Đồng bào Khmer thoát nghèo nhờ tín dụng chính sách

02/11/2021
(VBSP News) Thời gian qua, các chương trình tín dụng chính sách của chi nhánh NHCSXH tỉnh Bạc Liêu được triển khai kịp thời. Từ nguồn vốn này đã giúp đồng bào DTTS sinh sống tại vùng đặc biệt khó khăn đầu tư phát triển SXKD, tạo việc làm, ổn định đời sống, vươn lên thoát nghèo.
bac lieu

Mô hình nuôi dê của hộ ông Danh Sua ở ấp Tân Ðiền, xã Điền Hải, huyện Đông Hải

Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh Bạc Liêu Trần Quang Sơn cho biết: Chi nhánh đã làm tốt vai trò là cầu nối giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo đồng bào DTTS có điều kiện tiếp cận vốn tín dụng ưu đãi để phát triển sản xuất, tạo việc làm, cải thiện điều kiện sống, vươn lên thoát nghèo. Trong 5 năm qua, chi nhánh đã phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác triển khai thực hiện các chương trình tín dụng với doanh số cho vay là hơn 14 tỉ đồng, 1.135 hộ được thụ hưởng. Từ nguồn vốn này đã giúp cho 250 hộ giải quyết đất ở, đất sản xuất, góp phần tích cực trong công tác giảm nghèo và bảo đảm an sinh xã hội ở địa phương.
Hưng Hội là xã của huyện Vĩnh Lợi có gần 68% số hộ là đồng bào Khmer sinh sống. Trong những năm qua, nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đã giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo đồng bào DTTS đầu tư phát triển kinh tế, xây dựng nhà ở, các công trình nước sạch, vệ sinh môi trường nông thôn, đầu tư cho học sinh, sinh viên học tập…
Anh Thạch Sương ở ấp Cái Giá nhiều năm liền thuộc đối tượng hộ nghèo, hoàn cảnh kinh tế rất khó khăn. Trong lúc loay hoay tìm kế sinh nhai, vợ chồng anh được Tổ tiết kiệm và vay vốn của ấp hướng dẫn làm hồ sơ vay 40 triệu đồng chương trình cho vay hộ nghèo của NHCSXH để đầu tư mua 2 con bò nuôi sinh sản. Nhờ áp dụng đúng quy trình, kỹ thuật chăn nuôi, anh Thạch Sương đã thành công với mô hình nuôi bò sinh sản, mỗi năm trừ chi phí gia đình có thu nhập khoảng 30 triệu đồng. Có vốn, anh chuộc lại đất và đầu tư trồng hoa màu, vươn lên ổn định cuộc sống.
Anh Thạch Sương cho biết: “Gia đình tôi có được cuộc sống ổn định như hôm nay chính là nhờ NHCSXH huyện hỗ trợ cho vay để làm vốn sản xuất. Gia đình đã xây được căn nhà khang trang, kiên cố thay cho căn nhà dột nát trước đây. Hiện nay, gia đình đã thoát nghèo”.
Nói về hiệu quả nguồn vốn chính sách, Chủ tịch UBND xã Hưng Hội Nguyễn Hoàng Em khẳng định: Từ nguồn vốn này đã giúp nhiều hộ đồng bào Khmer cơ hội đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, vươn lên thoát nghèo bền vững, có cuộc sống ổn định, góp phần đáng kể vào công tác giảm nghèo, an sinh xã hội. Nếu như năm 2016, xã có 610 hộ nghèo (chiếm 20,5%) thì hiện nay chỉ còn 47 hộ nghèo (chiếm 1,6%). Ðời sống kinh tế của đồng bào Khmer trong xã ngày càng phát triển. Nhiều gia đình xây nhà cửa khang trang với nhiều vật dụng giá trị, có điều kiện cho con ăn học, xã đang phấn đấu đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2021.
Còn tại xã Điền Hải, huyện Đông Hải, đồng bào Khmer đã sử dụng đồng vốn ưu đãi từ NHCSXH để thâm canh lúa, cải tạo bãi sình lầy thành ao đầm nuôi tôm sú, cá bống tượng, phát triển ngành nghề truyền thống. Nhờ đó, cuộc sống của người dân từng bước được nâng lên.
Gia đình ông Danh Sua ở ấp Tân Ðiền, xã Điền Hải trước đây là hộ nghèo, chỉ có 5 công đất sản xuất nên thu nhập không cao. Ðể giúp hộ ông Sua có điều kiện phát triển kinh tế, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Đông Hải đã hỗ trợ cho vay 30 triệu đồng. Có tiền, ông Sua mua trên 10 con dê về nuôi. Ðến nay, gia đình đã nhân giống được 20 con. Kinh tế dần ổn định, ông Sua đã làm đơn xin thoát nghèo. Ông Sua cho biết: Từ nguồn vốn vay ưu đãi, gia đình ông đã đầu tư nuôi dê và nay cải tạo thêm đất sình lầy để nuôi tôm, cua. Gia đình cảm ơn NHCSXH!
Các chương trình tín dụng ưu đãi của chi nhánh NHCSXH tỉnh Bạc Liêu đã đạt được hiệu quả thiết thực, góp phần giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội vùng đồng bào DTTS của tỉnh. Qua đó, giúp đồng bào các dân tộc ngày càng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, nhà nước, chung sức xây dựng, phát triển quê hương. Cuối năm 2019, hộ nghèo DTTS còn 548 hộ (chiếm 17,76% so với tổng số hộ nghèo của tỉnh) thì đến nay, còn 200 hộ (chiếm 5,83% so với tổng số hộ nghèo của tỉnh).

Phương Nghi

Các tin bài khác