Mang yêu thương đến miền đất đỏ huyền thoại Tây Nguyên

10/03/2019
(VBSP News) Tiếp tục hành trình ý nghĩa NHCSXH đồng hành suốt gần 04 năm qua, hành trình “Cặp lá yêu thương” đã đến với Kon Tum vào những ngày đầu tiên của tháng 03/2019, đến với những ánh mắt hồn nhiên của 28 em nhỏ - 28 “Lá chưa lành” trên miền đất đỏ cao nguyên huyền thoại, thắp lên niềm vui khi có nhiều sự yêu thương và bao bọc của nhiều “Lá lành” trên cả nước.
IMG_7647

Các đại biểu tham dự chương trình

Tham dự chương trình có Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Hoàng Minh Tế, về phía tỉnh Kon Tum có đồng chí Trần Thị Nga - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các Sở, ban ngành của tỉnh Kon Tum và một số cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm.

Những câu chuyện kể

Đến Tây Nguyên “Tháng Ba mùa con ong đi lấy mật” mùa sinh sôi, nảy nở sự sống cho cả năm của muôn loài, mùa hoa cà phê nở trắng cả một khoảng trời để thấy ở mảnh đất này rất đỗi nên thơ.Thế nhưng hòa trong những nốt bổng vui tươi, vẫn còn đâu đó những nốt trầm, những nỗi lo của những em nhỏ “Lá chưa lành”. Liệu ngày mai niềm vui tới trường ấy có bị dang dở? Đó cũng là lí do “Cặp lá yêu thương” đã có mặt tại tỉnh Kon Tum để tiếp tục sứ mệnh ghép nối những cặp lá, “thắp ước mơ” cho các em trên con đường đi tìm con chữ để Tháng 3 Tây Nguyên ngập tràn hạnh phúc.

Đó là trường hợp của em A Bun Trak ở thôn Đắk Giao, Xã Đắk Xú, huyện Ngọc Hồi, Kon Tum chỉ mới 10 tuổi đã ý thức rõ về hoàn cảnh của mình, mồ côi bố mẹ khi 5 tuổi. Hai anh cả là A Bun Keo và A Bun Vị đều đã nghỉ học vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn và đi làm xa, có khi mấy tháng mới về được nhà 1 lần. Để giúp bà việc gia đình, sau mỗi buổi đi học về  A Bun Trak đi chăn bò, đôi chân nhỏ bé của Track leo từng ngọn đồi để tìm cỏ cho bò ăn, bụng Trak có thể đói nhưng bò của gia đình phải được ăn no vì đây là tài sản quý giá nhất. Mỗi lần được hỏi về việc đi học thì nước mắt của cậu bé 10 tuổi lại rơi khi nghĩ đến việc học bị dang dở giữa chừng.

Hay trường hợp của chị em Y Ý, Y Nhớ và Y My ở huyện Sa Thầy, Kon Tum, tiếp tục gieo một nốt trầm vào lòng người. Các em sớm phải sống trong cảnh thiếu đi tình thương, sự che chở của người cha. Cuộc sống của 04 mẹ con hàng ngày vẫn phải nương tựa vào nhau trong căn nhà nhỏ lụp xụp. Sớm hiểu được sự khó khăn, vất vả của mẹ nên 03 chị em rất ngoan và chăm chỉ. Các em hiểu rằng sự khó khăn giống như những thử thách mà mình cần vượt qua để sau này lớn lên, có thể giúp được cho mẹ đỡ vất vả và vượt qua những hủ tục, những định kiến trong buôn làng đối với phụ nữ.

IMG_7697

Tại chương trình 03 chị em Y Ý, Y Nhớ và Y My được tặng những phần quà ý nghĩa giúp thêm em tự tin vào tương lai

Góp sức ươm mầm con chữ

Tại chương trình “Cặp lá yêu thương”, những chiếc “Lá lành” - những nhà hảo tâm đã sẻ chia tình cảm cùng đồng hành với A Bun Trak dành tặng gia đình em thiết bị, đồ dùng học, căn nhà nhỏ của bà cháu được sửa chữa khang trang, sạch đẹp. Ba chị em Y Ý, Y Nhớ và Y My ở huyện Sa Thầy được công ty Vietlot tặng 01 sổ tiết kiệm trị 70 triệu đồng và 30 triệu đồng cho các Lá chưa lành trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Đặc biệt ngay tại sân khấu, Công đoàn cơ sở NHCSXH tỉnh Kon Tum tặng những phần quà ý nghĩa chứa đựng tình yêu thương đến với các “Lá chưa lành” tại chương trình, cùng góp sức lan tỏa, nối dài thêm hành trình mang niềm vui đến khắp mọi miền Tổ quốc của Cặp lá yêu thương.

IMG_7746

Các em nhỏ Lá chưa lành viết ước mơ của mình lên cây nêu mong những điều may mắn luôn bên các em

Thật ý nghĩa, khi hạnh phúc được sẻ chia và nhân lên những yêu thương để con đường đến trường của những trẻ em nghèo nhưng hiếu học trên mảnh đất anh hùng được rộng mở, một cuộc hội ngộ đặc biệt đã diễn ra tại Kon Tum khi 28 chiếc “Lá chưa lành” của Kon Tum được nhận những khoản hỗ trợ hằng tháng, tiếp sức chắp cánh cho những ước mơ con chữ của Cặp lá yêu thương để làm nên mùa tháng Ba Tây Nguyên ý nghĩa, ngập tràn hy vọng cho những em nhỏ “Lá chưa lành”. Cũng có 28 bức thư thay lời cảm ơn những tấm lòng vàng đã đồng hành cùng những số phận kém may nhưng đầy nghị lực.

IMG_7787

Tình yêu thương đã đến với các Lá chưa lành tại tỉnh Kon Tum

Trước đó, NHCSXH tỉnh Kon Tum đã tổ chức trao tiền ủng hộ của các “Lá lành”, cho các “Lá chưa lành” trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Sự chia sẻ kịp thời, giàu ý nghĩa này đã tác động tích cực đến gia đình và bản thân các “Lá chưa lành”, giúp các em có thể đến trường mỗi ngày, nỗ lực vượt qua khó khăn để có thể thay đổi cuộc sống trong tương lai.

Đến nay, Chương trình đã hỗ trợ cho 2.960 “Lá chưa lành” tại 58 tỉnh, thành phố với tổng số tiền gần 31 tỷ đồng; trong đó các cán bộ, Công đoàn cơ sở NHCSXH ủng hộ gần 7 tỷ đồng.

IMG_7555

“Lá chưa lành” và người giám hộ nhận tiền hỗ trợ của “Lá lành” tại Điểm giao dịch NHCSXH

IMG_7584

Buổi trao tiền có sự chứng kiến của đại diện NHCSXH, Lãnh đạo chính quyền địa phương cùng các hội, đoàn thể trên địa bàn

IMG_7561IMG_7606IMG_7612

IMG_7598

Những bức thư tâm tình thay lời tri ân của “Lá chưa lành” gửi đến các “Lá lành”

PV

Các tin bài khác