHCSXH tỉnh Đắk Nông và Phòng giao dịch các huyện, thị xã đã cử cán bộ xuống tận nhà người dân thực hiện giao dịch tín dụng, vừa rút ngắn thời gian, vừa hỗ trợ tối đa bà con.
image001

Cán bộ Phòng giao dịch NHCSXH huyện Cư Jút cẩn thận hướng dẫn vợ chồng ông Y Liêng ở buôn Nui, xã Tâm Thắng làm thủ tục gửi tiết kiệm

Tạo thêm yên tâm, tin tưởng

Bà Nguyễn Thị Hải ở thôn Thuận Hạnh, xã Thuận An, huyện Đắk Mil cùng 2 người cháu ngoại bao năm nay phải tá túc trong căn nhà lụp xụp cạnh chợ Thuận An. Tháng 8 vừa qua, bà Hải được nhiều cá nhân, tổ chức xã hội giúp đỡ xây dựng một căn nhà làm nơi che mưa, che nắng và hỗ trợ thêm 100 triệu đồng tiền mặt.

Cả đời chưa từng cầm một số tiền lớn như vậy, bà Hải quyết định gửi tiết kiệm để phục vụ việc học tập cho hai cháu trong thời gian tới. Tuy nhiên vì sức khỏe yếu, lại không có phương tiện cá nhân nên bà Hải đã được cán bộ của Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Đắk Mil đến tận nhà hỗ trợ mở sổ.

Bà Hải cho biết: Gần 60 năm qua, bà chưa bao giờ đến ngân hàng để thực hiện các giao dịch. Khi được cán bộ ngân hàng đến nhà giúp đỡ, bản thân bà cảm thấy rất bất ngờ. Đặc biệt, với cách hỗ trợ này, bà yên tâm hơn vì không phải cầm số tiền mặt lớn trong người.

“Trước đây, tôi cứ nghĩ muốn gửi tiết kiệm thì phải lên tận ngân hàng mới làm được, nên cứ đắn đo, trăn trở mãi vì bản thân đã già yếu, không có phương tiện đi lại, lại chưa kịp làm giấy tờ tùy thân. Được cán bộ NHCSXH về tận nhà mở sổ tiết kiệm, hướng dẫn tận tình, mấy bà cháu rất yên tâm, tin tưởng gửi tiền. Với số tiền hiện tại, gia đình cũng có một khoản lãi suất nhỏ để trang trải chi phí sinh hoạt và mua sắm sách vở cho các cháu đầu năm học mới”, bà Hải tâm sự.

Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Cư Jút Phạm Xuân Thành cho biết: Thời gian qua, chi nhánh đã nhiều lần cử cán bộ xuống tận nhà để hỗ trợ người dân thực hiện các giao dịch. Những người được hỗ trợ trong giao dịch đa phần là những người già yếu, người khó khăn trong đi lại hoặc người mắc bệnh hiểm nghèo. Nhờ sự chung tay giúp đỡ của toàn xã hội, những đối tượng khó khăn nhận được sự hỗ trợ nhưng vì số tiền lớn, lại chưa sử dụng ngay trong một thời gian ngắn nên bà con có nhu cầu gửi tiết kiệm, vừa để bảo quản tiền, vừa có thêm tiền lãi. Nhằm tạo điều kiện tối đa cho những đối tượng chính sách, phòng giao dịch đã có chủ trương đưa cán bộ xuống tận nhà, giúp người dân.

Khi người dân có nhu cầu chỉ cần liên hệ với thành viên Tổ tiết kiệm và vay vốn hoặc cán bộ tín dụng cơ sở để Phòng giao dịch cử người, trang thiết bị đến tận nhà hỗ trợ tận tình. Trong thời gian giao dịch, cán bộ ngân hàng còn tranh thủ giải thích thêm cho người dân về lợi ích của gửi tiết kiệm khi đây là nơi cất giữ tiền an toàn.

Giúp người nghèo tiếp cận nguồn vốn

Phó Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh Đắk Nông Nguyễn Tiến Hà cho biết: Việc huy động tiền gửi tiết kiệm trong dân sẽ góp phần bổ sung nguồn vốn cho vay của chi nhánh NHCSXH tỉnh. Từ nguồn huy động tiết kiệm này, sẽ có thêm nhiều hộ nghèo, gia đình thuộc diện chính sách trên địa bàn có cơ hội tiếp cận nguồn vốn để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo, từng bước làm giàu.

Người nghèo thường suy nghĩ họ không có tiền bạc để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn khác như mình. Tuy nhiên, chính việc gửi tiết kiệm tại NHCSXH đã là cách những đối tượng chính sách này giúp đỡ người khác. Ngoài ra, mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm của NHCSXH hiện tương đương với mức lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại và được Chính phủ bảo đảm khả năng thanh toán nên người dân hoàn toàn yên tâm, tin tưởng khi gửi tiết kiệm.

Bài và ảnh Thanh Hằng

Các tin bài khác