“Ngân hàng lưu động”

05/04/2018
(VBSP News) Với thủ tục vay vốn đơn giản, mạng lưới hoạt động phủ kín đến từng xã, những năm qua, Điểm giao dịch tại xã của NHCSXH huyện Bù Đăng (Bình Phước) được ví như “ngân hàng lưu động”, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến làm thủ tục, nhận vốn vay, đồng thời giúp tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, góp phần tích cực thực hiện mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn huyện.
Các cán bộ NHCSXH huyện Bù Đăng giao dịch với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác tại các Điểm giao dịch xã

Các cán bộ NHCSXH huyện Bù Đăng giao dịch với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác tại các Điểm giao dịch xã

Theo quy định, bất kể thứ bẩy, chủ nhật, ngày nghỉ, ngày lễ, cán bộ tín dụng NHCSXH huyện đều có mặt tại Điểm giao dịch ở các xã để giải ngân, thu nợ, thu lãi và thực hiện các nghiệp vụ khác theo quy định. Tại trụ sở UBND các xã, tất cả thông tin liên quan đến hoạt động tín dụng như: biển hiệu Điểm giao dịch, bảng nội quy giao dịch, hòm thư góp ý, các chương trình tín dụng ưu đãi, mức vay, lãi suất… đều được công khai niêm yết, rõ ràng. Việc đặt Điểm giao dịch cố định tại xã không chỉ tạo điều kiện cho người dân tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi thuận lợi, tiết kiệm chi phí, thời gian đi lại mà còn giúp chính quyền cơ sở nắm bắt kịp thời nhiều chủ trương, chính sách mới. Qua đó giúp người nghèo và đối tượng chính sách sử dụng hiệu quả vốn tín dụng chính sách, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn.

Ông Lê Quang Hải ở thôn 2, xã Đường 10, huyện Bù Đăng vay nguồn vốn hỗ trợ nông dân, chia sẻ: Nhà tôi cách NHCSXH huyện 30km. Nếu ra huyện làm thủ tục vay vốn mà có sai sót, tôi phải quay về để chỉnh sửa, bổ sung mất nhiều thời gian. Từ khi có mô hình lưu động của ngân hàng về tận xã đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân địa bàn làm thủ tục vay vốn tiết kiệm được thời gian, thuận lợi thứ hai là khi có sai sót về thủ tục, hồ sơ thì giải quyết kịp thời vì gần nhà và UBND xã.

Anh Huỳnh Duy Mẫn, ngụ cùng thôn 2, xã Đường 10 cho biết: Ngoài tạo điều kiện thuận lợi về thời gian, tiết kiệm chi phí đi lại, ngân hàng còn tạo thuận lợi về quy trình thực hiện các thủ tục, hồ sơ vay vốn. Trước đó các Tổ tiết kiệm và vay vốn đã rà soát và hướng dẫn người dân chuẩn bị đầy đủ giấy tờ liên quan, vì vậy khi NHCSXH huyện về làm thì việc đóng lãi, giải ngân vốn và gửi tiết kiệm rất nhanh chóng.

Hiện nay, NHCSXH huyện có hệ thống Điểm giao dịch cố định tại 15 xã trong huyện. Hằng tháng, vào một ngày cố định, Tổ giao dịch xã gồm các cán bộ NHCSXH với đầy đủ trang thiết bị, phương tiện cần thiết đi giao dịch phục vụ người nghèo và các đối tượng chính sách từ giải ngân, thu nợ, thu lãi. Bên cạnh đó, công tác phối hợp các hội, đoàn thể được ủy thác luôn thực hiện tốt. Để thực hiện nhanh gọn, các hội, đoàn thể cùng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn đã tiến hành trước các khâu rà soát, thẩm định đối tượng vay vốn và chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hồ sơ. Khi NHCSXH về làm các thủ tục cho vay được thực hiện nhanh chóng, tiết kiệm thời gian.

Ông Lê Trọng Sang - Chủ tịch Hội CCB xã Đường 10 cho biết: Từ khi NHCSXH đưa Điểm giao dịch về xã đã đem lại nhiều tiện ích cho các hội nhận ủy thác, Tổ tiết kiệm và vay vốn và nhân dân trên địa bàn. Cách làm này rất khoa học, hiệu quả thiết thực.

Ông Hạp Tiến Khoa - Phó Giám đốc NHCSXH huyện Bù Đăng cho biết: Hằng tháng, thông qua Điểm giao dịch lưu động tại các xã, ngân hàng giao ban với hội, đoàn thể và các Tổ tiết kiệm và vay vốn nhằm tháo gỡ vướng mắc, khó khăn liên quan đến nguồn vốn tín dụng chính sách, đề ra phương hướng, chương trình làm việc cho những tháng tiếp theo. Trong năm 2017, thông qua các Điểm giao dịch lưu động tại xã, NHCSXH huyện Bù Đăng đã giải ngân hơn 67 tỷ đồng với trên 4.000 lượt hộ vay. Thời gian tiếp theo, NHCSXH huyện tiếp tục thực hiện tốt nghiệp vụ tại Điểm giao dịch lưu động các xã như giải ngân, thu nợ, thu lãi, nhận tiền gửi tiết kiệm. Đồng thời chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động các Điểm giao dịch xã, tạo mọi điều kiện thuận lợi để người dân tiếp cận tốt nhất nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội.

Bài và ảnh Anh Thắng

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác