Giúp người dân tại tỉnh Đắk Lắk thoát nghèo

21/05/2013
(VBSP News) Sau 10 năm hoạt động, chi nhánh NHCSXH tỉnh Đắk Lắk đã đưa đồng vốn ưu đãi đến tận tay người nghèo và các đối tượng chính sách, giúp 107.201 hộ thoát nghèo, góp phần đáng kể ổn định kinh tế - xã hội trên địa bàn.
Chị Blong Kên, dân tộc Ê Đê ở thôn Buôn Tría, xã Buôn Tría, huyện Lắk vay vốn chăn nuôi lợn cho thu nhập ổn định

Chị Blong Kên, dân tộc Ê Đê ở thôn Buôn Tría, xã Buôn Tría, huyện Lắk vay vốn chăn nuôi lợn cho thu nhập ổn định

Chị Phạm Thị Nữ - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Buôn Tría, xã Buôn Tría, huyện Lắk không dấu nổi sự vui mừng kể cho chúng tôi: “Thôn chúng tôi thực sự cám ơn Đảng, Nhà nước đã có chính sách cho vay ưu đãi đối với những hộ nghèo như chúng tôi, nhờ đồng vốn này mà nhiều gia đình đã có điều kiện phát triển kinh tế, mở rộng diện tích trồng cây cà phê, phát triển chăn nuôi, nhờ vậy nên cuộc sống bà con trong thôn đỡ vất vả nhiều lắm”.

Gia đình chị Blong Kên, dân tộc Ê Đê ở thôn Buôn Tría, xã Buôn Tría, huyện Lắk được vay 20 triệu từ chương trình tín dụng dành cho hộ gia đình sản xuất kinh doanh vùng khó khăn để đầu tư nuôi 2 bò sinh sản. Sau 2 năm gia đình đã có thêm 2 bò, gia đình bán bớt đi đầu tư trồng cà phê, trồng sắn… và nguồn vốn đó trở thành đòn bẩy giúp gia đình chị ngày càng khá hơn, gia đình nhiều năm liền được công nhận là nông dân sản xuất giỏi, các con chị có điều kiện được học hành đến nơi đến chốn.

Cách đó không xa là hộ gia đình chị Lý Thị Uyên, thôn Zyuk La 3, xã Buôn Tría, là người dân tộc Tày từ Cao Bằng vào đây sinh sống từ hơn 10 năm nay. Gia đình chị được vay vốn từ 3 chương trình tín dụng chính sách là: Hộ nghèo, học sinh, sinh viên, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Chị Uyên xúc động cho biết: “Không có chương trình cho vay của NHCSXH thi gia đình tôi không biết lấy đâu cho 3 con ăn học đại học và có tiền đầu tư sản xuất… tôi không biết nói gì hơn, chỉ biết cám ơn sự quan tâm của Đảng và Nhà nước”.

Tỉnh Đắk Lắk có dân số hơn 1,8 triệu người với 404 nghìn hộ dân. Tỷ lệ hộ nghèo năm 2012 là 59.271 hộ, chiếm 14,67%, hộ cận nghèo là 28.241 hộ chiếm 6,99%. Được thành lập từ 2003, chi nhánh NHCSXH tỉnh Đắk Lắk lúc đầu có dư nợ 130 tỷ đồng với 3 chương trình cho vay là hộ nghèo, giải quyết việc làm và học sinh, sinh viên. Sau 10 năm hoạt động, đến nay tổng dư nợ đã đạt 2.755 tỷ đồng với 9 chương trình cho vay. Hàng trăm nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh được vay vốn ưu đãi thông qua 4.692 Tổ tiết kiệm và vay vốn của 4 tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác.

 “Chi nhánh NHCSXH tỉnh Đắk Lắk sau 10 năm hoạt động, đưa đồng vốn ưu đãi đến tận tay người nghèo và đối tượng chính sách, đã giúp 107.201 hộ thoát nghèo. Đây là nỗ lực rất lớn của toàn thể cán bộ viên chức và người lao động chi NHCSXH tỉnh trong việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo và giúp người dân nâng cao cuộc sống”, ông Nguyễn Từ Ân - Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh Đắk Lắk cho biết.

Trần Quốc Việt

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác