Ngân hàng Chính sách xã hội - Kênh thực hiện an sinh xã hội của đất nước

11/02/2019
(VBSP News) Trong không khí cả nước sôi nổi ra quân thi đua lao động sản xuất trong ngày làm việc đầu tiên của Xuân mới Kỷ Hợi 2019, sáng 11/2/2019 (tức Mồng 7 Tết), tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến chúc Tết và làm việc với Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH).
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chúc Tết CBVCLĐ NHCSXH

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chúc Tết CBVCLĐ NHCSXH

Tham dự buổi làm việc có đồng chí Mai Tiến Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; đồng chí Phạm Viết Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương; đồng chí Lê Minh Hưng - Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc NHNN Việt Nam kiêm Chủ tịch HĐQT NHCSXH; đồng chí Dương Quyết Thắng - Bí thư Đảng ủy, Ủy viên HĐQT, Tổng Giám đốc NHCSXH; các đồng chí đại diện các Bộ, Ban, ngành và Lãnh đạo chủ chốt của NHCSXH tại Trụ sở chính. Đây cũng được xem là cuộc giao ban đầu xuân Kỷ Hợi của hệ thống NHCSXH khi mà tất cả các chi nhánh trên toàn quốc đều dự, theo dõi qua truyền hình trực tuyến.

Ủy viên HĐQT, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng báo cáo kết quả hoạt động của NHCSXH

Ủy viên HĐQT, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng báo cáo kết quả hoạt động của NHCSXH

Thay mặt Ban điều hành NHCSXH, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng đã trân trọng báo cáo với Thủ tướng Chính phủ kết quả hoạt động của NHCSXH sau hơn 16 năm xây dựng và phát triển.

Với màng lưới hoạt động trải rộng toàn quốc và tổ chức giao dịch trực tiếp tại gần 11.000 Điểm giao dịch xã, NHCSXH đã huy động được trên 194 nghìn tỷ đồng (trong đó nguồn vốn ủy thác các địa phương chuyển sang NHCSXH để thực hiện cho vay đối với các đối tượng chính sách xã hội đạt 11.809 tỷ đồng) để cho vay với tổng dư nợ đến hết năm 2018 đạt trên 187 nghìn tỷ đồng; gần 6,7 triệu hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách còn dư nợ; trong đó, dư nợ các chương trình tín dụng theo kế hoạch tăng trưởng được Thủ tướng Chính phủ giao đạt 165.141 tỷ đồng, hàng năm luôn hoàn thành 100% kế hoạch. Chất lượng tín dụng không ngừng được cải thiện, nợ quá hạn, nợ khoanh chỉ chiếm tỷ lệ 0,78% tổng dư nợ.

Sau 16 năm hoạt động, NHCSXH đã cho vay trên 34,1 triệu lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách khác được vay vốn ưu đãi, góp phần giúp trên 5,1 triệu lượt hộ vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút, tạo việc làm cho hơn 3,6 triệu lao động; hơn 3,6 triệu lượt HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng trên 11,3 triệu công trình nước sạch và vệ sinh môi trường ở nông thôn; gần 105 nghìn căn nhà cho hộ gia đình vượt lũ vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, gần 568 nghìn căn nhà cho hộ nghèo và các hộ gia đình chính sách, gần 13 nghìn căn nhà phòng tránh bão lụt cho các tỉnh miền Trung; trên 118 nghìn lao động thuộc gia đình chính sách được vay vốn đi xuất khẩu lao động có thời hạn ở nước ngoài…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi chúc Tết và làm việc với NHCSXH

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi chúc Tết và làm việc với NHCSXH

Nói chuyện với CBVCLĐ NHCSXH, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, biểu dương NHCSXH đã luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao phó, đúng với mong mỏi của nhân dân. Điều này đã được thể hiện qua số người vay vốn đúng đối tượng và giúp cho hàng vạn người có việc làm, hàng triệu HSSV có hoàn cảnh khó khăn, người nghèo được vay vốn, nợ quá hạn ở mức rất thấp… Đặc biệt, hệ thống chính trị đã vào cuộc cùng hệ thống NHCSXH cho vay, giám sát, giúp vốn vay đạt được hiệu quả cao.

Thủ tướng nêu rõ, mô hình hoạt động của NHCSXH được thực tế chứng minh là phù hợp với điều kiện, cấu trúc hệ thống chính trị của nước ta, không những về hiệu quả kinh tế, khả năng tiếp cận tín dụng, sử dụng vốn mà còn có ý nghĩa chính trị - xã hội rất lớn.

1a

Nhắc lại mục tiêu phát triển để “không để ai bị bỏ lại phía sau” của đất nước, Thủ tướng nhấn mạnh vai trò quan trọng của NHCSXH trong thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an sinh xã hội mà Đảng, Nhà nước giao phó. Thủ tướng đề nghị hệ thống NHCSXH tiếp tục đoàn kết, nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả toàn diện các hoạt động và lưu ý một số nhiệm vụ sau:

Thứ nhất, NHCSXH tiếp tục thực hiện tốt hoạt động tín dụng chính sách xã hội, đảm bảo cho vay thuận lợi đúng đối tượng, đúng mục đích sử dụng, công khai minh bạch, thuận lợi cho người dân; Tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Quyết định số 401/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; Cải cách thủ tục cho vay phải đơn giản, đảm bảo minh bạch, đúng đối tượng.

Thứ hai, cần phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội, các địa phương giám sát thực hiện, củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động.

Thứ ba, NHCSXH phải đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động cho vay để giảm chi phí, tạo điều kiện tiếp cận thuận lợi cho người vay.

Thứ tư, cần phối hợp với các cơ quan liên quan, nhất là tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật, hướng dẫn cho người dân vay vốn. “Cán bộ NHCSXH phải vừa làm tín dụng, vừa hướng dẫn những mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả đến người dân”, Thủ tướng nói.

Thứ năm, NHCSXH cần tiếp tục chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, nhân viên trong toàn hệ thống để yên tâm cống hiến, công tác.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi CBVCLĐ NHCSXH

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi CBVCLĐ NHCSXH

Để hoạt động của NHCSXH hiệu quả, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao nhiệm vụ cho Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng Chính phủ trình Thủ tướng Chính phủ giao vốn kịp thời cho NHCSXH thực hiện các chương trình tín dụng chính sách xã hội.

Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu các địa phương quan tâm ủy thác vốn cho NHCSXH. “Đây là việc làm cần thiết và mong các địa phương quan tâm”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Đối với NHCSXH, Thủ tướng mong toàn hệ thống phát huy truyền thống, trách nhiệm làm tốt hơn nữa nhiệm vụ an sinh xã hội, đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước được bền vững. Thủ tướng chúc toàn thể CBVCLĐ của hệ thống NHCSXH và các gia đình người nghèo, những đối tượng chính sách năm mới mọi điều may mắn tốt đẹp và thành công.

Thay mặt HĐQT, Ban điều hành và CBVCLĐ hệ thống NHCSXH, đồng chí Lê Minh Hưng - Thống đốc NHNN kiêm Chủ tịch HĐQT NHCSXH bày tỏ sự trân trọng cảm ơn những tình cảm của Thủ tướng và Đoàn công tác đã dành cho chính sách tín dụng nông nghiệp, nông thôn nói chung và hoạt động của NHCSXH nói riêng.

Minh Hà - Trần Trang - Nguyên Giáp thực hiện

Các tin bài khác