Niềm vui cho hộ cận nghèo

25/05/2013
(VBSP News) Bắt đầu từ ngày 16/4/2013, Quyết định số 15/2013/QĐ-TTg, ngày 25/2/2013, của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với hộ cận nghèo chính thức có hiệu lực. Đây là một động lực mới nhằm góp phần giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống của người dân, đảm bảo hiệu quả công tác an sinh xã hội. Thực hiện chương trình vốn trên địa bàn, NHCSXH tỉnh Lạng Sơn đã tích cực phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn đối tượng làm hồ sơ vay... Đến thời điểm này, NHCSXH các huyện đang đồng loạt giải ngân đợt I với 10 tỷ đồng. Niềm vui lớn đã đến với hộ cận nghèo, họ có cơ hội biến những ước mơ làm giàu thành hiện thực.

Anh Vi Xuân Trình ở phố Điềm He I, xã Văn An, huyện Văn Quan đến Điểm giao dịch xã đợi từ rất sớm khi được thông báo hôm nay cán bộ ngân hàng giải ngân nguồn vốn cho vay đối với hộ cận nghèo. Anh chia sẻ: xã Văn An không thuộc vùng khó khăn nên không được vay vốn chương trình hộ gia đình sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn, lại không thuộc đối tượng được vay vốn hộ nghèo nên trong những năm qua, anh chưa được tiếp cận nguồn vốn để đầu tư phát triển sản xuất. Không có ruộng, thu nhập của gia đình anh lâu nay chủ yếu từ công việc đi làm thuê nay đây mai đó, không ổn định. Năm 2010, anh bắt đầu nuôi lợn nhưng khó khăn về vốn, nên chỉ nuôi được mỗi lứa từ 5 - 7 con. Được cán bộ NHCSXH và cán bộ Hội Nông dân xã tuyên truyền, hướng dẫn tận tình làm hồ sơ vay vốn chương trình hộ cận nghèo, anh rất vui mừng vì sắp có cơ hội làm giàu. Đã bàn bạc kỹ từ trước, cầm số vốn 30 triệu đồng, vợ chồng anh quyết định đầu tư ngay cho chăn nuôi. Anh không dấu nổi niềm vui: “Tôi sẽ đầu tư xây thêm chuồng trại, sẽ nuôi thêm một con nái để gây giống, tăng đàn lợn thịt. Tôi sẽ dồn sức mình cho chăn nuôi, không phải đi làm thuê vất vả khắp nơi nữa!…”. Cùng niềm vui khi được vay vốn, chị Triệu Thị Lơ, thôn Khòn Háo sẽ thực hiện dự định mua đôi trâu vừa để cày bừa vừa kinh doanh và làm thêm một gian chuồng nữa để tăng đàn lợn thịt. Chị Triệu Thị O, thôn Khòn Háo thì mở rộng dịch vụ kinh doanh hồi khô… Ghi nhận tại Điểm giao dịch xã Văn An, phiên giao dịch ngày 16/5/2013, một trong những buổi giải ngân đầu tiên về chương trình vốn cho vay hộ cận nghèo của tỉnh, chúng tôi chứng kiến niềm vui của hơn 13 hộ dân, với tổng số vốn được vay 360 triệu đồng. Với nguồn vốn vay, họ được tiếp thêm động lực mới để thực hiện những ước mơ, khát vọng vươn lên trong phát triển sản xuất, tăng thu nhập, cải thiện đời sống.

Không riêng người dân ở xã Văn An, đến nay, nhiều hộ cận nghèo đã được tiếp cận nguồn vốn mới. Ông Trần Việt Sơn - Phó giám đốc NHCSXH tỉnh cho biết: Trong thời gian qua, hộ cận nghèo chỉ được vay vốn một số chương trình như xây dựng công trình nước sạch, vốn cho con em đi học, giải quyết việc làm, nếu thuộc vùng khó khăn thì mới được vay thêm chương trình hộ gia đình sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn. Trong khi đó, hộ cận nghèo là những đối tượng không có tiềm lực về kinh tế, thiếu vốn, tư liệu sản xuất, họ chỉ mới đủ điều kiện thoát nghèo… Chính vì vậy, hộ cận nghèo rất trông chờ vào nguồn vốn mới này. Ngay sau khi Quyết định 15 có hiệu lực, NHCSXH tỉnh đã tham mưu cho Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh có văn bản chỉ đạo NHCSXH các huyện tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các xã, phường, thị trấn thực hiện. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh, cơ sở vật chất, kỹ thuật được chuẩn bị tốt để thực hiện công tác cho vay. Khi được phân bổ nguồn vốn, các đơn vị đã kịp thời hướng dẫn hồ sơ, thủ tục và tổ chức giải ngân thuận lợi. Từ ngày 15/5, các địa phương đã tập trung giải ngân nguồn vốn, đến nay, toàn tỉnh đã giải ngân được 2,9 tỷ đồng với 150 hộ vay vốn.

Hiện toàn tỉnh có 16.222 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 8,87% tổng số hộ dân, qua khảo sát, nhu cầu vốn hộ cận nghèo năm 2013 là 142,7 tỷ đồng, hiện mới được Trung ương giao 10 tỷ đồng. Trong thời gian tới, NHCSXH tỉnh Lạng Sơn tiếp tục chỉ đạo các NHCSXH huyện phối hợp chặt chẽ với các xã, thị trấn, các tổ chức hội, các Tổ tiết kiệm và vay vốn; quan tâm công tác kiểm tra, giám sát, phấn đấu thực hiện có hiệu quả cao chương trình cho vay hộ cận nghèo.

Theo Báo Lạng Sơn

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác