Người dân đang mong từng ngày, triển khai chậm là có lỗi, trục lợi là có tội

07/07/2021
(VBSP News) Người dân đang mong chờ, đang ngóng từng ngày được hỗ trợ. Các biện pháp hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 sẽ thực hiện theo phương châm: Đơn giản hóa tối đa, cắt giảm tối đa, cắt ngắn thời gian xét duyệt tối đa. Đó là lời khẳng định của Bộ trưởng Bộ Lao động và Thương binh xã hội (LĐTB&XH) Đào Ngọc Dung tại buổi Họp báo công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 vào chiều 07/7/2021.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, các biện pháp hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động sẽ đơn giản hóa tối đa, cắt giảm tối đa, cắt ngắn thời gian tối đa

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, các biện pháp hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động sẽ đơn giản hóa tối đa, cắt giảm tối đa, cắt ngắn thời gian tối đa

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh: “Các chính sách hỗ trợ sẽ được thực hiện công khai, minh bạch. Cơ quan hay tổ chức cá nhân nào chậm triển khai là có lỗi với dân; để xảy ra tiêu cực, trục lợi chính sách là có tội với dân”.

Xét duyệt rút ngắn còn 5-7 ngày

Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ nhằm quy phạm hóa việc thực hiện các biện pháp hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 tại Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ.

Theo Quyết định này, 12 chính sách theo Nghị quyết 68 sẽ được cụ thể hóa cách thức thực hiện, theo hướng đơn giản hóa tối đa. “Sau Quyết định 23 sẽ không cần bất cứ hướng dẫn nào khác, tất cả hướng dẫn triển khai đều đã được xây dựng hết sức cụ thể, chi tiết. Những vấn đề bắt buộc phải thực hiện theo quy phạm pháp luật thì cần thực hiện nghiêm túc, những vấn đề không bắt buộc thì vừa làm vừa điều chỉnh. Đặc biệt chú trọng tăng cường hậu kiểm, tăng cường giám sát, phát huy vai trò giám sát của Mặt trận tổ quốc, Tổng liên đoàn lao động. Trong quá trình triển khai, trách nhiệm của người đứng đầu cũng được đề cao hết mức”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng thông tin về một số điểm mới nổi bật trong triển khai chính sách hỗ trợ. Cụ thể, với chính sách giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Quyết định quy định đối tượng áp dụng; mức đóng và thời gian áp dụng mức đóng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; đăng ký tham gia, lựa chọn phương thức đóng, sử dụng và quản lý Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Đây là chính sách hỗ trợ mới, theo đó người sử dụng lao động được áp dụng mức đóng bằng 0% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong 12 tháng (từ ngày 01/7/2021 đến hết ngày 30/6/2022) cho người lao động thuộc đối tượng áp dụng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (trừ cán bộ, công chức, viên chức, người thuộc lực lượng vũ trang nhân dân, người lao động trong các cơ quan của Đảng, Nhà nước, cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập được hưởng lương từ ngân sách Nhà nước).

Người sử dụng lao động hỗ trợ toàn bộ số tiền có được từ việc giảm đóng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động phòng, chống dịch Covid-19. “Mặc dù mức đóng là 0% nhưng người lao động vẫn được bảo đảm quyền lợi như khi đóng theo mức thông thường. Chính sách không phát sinh thủ tục hành chính mới. Việc đăng ký tham gia, quản lý và sử dụng Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp vẫn thực hiện theo quy định pháp luật hiện hành”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định.

Việc hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất cũng có nhiều điểm mới. Cụ thể, nới lỏng điều kiện so với Nghị quyết 42/NQ-CP và Nghị quyết 154/NQ-CP, chỉ cần giảm 15% số lao động thuộc diện tham gia BHXH là được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất. Thời gian tạm dừng đóng theo Nghị quyết 68 là 6 tháng, dài hơn so với Nghị quyết 154/ NQ-CP trước đây là 3 tháng.

Thủ tục đơn giản hơn so với các trường hợp đề nghị tạm dừng đóng thông thường đang được quy định tại Nghị định 115/2015/NĐ-CP và Thông tư 59/2015/TT-LĐTBXH, thay vì phải qua hai bước là cơ quan quản lý nhà nước và cơ quan BHXH thì nay chỉ phải gửi đến duy nhất một địa chỉ là cơ quan BHXH.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh 1 bước tiến lớn là thời gian giải quyết giảm từ 25 ngày (đối với các trường hợp thông thường) xuống còn 5 ngày. Hồ sơ cũng đơn giản hoá rất nhiều so với các đợt dịch trước, từ 3 thành phần hồ sơ còn 1 thành phần hồ sơ; hệ thống mẫu biểu cũng đơn giản, thuận tiện hơn (giảm khoảng 50% số thông tin phải kê khai).

Chính sách hỗ trợ người lao động ngừng việc cũng là một chính sách mới theo Nghị quyết số 68/NQ-CP. Trình tự thủ tục thực hiện chính sách này xây dựng theo hướng đơn giản hóa thủ tục hành chính và thời gian thực hiện để tạo thuận lợi cho người lao động dễ thực hiện và sớm nhận được hỗ trợ.

Hướng dẫn cho vay vốn sẽ được triển khai ngay trong ngày mai

Theo Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Huỳnh Văn Thuận, các chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất cũng được đơn giản hóa tối đa.

Theo đó, người sử dụng lao động chỉ cần nộp Giấy đề nghị hỗ trợ tại UBND cấp xã nơi có địa điểm kinh doanh để tổng hợp, trình các cấp. Thời hạn giải quyết thủ tục và giải ngân tối đa là 07 ngày, hồ sơ được cắt giảm chỉ có Giấy đề nghị.

Người sử dụng lao động được vay vốn tại NHCSXH với lãi suất 0%, không phải thực hiện biện pháp bảo đảm tiền vay để trả lương ngừng việc đối với người lao động đang tham gia BHXH bắt buộc phải ngừng việc từ 15 ngày liên tục trở lên.

Vay vốn trả lương phục hồi sản xuất cũng là chính sách mới, giúp người sử dụng lao động có thêm nguồn vốn để trả lương cho người lao động, dành thêm nguồn lực để phục hồi sản xuất, kinh doanh. Việc triển khai thực hiện chính sách theo hướng đơn giản hóa thủ tục, giảm thời gian giải quyết việc hỗ trợ. Người sử dụng lao động tự kê khai và chịu trách nhiệm với kê khai của mình.

Phó Tổng Giám đốc Huỳnh Văn Thuận cho biết, ngày mai (08/7), NHCSXH sẽ triển khai hướng dẫn cho vay người sử dụng lao động vay vốn trên tinh thần nhanh nhất. Người sử dụng lao động cũng cần chủ động, phối hợp với cơ quan chức năng để việc cho vay được triển khai thuận lợi nhất.

Để triển khai thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, hiệu quả thiết thực, Bộ LĐTB&XH cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, trong đó Bộ trưởng là Trưởng ban, các Thứ trưởng là các Phó Trưởng ban. Mỗi Phó Trưởng ban phụ trách theo dõi chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc thực hiện một hoặc một số chính sách của Nghị quyết và phụ trách theo dõi việc thực hiện Quyết định tại các địa phương theo từng vùng kinh tế.

Bộ cũng thiết lập đường dây nóng để kịp thời giải đáp các chính sách cũng như nhận các phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp. Đồng thời, thành lập Tổ truyền thông để thông tin kịp thời, đầy đủ các chính sách đến người dân, doanh nghiệp.

Thu Cúc

Các tin bài khác