NHCSXH Xuyên Mộc đã đưa nợ quá hạn xuống dưới mức 1%

22/05/2013
(VBSP News) Đầu năm 2013, NHCSXH huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa - Vũng Tàu) là đơn vị có tỷ lệ nợ quá hạn cao hơn các đơn vị khác trong hệ thống NHCSXH trên địa bàn tỉnh. Do vậy, tập trung nâng cao chất lượng tín dụng, kéo giảm và duy trì nợ quá hạn dưới 1% là chỉ tiêu hàng đầu của NHCSXH huyện trong năm 2013 và những năm tiếp theo.
Từ nguồn vốn ưu đãi cùng với vốn tự có, hộ ông Mai Văn Tiết ấp Trang Định, xã ông Trang (Xuyên Mộc) đầu tư xây dựng vườn cây thanh long rộng 6 sào, góp phần cải thiện kinh tế gia đình

Từ nguồn vốn ưu đãi cùng với vốn tự có, hộ ông Mai Văn Tiết ấp Trang Định, xã ông Trang (Xuyên Mộc) đầu tư xây dựng vườn cây thanh long rộng 6 sào, góp phần cải thiện kinh tế gia đình

 Từ đầu năm đến nay, NHCSXH huyện Xuyên Mộc thực hiện doanh số giải ngân cho vay hơn 7 tỷ đồng đối với 8 chương trình tín dụng ưu đãi (hộ nghèo, giải quyết việc làm, công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, học sinh, sinh viên, cho vay đối với hộ gia đình vùng khó khăn, thương nhân hoạt động thương mại vùng khó khăn, hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở, xuất khẩu lao động), nâng tổng dư nợ cho vay lên hơn 198 tỷ đồng, trong đó: nợ quá hạn chỉ chiếm 0,87%.

Hiện nay, mạng lưới hoạt động của NHCSXH huyện Xuyên Mộc trải rộng khắp địa bàn dân cư của huyện với 13 điểm giải ngân cho vay được thành lập ở các xã, thị trấn. ngân hàng cũng đã phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể xây dựng được 311 Tổ tiết kiệm và vay vốn ở tận thôn, ấp để thực hiện các công đoạn bình xét cho vay, giám sát sử dụng vốn và thu hồi nợ đến hạn. Thời gian gần đây, ngân hàng luôn chú trọng tăng cường tập huấn nghiệp vụ cho các Tổ tiết kiệm và vay vốn, nhờ vậy, chất lượng tín dụng được nâng cao so với các năm trước.

“Theo quy định của Chính phủ về chất lượng tín dụng NHCSXH thì tỷ lệ nợ quá hạn cho phép là 3% so với tổng dư nợ, nhưng NHCSXH Việt Nam quy định tỷ lệ này không quá 2%. Riêng tại  Bà Rịa - Vũng Tàu, Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh yêu cầu NHCSXH huyện Xuyên Mộc bảo đảm tỷ lệ nợ quá hạn không vượt hơn 1%”.

Bà Lê Thị Mộng Hoàng, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn ấp Thạnh Sơn 3 (Phước Tân) chia sẻ: Thời gian qua, hoạt động của tổ luôn được sự chỉ đạo sâu sát của chính quyền địa phương. Đồng thời, tổ cũng thường xuyên thực hiện công tác tuyên truyền chính sách an sinh xã hội và pháp luật của Nhà nước, qua đó nâng cao ý thức của người vay trong việc sử dụng vốn đúng mục đích, đạt hiệu quả và thực hiện nghĩa vụ trả nợ đến hạn. Sau hơn 8 năm hoạt động, số dư nợ do tổ bình xét để NHCSXH cho vay các đối tượng chính sách ở trong ấp Thạnh Sơn 3 ngày càng tăng lên, nhưng tỷ lệ nợ quá hạn luôn ở dưới mức quy định. Đến nay, tổng dư nợ do tổ quản lý hơn 1,2 tỷ đồng, trong đó: dư nợ cho hộ nghèo vay 40,5 triệu đồng/5 hộ, dư nợ cho vay giải quyết việc làm 30 triệu đồng/2 hộ, dư nợ cho vay chương trình hỗ trợ tài chính cho học sinh, sinh viên gia đình nghèo 1,14 tỷ đồng/44 hộ.

Ông Phạm Thanh Sơn - Giám đốc NHCSXH huyện Xuyên Mộc cho biết: Thời gian qua, mặc dù tỷ lệ nợ quá hạn tại ngân hàng chưa vượt quy định, nhưng vẫn cao hơn so với các đơn vị khác thuộc NHCSXH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Do đó, từ đầu năm đến nay, cùng với hoạt động giải ngân, ngân hàng đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng tín dụng, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát sử dụng vốn vay, thực hiện các giải pháp xử lý nợ tồn đọng… Nhờ vậy, đã kéo giảm dần tỷ lệ nợ quá hạn từ 1,63% hồi đầu năm 2013 đến nay chỉ còn 0,87%. Trong năm 2013 và những năm tiếp theo, việc kéo giảm và duy trì nợ quá hạn dưới 1% so với tổng dư nợ luôn là chỉ tiêu hàng đầu trong hoạt động của NHCSXH huyện Xuyên Mộc.

Nhựt Thanh

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác