Phụ nữ Phú Yên với nguồn vốn vay ưu đãi

18/02/2019
(VBSP News) Nắm vững nghiệp vụ quản lý vốn, bình xét cho vay đúng đối tượng, thường xuyên kiểm tra mục đích sử dụng vốn của hộ vay, phối hợp với các ngành chức năng tổ chức dạy nghề, giới thiệu việc làm, tập huấn nâng cao kiến thức, chuyển giao khoa học công nghệ cho hội viên phụ nữ... Đó là những cách làm đồng bộ của Hội LHPN tỉnh Phú Yên nhằm phát huy hiệu quả vốn tín dụng chính sách.
Các cấp Hội Phụ nữ thường xuyên động viên hội viên vay và sử dụng vốn đúng mục đích

Các cấp Hội Phụ nữ thường xuyên động viên hội viên vay và sử dụng vốn đúng mục đích

Giúp hàng nghìn hộ phụ nữ thoát nghèo

Từ năm 2008, gia đình chị Nguyễn Thị Mùi ở thôn Liên Trì 1, xã Bình Kiến, TP Tuy Hòa đã vay vốn hộ nghèo của NHCSXH tỉnh Phú Yên để nuôi bò. Làm ăn hiệu quả, gia đình thoát nghèo, chị tiếp tục được vay vốn hộ cận nghèo và mới đây là vay vốn hộ mới thoát nghèo.

Chị Mùi bộc bạch: “Là khách hàng “ruột” của NHCSXH tỉnh Phú Yên, nhờ đồng vốn chính sách mà cuộc sống gia đình tôi cải thiện từng ngày. Để được như ngày hôm nay, tôi rất cảm ơn Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, cán bộ Hội Phụ nữ địa phương và NHCSXH đã nhiệt tình hỗ trợ, giúp đỡ những khi gia đình khó khăn”.

Tại huyện Tây Hòa, chị Nguyễn Thị Mỹ Trinh ở thôn Phú Nông, xã Hòa Bình 1 vay 30 triệu đồng vốn hộ mới thoát nghèo từ NHCSXH để mua bò về nuôi. Theo chị Trinh, lâu nay, gia đình làm nông, chị muốn nuôi bò để kiếm thêm thu nhập nuôi con nhưng không có vốn. Nhờ sự kết nối của Hội Phụ nữ xã mà chị thực hiện được mong muốn này. “Tôi sẽ cố gắng chăm sóc bò thật tốt để nó sinh lợi, có tiền trả nợ ngân hàng và có thêm thu nhập cho gia đình”, chị Trinh nói.

Không riêng hộ chị Mùi, chị Trinh, thời gian qua, từ hoạt động nhận ủy thác nguồn vốn tín dụng chính sách, Hội Phụ nữ tỉnh Phú Yên đã giúp hàng nghìn hộ nghèo, hộ phụ nữ nghèo làm chủ hộ thoát nghèo, tạo điều kiện cho người dân có vốn làm ăn, cải thiện đời sống, vươn lên phát triển kinh tế, góp phần cùng địa phương hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Nâng cao hiệu quả tín dụng chính sách

Hiện Hội LHPN tỉnh là đơn vị nhận ủy thác nhiều nhất so với các hội, đoàn thể khác trên địa bàn tỉnh Phú Yên. Tính đến cuối năm 2018, tổng dư nợ ngân hàng ủy thác qua Hội này gần 1.322 tỉ đồng, chiếm hơn 50% tổng dư nợ ủy thác cả tỉnh, tăng hơn 88 tỷ đồng so với cuối năm 2017 với 45.353 hộ còn dư nợ.

Bà Đặng Thị Hồng Nga - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Phú Yên, cho biết để nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách, góp phần tích cực trong công tác hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững ở địa phương, bên cạnh sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy Đảng, sự phối hợp chặt chẽ của NHCSXH tỉnh Phú Yên, chính quyền địa phương, sự vào cuộc của các cấp, ngành, các cấp Hội LHPN trong tỉnh sẽ tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp.

Cụ thể, Hội LHPN đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách tín dụng của Nhà nước; tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của tổ tiết kiệm và vay vốn với mục tiêu quản lý nguồn vốn mang tính hệ thống, khoa học, chặt chẽ; nâng cao chất lượng quản lý và sử dụng nguồn vốn đạt hiệu quả; kịp thời ngăn chặn, phát hiện, chấn chỉnh các hiện tượng tiêu cực, xâm tiêu nguồn vốn. Hội phối hợp chặt chẽ với NHCSXH thực hiện các hoạt động từ khâu xét đối tượng, giải ngân, thu hồi nợ vay, tập huấn…

Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng thực hiện các hoạt động dạy nghề, tập huấn nâng cao kiến thức, chuyển giao khoa học công nghệ cho hội viên phụ nữ nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả sử dụng nguồn vốn vay.

Ngoài ra, Hội LHPN tỉnh còn đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý vốn chính sách cho cán bộ hội, Tổ tiết kiệm và vay vốn nhằm nâng cao kiến thức, nhận thức về vị trí vai trò, trách nhiệm của Hội LHPN trong việc hỗ trợ vốn cho các hộ nghèo, xem đây là giải pháp hết sức quan trọng nhằm chuyển biến từ suy nghĩ đến hành động của tổ chức, cá nhân trong quá trình cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Bài và ảnh Lê Hảo

Các tin bài khác