Mỗi đoàn viên công đoàn phải là một tuyên truyền viên tích cực về tín dụng chính sách xã hội

22/07/2019
(VBSP News) Đó là phát biểu của Bí thư Đảng uỷ NHCSXH TW, Uỷ viên HĐQT - Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng tại Hội nghị BCH Công đoàn NHCSXH lần thứ 4, khoá IV, nhiệm kỳ 2018 - 2023 vừa diễn ra vào sáng 21/7/2019, tại TP Sầm Sơn (Thanh Hóa).
Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Tham dự Hội nghị có Ủy viên HĐQT, Trưởng Ban Kiểm soát NHCSXH Lê Ngọc Bảo, các Phó Tổng Giám đốc, các Uỷ viên BCH, Ủy viên Ủy ban kiểm tra Công đoàn NHCSXH.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, cùng với các đơn vị CMNV hoạt động của Công đoàn NHCSXH đã góp phần khích lệ, động viên cán bộ viên chức và người lao động (CBVCNLĐ) toàn hệ thống hoàn thành tốt nhiệm vụ, nâng tổng nguồn vốn hoạt động tín dụng chính sách đạt 207.217 tỷ đồng, tăng 12.796 tỷ đồng so với năm 2018, đảm bảo khả năng thanh toán khoản nợ đến hạn, đáp ứng kịp thời nhu cầu giải ngân các chương trình tín dụng chính sách xã hội. Các đơn vị trong toàn hệ thống tích cực, chủ động tham mưu cấp uỷ, chính quyền địa phương các cấp tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư TW Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40). Nguồn vốn ủy thác địa phương chuyển sang NHCSXH thực hiện cho vay đối với đối tượng chính sách xã hội đạt 14.128 tỷ đồng, tăng 2.318 tỷ đồng so với cuối năm 2018.

Tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách đạt 198.505 tỷ đồng, tăng 10.713 tỷ đồng so với 31/12/2018 với hơn 6,6 triệu hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác đang được vay vốn.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, có hơn 1.158 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn từ NHCSXH. Vốn tín dụng chính sách góp phần hỗ trợ kịp thời vốn đầu tư sản xuất kinh doanh, tạo việc làm cho gần 113 nghìn lao động, trong đó hơn 3 nghìn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài; giúp hơn 8 nghìn lượt HSSV có hoàn cảnh khó khăn vay vốn học tập; xây dựng hơn 760 nghìn công trình cung cấp NS&VSMTNT; xây dựng hơn 10 nghìn căn nhà ở cho đối tượng chính sách…

Để góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị của NHCSXH, với vị trí vai trò của tổ chức chính trị - xã hội trong cơ quan, Công đoàn NHCSXH chỉ đạo Công đoàn cơ sở trực thuộc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên và người lao động tích cực hưởng ứng phong trào thi đua, tạo sức mạnh đoàn kết nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao trong năm 2019.

Bên cạnh đó, Công đoàn NHCSXH chủ động, kịp thời xây dựng chương trình công tác, triển khai hoạt động tới các cấp Công đoàn phù hợp, hiệu quả. Đơn vị cũng thường xuyên quan tâm, nắm bắt những khó khăn, vướng mắc đối với hoạt động của Công đoàn cơ sở. Từ đó, tạo ra sự khích lệ, động viên, tăng cường gắn bó giữa Công đoàn với cấp uỷ Đảng, chuyên môn đồng cấp tại đơn vị.

Quang cảnh Hội nghị

Quang cảnh Hội nghị

Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm, Công đoàn NHCSXH triển khai hàng loạt hoạt động tuyên truyền giáo dục trong cán CBVCLĐ, tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa - thể thao, hội thi về kỹ năng nghiệp vụ cũng như hoạt động tuyên truyền thực hiện quy chế dân chủ cơ sở như: Tuyên truyền tham gia cuộc thi trực tuyến tìm hiểu “Bộ chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử của cán bộ ngân hàng”; “Nét đẹp Công đoàn và người lao động”; tuyên truyền việc triển khai, thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ chính trị khóa XII về Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Nghị quyết TW 7, khóa XII đến CBVCLĐ trong NHCSXH.

Công đoàn NHCSXH cũng chỉ đạo Công đoàn các cấp tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho CBVCLĐ không may bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn bất thường; CBVCLĐ có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, hỗ trợ gia đình đoàn viên có thân nhân mắc bệnh hiểm nghèo, bị thiệt hại do thiên tai, tổ chức tham quan nghỉ mát cho CBVCLĐ. Hoạt động an sinh xã hội cũng được đẩy mạnh với nhiều hoạt động ý nghĩa như tổ chức tặng quà Tết Nguyên đán, hỗ trợ trung tâm điều dưỡng thương binh, xây nhà tình nghĩa ở một số tỉnh, thành, ủng hộ Quỹ khuyến học và việc làm cho người mù thuộc Hội người mù Việt Nam, nhận nuôi dưỡng mẹ Việt Nam Anh hùng, hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do thiên tai tại các địa phương trong cả nước và tiếp tục tham gia, hưởng ứng Chương trình “Cặp lá yêu thương”.

Thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến thiết thực để hoàn thiện nội dung của báo cáo. Ý kiến của đại biểu đều thể hiện sự nhất trí với nội dung được tổng hợp tại báo cáo, một số ý kiến của đại biểu tập trung góp ý vào nhiệm vụ cụ thể trong phương hướng, nhiệm vụ những tháng cuối năm 2019… Đặc biệt, là chuẩn bị cho Hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị số 40 và hưởng ứng tham gia cuộc thi “Tìm hiểu về triển khai thực hiện Chỉ thị số 40”.

Phát biểu tại Hội nghị, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của BCH và các đoàn viên công đoàn trong 6 tháng đầu năm 2019. Tổng Giám đốc nhấn mạnh Công đoàn và các đơn vị CMNV phải tập trung chỉ đạo quyết liệt cuộc thi “Tìm hiểu về triển khai thực hiện Chỉ thị số 40”, đồng thời rà soát tiến độ thực hiện, chất lượng, số lượng tham gia cuộc thi. Tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng để mỗi đoàn viên công đoàn phải là một tuyên truyền viên tích cực về tín dụng chính sách xã hội, trong đó nội dung tuyên truyền về Chỉ thị số 40 là trọng tâm, trọng điểm thời gian tới, Công đoàn cũng cần có những hình thức quan tâm tới các cán bộ tăng cường luân chuyển nhận nhiệm vụ tại những vùng khó. Cuối cùng, Tổng Giám đốc đề nghị Công đoàn phối hợp với các đơn vị CMNV động viên, khích lệ đoàn viên công đoàn tập trung thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, trong tâm là thực hiện Chỉ thị số 40, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2019 đã được Thủ tướng Chính phủ giao.

PV

Các tin bài khác