Quỹ cộng đồng phòng tránh thiên tai làm việc với NHCSXH

05/03/2019
(VBSP News) Sáng 05/3/2019, Đoàn công tác của Quỹ cộng đồng phòng tránh thiên tai do đồng chí Phan Diễn, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư - Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ và các Thành viên đã có buổi làm việc với NHCSXH về đề nghị hợp tác để hỗ trợ những vùng bị thiên tai.
Quang cảnh buổi làm việc

Quang cảnh buổi làm việc

Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Lê Ngọc Bảo, Ủy viên HĐQT - Trưởng Ban kiểm soát; đồng chí Bùi Quang Vinh, Phó Bí thư Đảng ủy NHCSXH - Phó Tổng Giám đốc và đại diện một số Ban CMNV tại Hội sở chính NHCSXH.

Với mục tiêu hỗ trợ trong công tác phòng, tránh, giảm nhẹ thiệt hại và khắc phục hậu quả thiên tai, tài trợ cho các chương trình, đề án xã hội, nhân đạo và từ thiện khác, từ năm 2009 đến nay, Quỹ đã hỗ trợ đầu tư các chương trình, dự án, trong đó, hỗ trợ đầu tư xây dựng các công trình cộng đồng phòng tránh thiên tai kết hợp làm trạm y tế, trường học, nhà sinh hoạt cộng đồng; hỗ trợ phụ nữ nghèo vay vốn phát triển sinh kế và xây gác xép phòng tránh thiên tai tại gia đình; hỗ trợ trang thiết bị dạy và học; thành lập các đội xung kích cứu hộ, cứu nạn trên địa bàn các tỉnh, thành phố trong cả nước; hỗ trợ thuyền cho các trung đội dân quân xung kích cứu hộ cứu nạn. Bên cạnh đó, Quỹ đã trực tiếp vận động các nguồn tài trợ và tích cực tham gia cứu trợ đồng bào các tỉnh, thành phố trong các đợt bão, lũ lớn xảy ra.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phan Diễn - Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ Phòng tránh thiên tai cho biết, qua 10 năm hoạt động, Quỹ đã thực hiện được nhiều chương trình, dự án nhằm giúp người dân các tỉnh miền Trung và một số địa phương khác ở hai miền Nam - Bắc nâng cao năng lực phòng tránh thiên tai, giảm thiểu thiệt hại và khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra. Các hoạt động của Quỹ luôn đáp ứng đúng những nhu cầu cấp bách của cuộc sống và đem lại hiệu quả thiết thực nên được người dân và chính quyền các địa phương ghi nhận, đánh giá cao. Đồng chí đề nghị NHCSXH nghiên cứu phối hợp hợp tác để Quỹ tiếp tục hỗ trợ những vùng bị thiên tai, mang lại nhiều cơ hội giúp đỡ cho người dân và các địa phương chủ động phòng tránh thiên tai, giảm thiểu tác động và thiệt hại do thiên tai gây ra.

Tại buổi làm việc, đồng chí Bùi Quang Vinh - Phó Tổng Giám đốc đã khái quát quá trình hình thành và phát triển của NHCSXH, vai trò và những đóng góp của NHCSXH trong việc giúp người dân giảm nghèo bền vững và bảo đảm an sinh xã hội, cũng như chiến lược và định hướng trong thời gian tới. Đồng chí Bùi Quang Vinh nhấn mạnh tới việc thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng ưu đãi, đặc biệt là chương trình hỗ trợ hộ nghèo làm nhà ở theo Quyết định 167, Quyết định 33, cho vay hỗ trợ hộ đồng bào DTTS và cho vay đồng bào các tỉnh miền Trung xây dựng nhà tránh lũ… đặc biệt sau các đợt bị thiên tai, NHCSXH đã có các văn bản chỉ đạo chi nhánh các tỉnh, thành phố xử lý các khoản nợ bị rủi ro, khoanh nợ, giãn nợ và tiếp tục giúp đồng bào vùng bị thiên tai vay vốn phục hồi sản xuất, ổn định cuộc sống. Ngoài ra, NHCSXH còn cử các Đoàn công tác trực tiếp xuống địa phương bị thiên tai để động viên, hỗ trợ kịp thời cho bà con ổn định cuộc sống, sản xuất kinh doanh.

“Trên cơ sở mục đích, ý nghĩa hoạt động của Quỹ cộng đồng phòng tránh thiên tai có nhiều nét tương đồng với các chương trình tín dụng ưu đãi mà NHCSXH thực hiện, NHCSXH cố gắng tập trung mọi nguồn lực thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao và tiếp tục vận động các đoàn viên công đoàn đóng góp ủng hộ Quỹ an sinh xã hội để thực hiện công tác từ thiện, giúp đỡ các vùng bị thiên tai. NHCSXH cũng sẽ nghiên cứu phối hợp với Quỹ thực hiện cho vay các đối tượng bị thiệt hại do thiên tai và thực hiện các chương trình thiện nguyện nhằm giúp đỡ cộng đồng”, đồng chí Bùi Quang Vinh - Phó Tổng Giám đốc cho biết thêm.

PV

Các tin bài khác